Công nghệ HDR trên TV là gì? | Ades.vn

Công nghệ HDR trên TV là gì?

Đăng bởi Hồng Ly vào lúc 26/12/2019

Có thể nói, TV 4K thực sự mang lại trải nghiệm khác biệt rõ rệt trong từng thước phim. Trong khi 4K giúp gia tăng số điểm ảnh thì HDR là công nghệ giúp gia tăng chất lượng hiển thị của từng điểm ảnh. HDR có tầm quan trọng như thế nào đối với chất lượng hình ảnh? HDR có những định dạng nào? Định dạng nào là tối ưu nhất? Tất cả sẽ được trả lời trong bài viết dưới đây.

Nội dung.

I. HDR là gì?

1. Độ tương phản.

2. Màu sắc.

3. Chi tiết.

II. Các định dạng của HDR.

1. HDR10.

2. HDR10+ (HDR10 Plus).

3. Dolby Vision.

4. HLG.

5. Advanced HDR của Techncolor.

I. HDR là gì?

HDR (viết tắt của cụm từ Hight Dynamic Range), tạm dịch là dải tương phản động mở rộng. Dynamic Range - dải tương phản động, đây là khái niệm dùng để chỉ khoảng tương phản sáng tối chuyển tiếp giữa phần bị quầng (thừa sáng) và phần tối. HDR được tích hợp trên TV cho ra hình ảnh bắt mắt với độ tương phản cao hơn, màu sắc chân thực và sống động hơn. Công nghệ HDR giúp màn hình hiển thị màu trắng sáng tuyệt đối và màu đen sâu hơn, nâng cao trải nghiệm người dùng trên từng khung hình. HDR về cơ bản là công nghệ để cải thiện tỷ lệ tương phản và độ chính xác màu.

Có 3 yếu tố quyết định 1 chiếc TV đạt chuẩn HDR hay không, đó là: độ tương phản, màu sắc và chi tiết.

 HDR là gì?

Có 3 yếu tố quyết định 1 chiếc TV đạt chuẩn HDR hay không, đó là: độ tương phản, màu sắc và chi tiết.

1. Độ tương phản.

Tỷ lệ tương phản là một tham số quan trọng xác định chất lượng hình ảnh tổng thể, nhưng thường lại không được người dùng quan tâm. Tỷ lệ tương phản về cơ bản là sự khác biệt giữa màu trắng sáng tối đa và màu đen sâu nhất mà màn hình có thể tái hiện. Nếu tỷ lệ tương phản là 1000: 1, điều đó có nghĩa là điểm sáng nhất (màu trắng) sáng hơn gấp 1000 lần so với điểm mờ nhất (màu đen). Điều này ảnh hưởng đến các khu vực có độ sáng khác nhau trên khung hình cũng như đảm bảo các vùng tối hiển thị chính xác và không làm mất chi tiết hình ảnh. Dưới đây là một ví dụ minh họa, màn hình với tỷ lệ tương phản tốt sẽ hiển thị rõ ràng hình ảnh của bầu trời đêm tối nhưng các chi tiết của ánh đèn thành phố vẫn nổi bật. 

Độ tương phản.

Tỷ lệ tương phản là một tham số quan trọng xác định chất lượng hình ảnh tổng thể, nhưng thường lại không được người dùng quan tâm.

Độ sáng được đo bằng lượng ánh sáng của một điểm ảnh tạo ra trên một pixel, đơn vị là nit. Bằng cách tăng lượng nit tối đa, TV HDR có độ tương phản cao hơn. TV dải động tiêu chuẩn thường có độ sáng tối đa 300 đến 500 nit trong khi TV HDR nhắm đến mục tiêu cao hơn nhiều. Một số dòng sản phẩm TV HDR cao cấp có thể hiển thị độ sáng lên tới 2.000 nit. Hãng Sony từng giới thiệu một chiếc TV HDR đạt độ sáng cực đại 10.000 nit. Để đạt chuẩn HDR, TV phải đạt được 1 trong 2 tiêu chuẩn sau về độ tương phản.

 1. Độ sáng tối đa hơn 1000 nit trong khi độ đen ít hơn 0.5 nit.
 2. Độ sáng tối đa hơn 540 nit trong khi độ đen ít hơn 0,0005 nit.

Độ tương phản.

Bằng cách tăng lượng nit tối đa, TV HDR có độ tương phản cao hơn.

2. Màu sắc.

Độ chính xác của màu sắc là tiêu chuẩn đánh giá hình ảnh được tái hiện như thế nào so với đời thực. Công nghệ HDR cũng cung cấp bảng màu lớn hơn SDR. Khi công nghệ TV phát triển, màn hình TV có khả năng hiển thị số lượng màu sắc ngày càng lớn. HDR tận dụng điều này và mã hóa video bằng cách sử dụng nhiều màu sắc có sẵn hơn. TV được đánh giá là chuẩn HDR khi độ sâu màu (color depth) đạt 10 bit (1023 sắc độ mỗi màu), tức phải hiển thị hơn 1 tỷ sắc thái màu khác nhau. Độ sâu màu (color depth) liên quan đến số bit biểu thị màu trên mỗi pixel. Càng nhiều bit trên mỗi pixel, màu sắc và chất lượng của màn hình càng cao.  Ngoài ra, một yếu tố khác đánh giá TV HDR là khả năng hiển thị dải quang phổ màu chuẩn P3 - chuẩn màu của điện ảnh Hoa Kỳ. Khả năng hiển thị 90% dải quang phổ màu P3 được đánh giá là chuẩn HDR

Màu sắc

Công nghệ HDR cũng cung cấp bảng màu lớn hơn SDR

Tỷ lệ tương phản và độ chính xác màu sắc được cho là hai yếu tố quan trọng nhất quyết định chất lượng hiển thị của một chiếc TV. Nếu bạn đặt hai chiếc TV cạnh nhau, một TV có tỷ lệ tương phản cao và độ chính xác màu cao hơn và TV còn lại có độ phân giải cao hơn (nhiều pixel hơn), hầu hết người xem sẽ chọn tỷ lệ tương phản và độ chính xác màu cao hơn. 

3. Chi tiết.

Với độ tương phản ấn tượng và dải màu rộng, TV 4K tích hợp HDR cho ra hình với độ sắc nét cao, nâng cấp hiển thị chi tiết đầy đủ hơn nữa so với TV 4K thông thường.

TV HDR hiển thị chi tiết đầy đủ sắc nét hơn

Với độ tương phản ấn tượng và dải màu rộng, TV 4K tích hợp HDR cho ra hình với độ sắc nét cao, nâng cấp hiển thị chi tiết đầy đủ hơn nữa so với TV 4K thông thường.

Lưu ý:

 • TV HDR chỉ phát huy tối đa chất lượng hình ảnh khi nguồn video phát cũng đạt chuẩn HDR. Nếu nguồn video không đạt HDR thì TV sẽ có bước giả lập và nâng cấp hình ảnh nhưng chắc chắn sẽ không đạt được chất lượng như nguồn video HDR gốc.
 • Mục đích công nghệ HDR là giống nhau, đều nhằm gia tăng độ tương phản cao hơn giữa các vùng sáng nhất và tối nhất của hình ảnh nhưng HDR trên TV sẽ khác với chế độ chụp ảnh HDR trên Smarphone:
TV HDR Ảnh HDR trên điện thoại thông minh
Mở rộng tỷ lệ tương phản và độ chính xác màu của TV, làm cho hình ảnh trông tự nhiên và chân thực hơn Kết hợp nhiều hình ảnh với độ phơi sáng khác nhau thành một hình ảnh với dải tương phản động lớn hơn.

II. Các định dạng của HDR.

1. HDR10.

 • Hỗ trợ mọi TV tích hợp HDR.
 • Chất lượng hình ảnh tốt hơn SDR, nhưng có lẽ không tốt bằng HDR10+ hay Dolby Vision.
 • Siêu dữ liệu tĩnh.

HDR10

Logo HDR10

HDR10 là định dạng miễn phí, cho phép bất kì nhà sản xuất nào cũng có thể sử dụng mà không phải trả phí cấp phép bản quyền. HDR10 có những cải tiến về chất lượng hình ảnh tốt hơn so với SDR, tuy nhiên đây là định dạng đơn giản nhất trong các định dạng HDR mà bài viết sẽ đề cập phía sau.

HDR10 sử dụng độ sâu màu 10 bit, cung cấp bảng màu với hàng tỷ sắc thái màu khác nhau, so với 16 triệu màu - 8 bit của SDR. Hiện tại, độ sâu màu 10 bit là quá đủ cho công nghệ HDR vì không có TV nào trên thị trường có khả năng hiển thị màu hơn 10 bit. Về độ sáng, HDR10 cung cấp tối đa 1.000 nit. Đây là một điểm hạn chế của HDR10 so với các định dạng khác "cao cấp" hơn.

Một điểm hạn chế khác của HDR10 đó là siêu dữ liệu "tĩnh". HDR10 sử dụng siêu dữ liệu đi cùng với tín hiệu video xuống cáp HDMI và video nguồn cho TV biết cách hiển thị màu sắc. HDR10 sử dụng cách tiếp cận khá đơn giản, gửi siêu dữ liệu chỉ một lần khi bắt đầu trình phát video. Điều này không cho phép màn hình TV hiển thị màu sắc tuyệt vời, sống động nhất trên từng khung hình.

2. HDR10+ (HDR10 Plus).

 • Tất cả các TV 4K 2019 của Samsung đều hỗ trợ HDR10+.
 • Định dạng này không được hỗ trợ rộng rãi.
 • Siêu dữ liệu động.
 • Chất lượng hình ảnh tốt hơn trên từng khung hình so với HDR10.

HDR 10+

HDR cho chất lượng hình ảnh tốt hơn trên từng khung hình.

Như bạn có thể hình dung từ cái tên, HDR10+ giống như HDR10, nhưng được nâng cấp và phát triển thêm một số tính năng. Điểm cộng đầu tiên chính là siêu dữ liệu động, cải thiện độ tĩnh của HDR10. Điều này cho phép dữ liệu thay đổi trên từng cảnh, mỗi hình ảnh được xử lý các thông số màu sắc, độ sáng và độ tương phản khác nhau cho ra khung hình tuyệt vời nhất. Ngoài ra, HDR10+ tăng độ sáng tối đa lên 4000 nit (gấp 4 lần so với định dạng HDR10) trong khi vẫn giữ thông số độ sâu màu 10 bit.

HDR10+ được phát triển bởi ba công ty - 20th Century Fox, Panasonic và Samsung. Là một trong 3 nhà sáng lập nên tất cả các TV 4K 2019 của Samsung đều hỗ trợ HDR10+. Trong khi đó, các sản phẩm 2019 của Panasonic đều hỗ trợ cả HDR10+ và Dolby Vision. Có thể nói, Panasonic là thương hiệu TV đầu tiên tích hợp tất cả các định dạng HDR (tích hợp thêm cả HDR 10 và HLG tiêu chuẩn).

Mặc dù là định dạng miễn phí bản quyền nhưng mức độ tương thích của HDR10+ chỉ giới hạn ở các mẫu TV của Samsung và Panasonic và Netflix cũng không hỗ trợ định dạng mới này.

Bạn có thể đọc thêm chi tiết về định dạng HDR 10+ tại đây: HDR 10+ trên TV có ý nghĩa gì?

Một số TV hỗ trợ định dạng HDR10+ nổi bật:

Smart TV QLED Samsung 49RU8000 2019

Smart TV QLED Samsung 49RU8000 2019

Smart TV QLED samsung 55Q80R 2019

Smart TV QLED samsung 55Q80R 2019

Smart TV QLED Samsung 55Q75 2019

Smart TV QLED Samsung 55Q75 2019 | 55 INCH | 4K HDR

3. Dolby Vision.

 • Có khả năng chất lượng hình ảnh tốt nhất trong tất cả các định dạng.
 • Đây là định dạng HDR phổ biến đứng sau HDR10.
 • Định dạng có tính phí bản quyền.

Dolby Vision là định dạng HDR độc quyền được phát triển và cấp phép bởi Dolby Labs. Dolby Vision có phần vượt trội hơn so với HDR10+, hỗ trợ độ sâu màu 12 bit (4096 sắc độ mỗi màu), giúp mở rộng số lượng sắc thái màu lên tới 68 tỷ. Độ sáng tối đa cũng đã được nâng cấp lên 10000 nit. Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên, hiện tại chưa có chiếc TV nào có khả năng hiển thị tối đa 10.000 nit hoặc 64 tỷ màu mà Dolby Vision cung cấp.

Một yếu điểm của Dolby Vision là phí bản quyền, vì vậy mà không phải tất cả TV HDR đều hỗ trợ định dạng này và không phải tất cả nội dung HDR đều có sẵn trong Dolby Vision. Để xem được định dạng này, bạn cần cả thiết bị TV và nguồn video hỗ trợ Dolby Vision. Hiện nay, các đĩa Blu-ray 4K UHD, các dịch vụ truyền thông trực tuyến như Netflix, Amazon Prime, Disney+ hỗ trợ Dolby Vision và một số thương hiệu như LG, Vizio, TCL, Sony và Apple có tích hợp định dạng này.

Bạn có thể đọc thêm chi tiết về định dạng Dolby Vision tại đây: Định dạng Dolby Vision là gì?

Một số TV hỗ trợ định dạng Dolby Vision nổi bật:

Smart Tivi OLED LG 55 inch | Model 55C9PTA, 4K UHD, HDR

Smart Tivi OLED LG 55 inch | Model 55C9PTA, 4K UHD, HDR

Tivi Oled LG | Model OLED55B9PTA | 55 Inch 4K Smart

Tivi Oled LG | Model OLED55B9PTA | 55 Inch 4K Smart

Smart Tivi OLED LG 55 inch | Model 55C9PTA, 4K UHD, HDR

Smart Tivi OLED LG 55 inch | Model 55C9PTA, 4K UHD, HDR

4. HLG.

 • Phát triển bởi BBC và NHK.
 • Định dạng được sử sụng miễn phí.
 • Tương thích ngược với TV SDR.

Dolby Vision và HDR10 hiện được xem là hai định dạng lớn nhất trong HDR (và ở mức độ thấp hơn là HDR10+), nhưng có một định dạng HDR khác mà chúng ta nên đề cập đến đó là Hybrid Log-Gamma (HLG) được sinh ra từ sự hợp tác giữa BBC và đài truyền hình NHK của Nhật Bản. Không giống như các định dạng chúng ta đã thảo luận, HLG không sử dụng siêu dữ liệu mà sử dụng một kỹ thuật mã hóa khác. Một lợi thế lớn ở định dạng HLG là khả năng tương thích ngược SDR. Điều này có nghĩa là nó cũng sẽ hỗ trợ TV không tích hợp HDR. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là TV không tích hợp HDR sẽ hiển thị nội dung HDR, HLG chỉ hỗ trợ hiển thị ở độ phân giải tiêu chuẩn. 

Giống như HDR10, HLG có khả năng hiển thị tốt hơn SDR nhưng chất lượng hình ảnh không bằng các định dạng HDR khác.

HLG.

Giống như HDR10, HLG có khả năng hiển thị tốt hơn SDR nhưng chất lượng hình ảnh không bằng các định dạng HDR khác.

5. Advanced HDR của Techncolor.

 • Không được hỗ trợ rộng rãi.
 • Tương thích ngược với TV SDR.

Techncolor là người chơi sớm trong HDR và ​​tại CES 2016, công ty đã tuyên bố hợp tác với Philips để tạo ra một định dạng mới. Giống như HLG, Advanced HDR của Techncolor cũng tương thích ngược với màn hình SDR và công ty cũng sẽ đơn giản hóa việc triển khai HDR cho các nhà phân phối.

Ở CES 2018, Philips đã thông báo rằng TV 2019 của họ sẽ hỗ trợ công nghệ Advanced HDR và chuẩn phát sóng ATSC 3.0. Một khía cạnh hấp dẫn của Advanced HDR là Techncolor hứa hẹn sẽ sử dụng và ​​nâng cấp nội dung SDR lên HDR, giống như cách mà nội dung không chuẩn 4K có thể được nâng cấp bởi TV 4K.

Advanced HDR của Techncolor (SL-HDR1, 2 và 3).

Advanced HDR của Techncolor.

Bài viết trên hi vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công nghệ HDR trên TV cũng như các định dạng khác nhau của nó. High Dynamic Range (HDR) là một công nghệ đầy hứa hẹn sẽ đưa chúng ta trải nghiệm sâu hơn từng khung hình bằng cách tái hiện hình ảnh thực tế thông qua việc mở rộng độ tương phản. Nếu bạn vẫn đang tự hỏi có nên mua 1 chiếc TV tích hợp HDR hay không, chúng tôi khuyến nghị là có. Nếu bạn có bất kì thắc mắc hay muốn được tư vấn về chiếc TV 4K HDR phù hợp với giá ưu đãi nhất, hãy liên hệ ngay với điện máy trực tuyến Ades để đội ngũ nhân viên của chúng tôi có thể hỗ trợ bạn.

Đặt hàng trực tiếp trên web Điện máy Ades hoặc liên hệ với chúng tôi qua số HOTLINE 0979691514. Miễn phí tư vấn, vận chuyển và lắp đặt. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ!
Tags : #ADES Vietnam, #tivi, HDR, HDR TV
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

close nav
0979691514 liquid error: không tìm thấy snippet: snippets/ozui_script.bwt
zalo