Trong cuộc sống thường nhật, tỏi là một nguyên liệu, gia vị thân thuộc đối với mỗi gia đình. Hơn nữa, tỏi còn có thể được dùng để pha chế các bài thuốc hữu hiệu, đặc biệt là khi được ngâm với rượu. Rượu tỏi có khá nhiều công dụng trong việc nâng cao sức khỏe của con người và được WHO khuyên dùng. Vì vậy, hãy cùng với Điện Máy ADES tìm hiểu về Công dụng của rượu tỏi là gì ? Cách ngâm rượu tỏi đúng cách năm 2020 trong bài viết dưới đây!
Cách ngâm rượu tỏi đúng để chữa bệnh ai cũng nên biết
1. Rượu tỏi là gì?
Rượu tỏi được coi như là một bài thuốc kháng sinh tự nhiên được sử dụng để nâng cao sức khỏe và chữa nhiều loại bệnh. Nguồn gốc của rượu tỏi là từ Ai Cập, ở đây, mọi nhà đều chứa một bình rượu tỏi ngâm trong nhà. Người Ai Cập coi đây là một bài thuốc dân gian giúp họ tăng cường sức đề kháng chống chọi lại với sự khắc nghiệt của sa mạc.
Rượu tỏi là gì?
2. Công dụng của rượu tỏi là gì?
Rượu tỏi có rất nhiều công dụng đối với việc nâng cao sức khỏe của con người và đặc biệt là trong việc chữa trị các loại bệnh. Dưới đây là một số công dụng nổi bật trong khả năng giúp chữa bệnh của rượu tỏi.
Công dụng của rượu tỏi
2.1. Rượu tỏi giúp chữa bệnh về xương khớp
Tỏi chứa các thành phần chống oxy hóa, có công dụng rất tốt trong việc giảm đau, chống viêm. Vì thế, rượu tỏi sẽ trợ giúp rất hữu hiệu trong việc chữa các bệnh về xương khớp ở người già như: viêm khớp dạng thấp, vôi hóa khớp hay nhức mỏi xương khớp.
Chữa bệnh về xương khớp
2.2. Rượu tỏi giúp chữa bệnh về đường hô hấp
Với khả năng sát trùng cao, rượu tỏi sẽ là một bài thuốc hiệu quả trong việc điều trị bệnh viêm họng. Sử dụng rượu tỏi để súc miệng hoặc uống một ngụm nhỏ, cổ họng sẽ được làm sạch một cách nhanh chóng và tình trạng viêm họng sẽ giảm đi đáng kể.
Chữa bệnh về viêm họng
2.3. Rượu tỏi giúp chữa bệnh về tim mạch
Rượu tỏi có công dụng điều chỉnh huyết áp rất tốt. Hơn nữa, rượu tỏi còn giúp ích rất nhiều trong quá trình điều trị xơ vữa động mạch. Mặc dù vậy, nếu phải sử dụng rượu tỏi để điều trị huyết áp thời gian dài, người dùng phải thật linh hoạt trong việc thay đổi liều lượng vì tỏi có tính nóng và cần có chế độ ăn chất xơ phù hợp để nâng cao chất lượng điều trị.
Chữa bệnh về tim mạch
2.4. Rượu tỏi giúp chữa bệnh về tiêu hóa
Rượu tỏi hỗ trợ nhiều cho việc chữa bệnh về tiêu hóa như chứng ợ chua, khó tiêu, hay viêm loét dạ dày. Cách sử dụng hiệu quả rượu tỏi để chữa trị các bệnh này là uống 2 lần một ngày, sau các bữa ăn, mỗi lần 1 thìa cà phê.
Chữa bênh về tiêu hóa
2.5. Một số công dụng khác của rượu tỏi
Ngoài các công dụng chữa bệnh trên, rượu tỏi còn có một số công dụng khác như làm tăng sức đề kháng, đề phòng và ngăn ngừa ung thư do có chất chống oxy hóa cản trở hình thành các khối u và tăng cường tuổi thọ của con người.
Rượu tỏi giúp kéo dài tuổi thọ
3. Cách ngâm rượu tỏi đúng cách năm 2020
3.1. Nguyên liệu
- Tỏi: 300 gr (có thể là tỏi Lý Sơn, tỏi đen, hay các loại tỏi thông thường)
Tỏi
- Rượu gạo (40 - 42 độ): 600 ml
Rượu gạo
- Hũ/chai/bình thủy tinh hay chum sành để đựng
Chum sành
3.2. Cách sơ chế
Bước 1: Tỏi mua về cần được rửa sạch, để ráo nước. Sau đó, bóc vỏ và xắt lát mỏng, nên cắt càng nhỏ hoặc đập nát càng tốt.
Bóc vỏ, xắt lát mòng tỏi
Bước 2: Bạn xếp tỏi vào chum sành hoặc lọ, bình thủy tinh có nắp đậy. Sau đó, bạn đổ rượu gạo vào với tỉ lệ 1 phần tỏi ngâm cùng với 2 phần rượu hay 300 gr tỏi thì tương ứng 600 ml rượu gạo.
Ngâm tỏi với rượu theo tỉ lệ 1:2
Bước 3: Sau khi đã ngâm tỏi với rượu, bạn đậy nắp kín để ở nơi sạch sẽ, khô ráo, thoáng mát (nhiệt độ khoảng 25 độ C). Thời gian để ngâm thường là 2 tuần và sau khoảng thời gian này rượu mới dùng được.
Ngâm rượu tỏi trong 2 tuần
3.3. Cách bảo quản
- Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát (25 độ C)
- Tránh tiếp xúc trực tiếp ánh nắng mặt trời.
- Rượu ngâm có thể sử dụng được lâu nhưng công dụng sẽ mất dần, nên thời gian tốt nhất để dùng là trong khoảng 1 năm.
4. Cách ngâm rượu tỏi Lý Sơn
Cách ngâm rượu tỏi Lý Sơn
4.1. Nguyên liệu
Tỏi cô đơn đặc sản Lý Sơn: chọn những củ tỏi chắc khỏe không có bị mối mọt sâu đục, hay đã mọc mầm, tỏi già dùng sẽ tốt hơn.
Tỏi Lý Sơn
Bình ngâm: dựa vào số lượng tỏi và rượu để chọn bình có dung tích phù hợp, tốt nhất nên sử dụng bình thủy tinh.
Bình ngâm
Rượu trắng: Không nên chọn rượu có nồng độ cồn cao, nên sử dụng rượu có độ cồn từ 40-50 độ để ngâm.
Rượu trắng
4.2. Cách ngâm rượu tỏi Lý Sơn:
Cách 1: Ngâm nguyên củ
- Bóc vỏ tỏi, rửa qua với nước rượu.
- Sao tỏi với lửa, làm nóng chảo rồi cho tỏi vào đảo đều để không cháy tỏi rồi dừng lại.
- Cho tỏi vào bình ngâm, đổ khoảng 2 lít rượu trắng vào bình rồi đậy nắp kín lại để ngâm trong khoảng 2 tháng, sau đó bạn có thể dùng được rồi.
Ngâm nguyên củ
Cách 2: Ngâm tỏi từng lát
Cách này có cách chế biến gần tương tự như ở cách trên chỉ khác là sau khi bóc vỏ, rửa và sao với lửa thì bạn cắt lát mỏng rồi sau đó ngâm với rượu. Với cách làm này, thời gian chờ ngâm sẽ ngắn hơn và bạn có thể dùng được ngay.
Ngâm tỏi từng lát
Lưu ý: Rượu tỏi Lý Sơn nên được bảo quản ở nơi khô ráo, tránh tiếp xúc với ánh nắng và nên dùng với liều lượng 1 chén nhỏ mỗi bữa ăn là hiệu quả nhất.
Như vây, Rượu tỏi được xem như một bài thuốc kháng sinh tự nhiên kháng sinh giúp nâng cao sức khỏe và hỗ trợ điều trị các bệnh rất tốt cho người dùng. Bên cạnh đó, cách ngâm rượu tỏi thường trải qua 3 bước và được bảo quản ở những nơi khô ráo, thoáng mát. Điện Máy ADES hi vọng qua bài viết này người đọc sẽ có thêm thông tin về Công dụng của rượu tỏi là gì ? Cách ngâm rượu tỏi đúng cách năm 2020
>>> Xem thêm Hướng dẫn chi tiết cách nấu cháo vịt ngon năm 2020
Đặt hàng trực tiếp trên web Điện máy ADES hoặc liên hệ với chúng tôi qua số HOTLINE 0979691514. Miễn phí tư vấn, vận chuyển và lắp đặt. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ! |