Affiliate marketing là gì? Các bước trở thành 1 Affiliate Marketer | Ades.vn

Affiliate marketing là gì? Các bước trở thành 1 Affiliate Marketer

Đăng bởi Trần Lương Đức vào lúc 09/10/2020

Affiliate Marketing là một thuật ngữ còn mới ở Việt Nam, mặc dù mô hình này đã xuất hiện được một thời gian dài trên thế giới. Vì vậy, hãy cùng với Điện Máy ADES cùng tìm hiểu mô hình này qua bài viết Affiliate Marketing là gì? Các bước trở thành 1 Affiliate Marketer!

Affiliate Marketing là gì?

1. Affiliate Marketing là gì?

1.1. Định nghĩa

1.2. Mô hình Affiliate Marketing

2. Ưu và nhược điểm của Affiliate Marketing

3. Các bước để trở thành 1 Affiliate Marketer

3.1. Chọn Niche (thị trường ngách) phù hợp

3.2. Nghiên cứu và tham gia các Affiliate Program

3.3. Xây dựng một trang Web

3.4. Sản xuất nội dung chất lượng cao

3.5. Xây dựng khán giả

3.6. Quảng bá các ưu đãi Affiliate

1. Affiliate Marketing là gì?

1.1. Định nghĩa

Affiliate Marketing được hiểu theo nghĩa tiếng việt là Tiếp thị liên kết đây được coi là một trong những hình thức kiếm tiền online (MMO) hiệu quả được nhiều người áp dụng. Với Affiliate Marketing sẽ bao gồm nhà phân phối (Publishers)Nhà cung cấp (Advertisers).

Affiliate Marketing la gi?

Affiliate Marketing là gì?

Khi mà nền tảng kinh doanh này đang dần phát triển và phổ biến tại Việt Nam, người dân cũng quen dần với việc mua sắm trực tuyến, do vậy hình thức Affiliate Marketing đã sớm được áp dụng trên thị trường E-commerce Việt Nam với Access Trade, Lazada, Masoffer, Zalora,… Mặc dù còn khá mới mẻ ở thị trường Việt Nam, nhưng trong hiện tại và tương lai, Affiliate Marketing vẫn là phương thức kiếm tiền qua mạng hiệu quả nhất so với các phương thức kiếm tiền Online khác.

1.2. Mô hình Affiliate Marketing

mo hinh affiliate marketing

Mô hình Affiliate Marketing

Thành phần 1: Nhà cung cấp (Advertiser/Merchant)

 • Những cá nhân hay doanh nghiệp có khả năng cung cấp sản phẩm, dịch vụ từ mọi ngành kinh doanh như: hàng tiêu dùng nhanh, thực phẩm, thời gian, điện tử,…và các dịch vụ như giáo dục, làm đẹp, tài chính,…
 • Nhà cung cấp phải đáp ứng yêu cầu về nguồn hàng và chất lượng sản phẩm như cam kết tùy theo chính sách của nhà phân phối.

Thành phần 2: Nhà phân phối (Affiliate/Publisher)

 • Những tổ chức, cá nhân sở hữu Website với lượng truy cập lớn, ổn định và uy tín.
 • Những tổ chức, cá nhân có khả năng chạy quảng cáo, có tỷ lệ chuyển đổi từ CPM, CPC sang CPA cao.
 • Những tổ chức, cá nhân có sử dụng MMO và muốn có thêm lợi nhuận từ Affiliate Marketing.

Thành phần 3: Khách hàng (End User): Là những người dùng cuối cùng, những người sử dụng sản phẩm dịch vụ của nhà cung cấp hoặc hành động khác mà nhà cung cấp yêu cầu.

Thành phần 4: Mạng lưới tiếp thị liên kết (Affiliate Network): nền tảng trung gian giúp kết nối nhà phân phốinhà cung cấp với nhau, giúp nhà phân phối theo dõi, đánh giá hiệu quả của việc quảng cáo, bán hàng, đồng thời còn là nơi cung cấp nền tảng kĩ thuật như link quảng cáo, Banner,… và thanh toán hoa hồng cho nhà phân phối.

Thành phần 5: Chương trình tiếp thị liên kết (Affiliate Program): Là hệ thống tiếp thị liên kết do nhà cung cấp sản phẩm đưa ra, họ có thể trực tiếp quản lý hoặc thuê đối tác chuyên cung cấp phần mềm quản lý, thống kê hoạt động tiếp thị liên kết.

2. Ưu và nhược điểm của Affiliate Marketing

Sự Thật Đằng Sau Những Thu Nhập Khủng Từ Affiliate Marketing Bạn Cần Biết

uu nhuoc diem Marketing Affiliate

Ưu, nhược điểm Marketing Affiliate

Ưu điểm Nhược điểm
 • Chi phí khởi nghiệp thấp: Bạn sẽ không cần trả phí tham gia Affiliate. Các công ty Affiliate sẽ xử lý dịch vụ, sản phẩm thay cho bạn.
 • Dễ dàng tham gia: Gần như không có rào cản ngăn việc gia nhập Affiliate, chỉ cần điền thông tin vào mẫu và có thể bắt đầu quảng bá sản phẩm ngay lập tức.
 • Không lo lắng về vận chuyển, đổi trả: Bạn chỉ cần quảng bá thương hiệu, quảng bá sản phẩm còn lại việc vận chuyển, đổi trả sẽ do nhà cung cấp xử lý.
 • Không cần tạo ra sản phẩm hay dịch vụ: Điều bạn cần làm khi làm Affiliate là giao hàng cho đối tác và khách hàng còn sau đó nhà cung cấp sẽ làm toàn bộ những việc còn lại.
 • Không cần yêu cầu đặc biệt: Bạn chỉ cần quảng bá sản phẩm, dịch vụ còn lại không cần học hay cần giấy phép nào cả.
 • Kiếm tiền mọi lúc, mọi nơi: Bạn có thể kiếm tiền từ Affiliate Marketing mọi lúc, mọi nơi.
 • Xây dựng lượt giới thiệu rất mất thời gian: Để làm tiếp thị liên kết kiếm được tiền đáng kể thì bạn cần tốn nhiều thời gian để tạo ra nhiều lượt giới thiệu.
 • Cần giỏi việc tiếp thị qua Internet: Bởi lẽ không có ai được đào tạo chuyên môn để  làm Affiliate Marketing. Bạn muốn thành công thì bạn cần giỏi về Internet Marketing.
 • Quảng cáo hạn chế: Một số chương trình Affiliate sẽ hạn chế quảng cáo, ví dụ như bạn không thể tiếp thị qua email hoặc sử dụng quảng cáo PPC với một số từ khóa nhất định.
 • Có yêu cầu để được chi trả: Một số chương trình Affiliate sẽ cung cấp khoản thanh toán sau khi bạn đạt được một số tiền nhất định.

3. Các bước để trở thành 1 Affiliate Marketer

10 Điều Làm Affiliate Marketing Người Mới Cần Biết

3.1. Chọn Niche (thị trường ngách) phù hợp

thi truong ngach

Thị trường ngách

Trước khi bạn bắt đầu xây dựng trang Web đầu tiên của mình, bạn cần quyết định bạn sẽ nhắm mục tiêu đến Niche nào. Nếu bạn chưa lựa chọn được thị trường mục tiêu, dưới đây là một số lời khuyên mà bạn có thể thấy hữu ích. Bạn có thể hỏi chính bản thân những câu hỏi sau: 

 • Tôi đã đam mê những chủ đề gì?: Cái gì cũng dễ dàng hơn nếu bạn được làm những gì mình thích. Hơn nữa, khi bạn có một niềm đam mê thì sẽ thường sẽ am hiểu về lĩnh vực đó. Điều này chắc chắn sẽ có ích cho Marketing và bán hàng.

Xac dinh chu de

Xác định chủ đề

 • Chủ đề nào có cho phép tôi dễ dàng viết được 25, 50 hoặc 100 bài để đăng trên blog?: Chủ đề bạn chọn phải có đủ chiều sâu để bạn có thể tạo nhiều nội dung cho nó. Điều này rất quan trọng để xây dựng một trang Web uy tín, và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và nhắm tới người dùng. MoneySavingExpert là một ví dụ tuyệt vời về trang Web với những chủ đề mà ý tưởng để phát triển nội dung tưởng chừng như không bao giờ kết thúc.

MoneySavingExpert

MoneySavingExpert 

 • Có chỗ cho bạn trong niche này?: Các Niche bạn chọn có thể thu hút sự quan tâm đủ từ khán giả của bạn để họ đọc và tìm kiếm kiến thức, nhưng họ có sẵn sàng bỏ tiền ra mua các sản phẩm có liên quan không?
 • Có chương trình liên kết (Affiliate Program) có sẵn trong niche này?: Bạn có thể đưa ra một ý tưởng cho một Niche bạn hiểu biết sâu, nhưng lĩnh vực đó có Affiliate Program hay không? Không có Affiliate Program = không thể bán hàng.

Affiliate Program

Affiliate Program

3.2. Nghiên cứu và tham gia các Affiliate Program

Một khi bạn đã quyết định xong về Niche, tiếp theo đó là bước tìm hiểu về các Affiliate Program và sản phẩm để quảng bá. Chọn một Affiliate Program sẽ mất khá nhiều thời gian, nhưng đừng ngại đầu tư vì doanh thu của bạn sẽ đến từ đó.

Ví dụ về Affiliate Marketing tại Việt Nam, các Affiliate Program nổi bật như:

 • Accesstrade: Cũng là nền tảng Affiliate Marketing uy tín nhất Việt Nam với ưu điểm như: Các chiến dịch đa dạng, mức hoa hồng chia sẻ cao, hệ thống thông minh, tính chuyển đổi liên hoàn, công nghệ Nhật Bản uy tín…

Accesstrade

Accesstrade

>>> Xem thêm thông tin tại Accesstrade.

 • Lazada: Chương trình liên kết Lazada Affiliate (Affiliate Marketing Lazada) giúp các đối tác kiếm tiền từ web và ứng dụng với mức hoa hồng8% cho mỗi đơn hàng được tạo ra.

Lazada Affiliate

Lazada Affiliate

>>> Xem thêm thông tin tại Lazada Affiliate.

3.3. Xây dựng một trang Web

Nếu bạn là người mới xây dựng trang Web hoặc không biết nhiều về trang Web, cách dễ nhất là sử dụng WordPress. WordPress CMS rất dễ sử dụng, hầu hết không yêu cầu bất kỳ kiến ​​thức công nghệ nào để thiết lập trang Web. Bạn cần phải làm theo một vài bước như sau để thiết lập Web:

 • Mua tên miền: Tên miền chính là địa chỉ cho trang Web của bạn.
 • Mua và thiết lập hosting: Nếu tên miền là địa chỉ của bạn, Hosting giống như nơi lưu trữ để trang Web đó có thể hoạt động.
 • Cài đặt WordPress: Sau khi thiết lập xong, bạn cần cài đặt hệ thống quản lý nội dung (CMS) cho trang Web của mình.
 • Cài đặt chủ đề (Theme): Một chủ đề WordPress cung cấp tất cả màu sắc, phong cách của trang Web ở giao diện người dùng.
 • Tạo nội dung: Cuối cùng, khi trang web của bạn đã sẵn sàng, đã đến lúc tạo nội dung cho nó. 

WordPress

WordPress

3.4. Sản xuất nội dung chất lượng cao

Mục tiêu là thiết lập một trang Web uy tín trong lĩnh vực của bạn, và cách chính để làm điều này là luôn tạo ra nội dung độc đáo, chất lượng cao. Vì vậy, sẽ có một số cách thức bạn phải thực hiện như:

 • Đánh giá sản phẩm (Product Review): Mô hình trang Web Affiliate của bạn có thể dựa trên việc viết bài đánh giá về các sản phẩm hoặc dịch vụ khác nhau. Một số lĩnh vực hiệu quả: Review về phim, Review về nhà hàng, khách sạn, Review về địa điểm du lịch, Review về các khóa học (Tiếng Anh, Marketing,…).

Danh gia san pham

Đánh giá sản phẩm

 • Bài viết giải quyết các vấn đề, câu hỏi hoặc vấn đề phổ biến có liên quan đến thị trường mục tiêu: Khi tạo bài đăng trên blog, bạn nên thực hiện một số nghiên cứu từ khóa để tìm hiểu xem khán giả của bạn quan tâm và tìm kiếm nội dung như thế nào.

nghien cuu thi truong muc tieu

Nghiên cứu thị trường mục tiêu

 • Nội dung Evergreen: Bạn có thể xây dựng một trang Webnội dung Evergreen (nội dung không bao giờ lỗi thời và luôn hữu ích cho đối tượng của bạn). Quan trọng là phải thực hiện nghiên cứu từ khóa mở rộng trước khi lên kế hoạch cho bất kỳ nội dung Evergreen nào, vì trang Web của bạn có thể được hưởng lợi từ việc sử dụng từ khóa phù hợp trong nội dung đó. 

Noi dung Evergreen

Nội dung Evergreen

 • Sản phẩm cung cấp thông tin: Đăng tải các sản phẩm thông tin miễn phí như một E-book, Email Series hoặc một khóa học nhỏ là một chiến thuật phổ biến nhiều Affiliate Marketers sử dụng.

Email Series

Email Series

3.5. Xây dựng khán giả

Khán giả quan tâm sẽ không chỉ mang lại cho bạn lưu lượng truy cập, mà còn mang lại doanh thu cho bạn. Vậy làm cách nào để bạn bắt đầu xây dựng khán giả cho một trang Web hoàn toàn mới? Đây là một số ý tưởng:

 • Quảng bá nội dung của bạn thông qua truyền thông xã hội: Tùy thuộc vào Niche và ngành công nghiệp của bạn, bạn có thể chọn Facebook, Twitter, Instagram, Pinterest hoặc một số mạng khác thích hợp.

Twitter

Twitter

 • Đăng Guest Post trên các blog có lưu lượng truy cập cao: Tiếp tục tập trung xây dựng nội dung của riêng bạn, nhưng cũng xem xét việc viết nội dung cho một số Blog lớn, có lưu lượng truy cập cao phù hợp với Niche của bạn. Bằng cách viết nội dung cho một trang Web lớn hơn, bạn có thể gặp khách hàng khác và giới thiệu cho họ kiến ​​thức chuyên môn về một chủ đề cụ thể.

Dang Guest Post

Đăng Guest Post

 • Xây dựng một danh sách email: Bạn có thể bắt đầu xây dựng danh sách email của bạn hướng tới các Lead (khách hàng tiềm năng) hoặc khuyến khích khán giả đăng ký (Sign Up) để cập nhật các thông tin mới nhất của bạn. Sau đó, bạn có thể đẩy nội dung của mình đến đối tượng này qua email và cũng hướng họ đến các ưu đãi Affiliate.

Danh sach Email

Danh sách Email

 • Sử dụng các kỹ thuật SEO cơ bản để tăng lưu lượng truy cập: Công cụ tìm kiếm vẫn là nguồn lưu lượng truy cập quan trọng cho bất kỳ trang Web nào. Khi tạo nội dung cho trang, đừng quên tuân theo một vài nguyên tắc SEO cơ bản.

ky thuat SEO

Kỹ thuật SEO

 • Đầu tư vào quảng cáo trả tiền: Bạn cũng có thể xem xét quảng cáo Banner trên các trang Web nhỏ. Tùy thuộc Niche của bạn, Google AdWords cũng có thể là một tùy chọn tốt để thúc đẩy lưu lượng truy cập đến trang Web.

Google AdWords

Google AdWords

3.6. Quảng bá các ưu đãi Affiliate

Bạn có thể quảng cáo ưu đãi của mình theo nhiều cách. Nó sẽ phụ thuộc vào loại trang Web bạn đã xây dựng và cũng là những gì bạn đang bán. Một số ý tưởng bao gồm:

 • Hãy viết những đánh giá trung thực, thực tế nhất về sản phẩm. 
 • Bạn có thể đặt các Banner quảng cáo trên trang web của bạn, để quảng bá các ưu đãi Affiliate.
 • Bạn có thể liên kết nội dung trong văn bản. Ví dụ: bạn thường sẽ thấy một bài đăng trên Blog liên kết đến một số sản phẩm hoặc dịch vụ nhất định. Nếu người đọc Click vào và mua hàng, chủ sở hữu Blog sẽ nhận được một khoản hoa hồng.
 • Nếu bạn đã xây dựng được một danh sách email, bạn cũng có thể quảng bá các Affiliate ưu đãi của mình thông qua các chương trình khuyến mãi qua email.
 • Nhiều Affiliate Programs thường sẽ chạy các chương trình khuyến mãi với mức giảm giá hoặc quà tặng để có thể hấp dẫn đối tượng của bạn.

quang ba uu dai Affiliate

Quảng bá ưu đãi Affiliate

Như vậy, Affiliate Marketing là một mô hình tiếp thị mới ở Việt Nam. Điện Máy ADES hi vọng qua bài viết Affiliate Marketing là gì? Các bước trở thành 1 Affiliate Marketer các bạn đã có cho mình những thông tin hữu ích về mô hình này ở Việt Nam.

>>> Xem thêm Facetime là gì ? Cách sử dụng facetime năm 2020-2021

Đặt hàng trực tiếp trên web Điện Máy Ades hoặc liên hệ với chúng tôi qua số HOTLINE 0979691514. Miễn phí tư vấn, vận chuyển và lắp đặt. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ!
Tags : #Affiliate Marketing
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

close nav
0979691514 liquid error: không tìm thấy snippet: snippets/ozui_script.bwt
zalo