Dụng cụ tự vệ là gì? Các loại dụng cụ tự vệ hợp pháp năm 2020 | Ades.vn

Dụng cụ tự vệ là gì? Các loại dụng cụ tự vệ hợp pháp năm 2020

Đăng bởi Nguyễn Văn Bắc vào lúc 24/09/2020

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế, văn hóa, xã hội hiện nay thì nhưng tệ nạn như: cướp bóc,trộm cắp, giết người, hiếp dâm,... đang không ngừng gia tăng. Chính vì vậy mà hầu hết mọi người từ già trẻ, lớn, bé khi đi ra ngoài đều lo sợ mình là nạn nhận của các tệ nạn trên. Để bảo vệ an toàn cho bản thân trước những mối đe dọa tiềm ẩn, đồng thời có thể chống lại những kẻ xấu, mọi người có xu hướng mang chuẩn bị cho mình những dụng cụ tự vệ cá nhân. Tuy nhiên họ lại không biết mình nên mang dụng cụ tự vệ nào mà được cho phép của pháp luât và không được pháp luật cho phép. Hãy cùng Điện máy ADES tìm hiểu về các dụng cụ phòng vệ cá nhân nhé!

1. Dụng cụ tự vệ là gì?

2. Các dụng cụ tự vệ cá nhân

2.1. Sử dụng bình xịt hơi cay

2.2. Đèn pin - dụng cụ tự vệ bản thân an toàn cho mọi nhà

2.3. Thiết bị báo động cá nhân trong các trường hợp khẩn cấp

2.4. Gậy bóng chày

2.5. Côn các loại

3. Cây chích điện

3.1 Các loại cây chích điện trên thị trường hiện nay

4. Dụng cụ tự vệ hợp pháp

 

1. Dụng cụ tự vệ là gì?

Dụng cụ tự vệ là những dụng cụ dùng để tự vệ cho bản thân và phòng tránh những tình huống xấu có thể xảy ra như: cướp bóc, trộm cắp, giết người, hiếp dâm,...

dung cu tu ve la gi

Dụng cụ tự vệ là gì?

Theo điều 5: Các hành vi nghiêm cấm trong quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ và dụng cụ hỗ trợ:

* Cá nhân sở hữu vũ khí, vật liệu nổ, dụng cụ hỗ trợ, trừ vũ khí thô sơ là hiện vật để trưng bày, triển lãm, đồ gia bảo.

* Nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mau bán, xuất khẩu, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, sữa chữa, sử dụng trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí, vật nổ, tiền chất thuốc nổ, công cụ hỗ trợ hoặc chi tiết, cụm chi tiêt để lắp ráp vũ khí, công cụ hỗ trợ.

* Mang trái phép vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ, công cụ hỗ trợ vào, ra khỏi lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hoặc  vào nơi cấm, khu vực cấm, khu vực bảo vệ và mục tiêu bảo vệ.

* Lợi dụng, lạm dụng việc sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ, công cụ hỗ trợ xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, tính mạng sức khỏe, tài sản, quyền lời và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

2. Các dụng cụ tự vệ cá nhân

2.1. Sử dụng bình xịt hơi cay

Binh xit hoi cay

Bình xịt hơi cay

Khi bị tấn công bởi các đối tượng cướp bóc hay đánh chém, bạn nên sử dụng bình xịt hơi cay. Đây là dụng cụ tự vệ hợp pháp vô cùng hữu dụng để bạn có thể chống trả lại sự tấn công của đối tượng gây nguy hiểm.

Món đồ tự vệ hợp pháp này có ưu điểm là không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại khiến đối phương bị hạ gục và mất phương hướng. Bạn sẽ không phải chạm vào đối tượng gây sự mà vẫn có thể hạ gục đối tượng đó.

Tuy nhiên, dụng cụ tự vệ này lại có một nhược điểm mà bạn cần chú ý khi sử dụng. Đó là cự ly sử dụng phải vừa tầm không quá xa nhưng cũng không quá gần, bởi nếu xịt gần thì chính bản thân người dùng bị hơi cay làm bị thương và mất phương hướng. Do đó, cách tốt nhất là nên giữ cự ly vừa đủ và di chuyển vòng quanh kẻ địch để xịt và chế ngự kẻ xấu.

2.2. Đèn pin - dụng cụ tự vệ bản thân an toàn cho mọi nhà

Den pin

Đèn pin

Một trong những dụng cụ tự vệ hợp pháp sử dụng nhiều nhất hiện nay đó chính là đèn pin flash. Đây là món đồ dụng cụ tự vệ nhỏ gọn rất thích hợp để dùng trong mọi tình huống. 

Món đồ này được rất nhiều người mua và mang theo bên mình, dường như bất cứ gia đình nào cũng sở hữu cho mình một chiếc đèn pin của các hãng đèn pin nổi tiếng để dùng. Bởi nó là món đồ quan trọng rất hữu ích cho bạn và gia đình khi xảy ra mất điện. Ngoài mục đích chiếu sáng thì đèn pin còn là dụng cụ tự vệ rất hiệu mà gia đình bạn nên có sẵn để đề phòng.

Những chiếc đèn pin siêu sáng tốt nhất được bán trên thị trường hiện nay sẽ có cường độ chiếu sáng cao. Chính vì vậy, khi chiếu thẳng vào mắt đối phương lúc bị tấn công, kẻ xấu đó sẽ nhắm mắt lại. Đây là quán tính mà bất cứ ai khi gặp trường hợp này sẽ đều biểu hiện như vậy. Do đó, khi kẻ xấu nhắm mắt lại đây sẽ là cơ hội tốt nhất để bạn tấn công hoặc bỏ chạy ra ngoài.

2.3. Thiết bị báo động cá nhân trong các trường hợp khẩn cấp

Thiet bị bao dong ca nhan

Thiết bị báo động cá nhân

Đây là món đồ dụng cụ tự vệ hợp pháp dùng để phòng thân mà rất nhiều người sử dụng. Đặc biệt là đối với các chị e phụ nữ nên mang theo thiết bị báo động cá nhân này bên người khi đi ra ngoài. Nó sẽ là dụng cụ tự vệ có tác dụng phát ra âm thanh to để kẻ xấu tấn công bạn cảm thấy sợ hãi và hoang mang.

Dụng cụ này sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc gặp các tính huống bị người khác tấn công, quấy rối. Dụng cụ tự vệ hợp pháp này sẽ giúp bạn tìm kiếm được sự trợ giúp của những người xung quanh một cách nhanh nhất.

2.4. Gậy bóng chày

Gay bong chay
Gậy bóng chày

Đối với những người ưa thích bộ môn bóng chày chắc chắn sẽ không còn xa lạ đối với cây gậy bóng chày. Tuy nhiên, ngoài tác dụng là dụng cụ chơi thể thao thì nó còn là dụng cụ tự vệ hợp phápkhông hề năm trong danh sách các loại vũ khí không được phép sử dụng. Do đó, bạn có thể trang bị dụng cụ này cho mình khi đi ô tô.

Với thiết kế gọn gàng và tháo tác cầm tay rất dễ dàng nên khi gặp các tình huống xấu xảy ra, bạn có thể phản kháng lại đối với kẻ xấu gây hại cho mình.

2.5. Côn các loại

Con cac loai

Côn các loại

Trước đây, côn được liệt kê vào nhóm vũ khí thô sơ nên không được mang theo người sử dụng với mục đích xâm phạm tính mạng, sức khỏe của người khác sẽ vi phạm pháp luật. Nhưng với luật sửa đổi bổ sung năm 2012 và thông tư liên tịch số 06/2013/TTL-BVHTTDL-BCA thì côn các loại không còn thuộc vào nhóm vũ khí thô sơ nữa. Vì thế, không được liệt kê trong danh sách các loại vũ khí nên bạn có thể man theo các loại côn như: côn nhị khúc, côn tam khúc, trường tôn.

Con nhi khuc

Côn nhị khúc

Hiện nay có một số loại côn nhị khúc và tam khúc có thể dễ dàng lắp ghép thành một cây gậy sắt khi cần. Nếu bạn không biết dùng công hoặc dùng chưa thành thạo thì có thể lắp các khúc côn thành một cây gậy dài để sử dụng và tháo rời ra thành các đoạn nhỏ gọn để mang theo.

Tuy nhiên, côn không giống các loại dụng cụ ở phía trên có thể thoải mái mang theo và công khai mục đích sử dụng để tự vệ. Bạn cần phải lưu ý: hiện nay việc mang côn theo người thì không sai nhưng mục đích bạn sử dụng thế nào mới là quan trọng. Nếu bạn nói rằng mang côn theo người để tự vệ thì bạn đa vi phạm pháp luật, nhưng nếu bạn nói rằng bạn mang côn để học võ hoặc tập luyện thể thao thì không vi phạm. Vậy nên, việc có dùng côn để tự vệ hay không thì bạn cũng cần xem xét cho kĩ.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một số đồ vật mang sẵn trong người như: thắt lưng, mũ bảo hiểm, đồng hồ đeo tay, đôi dày đang đi,.... sử dụng để tự vệ.

3. Cây chích điện

Cay chich dien

Cây chích điện

Được xem là một phần nhóm vũ khí sốc điện, nhưng vũ khí có chức năng chính là gây "bất hoạt" (tước đi khả năng hoạt động một hoặc nhiề bộ phận của cơ thể) bằng dòng điện. Chúng cung cấp một cú sốc điện phá vỡ các chức năng của cơ bắp và có thể gây đau đớn đủ để làm nạn nhân không thể cử động nhưng cũng không gây ra các chấn thương đáng kể. Cây chích điện có thể gây ra cú sốc điện ở khoảng cách đang gần thông qua tiếp xúc trực tiếp hoặc ở khoảng cách xa thông qua hai đầu đạn đóng vai trò như những điện cực truyền dòng điện.

Như vậy, tác dụng của cây chích điện là gây bất hoạt đối phương, từ đó người sử dụng có thể giải trừ những mối nguy hại, uy hiếp tài sản, sức khỏe, danh dự và tính mạng của mình. 

3.1 Các loại cây chích điện trên thị trường hiện nay

* Cây chích điện thỏi son mini siêu nhỏ: là sản phẩm được thiết kế dành riêng cho phái đẹp. Các bạn nữ hay phải đi làm về khuya một mình nên thường trang bị để phòng những tình huống xấu có thể xảy ra.

Bên ngoài, sản phẩm được thiết kế rất giống thỏi son bình thường, nhỏ gọn và dễ dàng mang theo. Nhưng mang bên trong nó là dòng điện lên tới 8.000 Volts, dòng điện áp này có thể làm đối phương ngất xỉu ngay tại chỗ. Thời gian sạc từ 8-10 tiếng và thời gian sử dụng từ 4-5 ngày cho mỗi lần xạc.

Cay chich dien thoi soi sieu nho

Cây chích điện thỏi soi siêu nhỏ

* Cây chích 3 khúc cực mạnh

Cay chich ba khuc cuc manh

Cây chích ba khúc cực mạnh

Với cấu tạo được làm từ nhựa cứng và thép không gỉ, cây chích điện 3 khúcđộ bềnkhả năng chống va đập cực tốt. Là sản phẩm được tích hợp công dụng 3 in 1:

  • Dùi cui điện: Điện áp cao, nhanh chóng hạ được đối phương.
  • Đèn pin: Chiếu ánh sáng mạnh.
  • Âm thanh: Sản phẩm có kết âm thanh lớn, phát ra đột ngột làm cho những kẻ có ý định xấu phải hoảng sợ.

Dòng sản phẩm này có thể phóng ra luồng điện khoảng 5.000 Volts.

* Kềm chích điện siêu mạnh

Kem chich dien sieu manh

Kềm chích điện siêu mạnh

Có thiết kế nhỏ gọn, vừa với lòng bàn tay người cầm, nên rất dễ dàng, thuận tiện cho việc bỏ túi xách và mang đi. Kềm chích điện siêu mạnh có thể làm ngất xỉu đối phương trong thời gian chưa đến 1 giây sau khi chích phải.

Mặc dù, dòng điện của các loại kềm này cũng khá lớn, khoảng 10.000 Volts nhưng cũng chỉ có thể làm ngất xỉu kẻ xấu. Kiềm chích điện siêu mạnh thường sử dụng cho những người đang có nhu cầu tự vệ,  những người phải thường xuyên đi làm về khuya, hoặc thường xuyên phải đi qua những đoạn đường vắng vẻ.

4. Dụng cụ tự vệ hợp pháp

Pháp luật Việt Nam hiện hành quy định, nghiêm cấm cá nhân sở hữu vũ khí trừ vũ khí thô sơ như: dao găm, kiếm, giáo, mác, lưỡi lê, đao, mã tấu,...(Khoản 1 Điều 5 Pháp lệnh 16/2011/UBTVH12). Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp cá nhân đều có quyền sở hữu vũ khí thô sơ vì thế bạn nên hiểu rõ luật để sử dụng dụng cụ tư vệ hợp pháp.

Điều 14 Nghị định 15/2012/NĐ-CP quy định cá nhân chỉ được sở hữu vũ khí thô sơ trong các trường hợp sau:

  • Trưng bày, triển lãm.
  • Đồ gia bảo.
  • Được gia truyền theo phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc.

Dung cu bao ve hop phap

Dụng cụ bảo vệ hợp pháp

Như vậy, suy ra các cá nhân sẽ được phép sở hữu những dụng cụ thuộc hạng mục vũ khí thô sơ nếu thuộc các trường hợp trên. Nhưng đăc điểm việc sở hữu đó không có nghĩa là được mang theo người nhằm mục đích "tự vệ". Bởi vì theo Điểm a, Khoản 2 Điều 4 Nghị định 15/2012/NĐ-CP, nghiêm cấm mang theo người, phương tiện, đồ vật, sản xuất , tàng trữ, vận chuyển trái phép vũ khí thô sơ.

Vậy câu hỏi đặt ra là : dụng cụ tự vệ hợp pháp là như thế nào? Lựa chọn chính là hãy tìm hiểu rõ luật và trang bị cho mình những dụng cụ tự vệ không nằm trong danh sách vũ khí và vũ khí thô sơ quy định. Một số không nằm trong danh sách đó là: côn nhị khúc, bình xịt cay, lưu đạn khói, dùi cui cao su,... Tuy nhiên, vẫn chưa có một văn bản pháp luật rõ ràng nào quy định về những cái tên nằm trong danh sách dụng cụ tự vệ hợp pháp.

>>>Xem thêm: Hãy thư gian cùng top 11 series phim Mỹ hay nhất năm 2020-2021

Đặt hàng trực tiếp trên web Điện Máy ADES hoặc liên hệ với chúng tôi qua số HOTLINE 0979691514. Miễn phí tư vấn, vận chuyển và lắp đặt. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ!
Tags : Dụng cụ tự vệ
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

close nav
0979691514
zalo