Quản lý cách ly 14 ngày bằng vòng tay giám sát: liệu có khả thi? | Ades.vn

Quản lý cách ly 14 ngày bằng vòng tay giám sát: liệu có khả thi?

Đăng bởi Nguyễn Thanh Thuỷ vào lúc 11/04/2020

Vòng tay giám sát đã được áp dụng ở Hong Kong để quản lý người cách ly. Biện pháp này khá thành công trong việc xóa bỏ cám dỗ ra ngoài dù chúng trông không khác gì một dải giấy bình thường.

Hãy cùng Điện máy Ades tìm hiểu ở Hong Kong quản lý cách ly 14 ngày bằng vòng tay giám sát: liệu có khả thi?

Nội dung

1. 1-2 ngày cách ly đầu tiên

2. 3-6 ngày sau 

3. Ngày thứ 14

Quan ly cach ly 14 ngay bang vong tay giam sat: lieu co kha thi?

Quản lý cách ly 14 ngày bằng vòng tay giám sát: liệu có khả thi?

Những hình ảnh bình thường dương như không có dấu hiệu của bệnh dịch: một đôi đũa trên bát mì, một cậu thanh niên ra dấu “thumbs up”, một người người phụ nữ ngả lưng trên giường trưng bày ở Ikea.

Nhưng họ đã dấy lên làn sóng phẫn nộ từ cộng đồng trong vài tuần trở lại đây vì đã vi phạm các quy định cách ly bắt buộc. Chiếc vòng tay xanh nhạt mỏng mảnh xuất hiện trong những bức hình trên chính là biện pháp chính quyền Hong Kong đưa ra để quản lý công dân đang phải tự cách ly tại nhà. Bức thứ 3 là hình ảnh cô gái được cắt bỏ vòng tay khi hết hạn cách ly.

Trên khắp thế giới, chính phủ các nước đang thực hiện nhiều phương pháp để cách ly những người trong diện nghi nhiễm hay có tiếp xúc với người bệnh để ngăn chặn sự lây lan virus. Du khách nước ngoài tới Bắc Kinh phải chấp nhận cách ly tập trung trong 14 ngày và tự chi trả mọi chi phí. Ở Nga - một nước có số lượng ca nhiễm Covid-19 rất ít - cũng bố trí tới 200,000 camera để giám sát việc thực hiện cách ly.

Hong Kong dường như có những động thái kiểm soát mạnh mẽ hơn cả. Với việc áp dụng vòng tay giám sát, khu tự trị thuộc Trung Quốc này đã trở thành nơi đầu tiên vừa thực hiện theo dõi vừa để lại một dấu hiệu để dễ dàng nhận biết những người đang chịu cách ly. Tất nhiên là bất cứ ai trở về từ nước ngoài cũng phải đeo vòng và tự cách ly trong 2 tuần.

Đã có những luồng ý kiến trái chiều về việc liệu giải pháp này có vi phạm đến nhân quyền. “Thật thú vị khi đến một ngày chúng ta buộc phải đối mặt với sự đánh đổi giữa tự do, sự an toàn và sức khỏe” theo Julian Savulescu, triết gia tại Đại học Oxford.

Câu trả lời nhận được khi phỏng vấn những người đã buộc phải đeo chiếc vòng này trong 2 tuần gần đây rất khác nhau tuy nhiên hầu hết đều thắc mắc không biết đây có thực sự là một chiếc vòng công nghệ cao hay chỉ là một dải giấy vô tri.

1. 1-2 ngày cách ly đầu tiên

Bị giám sát bởi một chiếc vòng thật kì cục, oái oăm nhưng đó có phải là vấn đề giữa tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như thế này?

Simran da trai qua chuyen bay 12 tieng trong bo do bao ho khong an uong

Simran đã trải qua chuyến bay 12 tiếng trong bộ đồ bảo hộ không ăn uống

Simran Lalwani không hề bất ngờ khi bị nhân viên y tế đeo chiếc vòng xanh nhạt chứa mã QR nhưng những điều diễn ra tiếp sau đó mới thật lạ lùng.

Sau khi các lớp của cô ở Đại học Exeter, Anh chuyển sang hình thức học trực tuyến, Simran đã trải qua chuyến bay dài 12 tiếng trong bộ đồ bảo hộ, găng tay, khổ trang và cố gắng không ăn hay đi vệ sinh để hạn chế tối đa khả năng nhiễm bệnh.

Hai trạm kiểm soát được lập ngay tại sân bay, một để gắn vòng giám sát và trạm còn lại yêu cầu những người nhập cảnh kí cam đoan cách ly. Những tuần gần đây ghi nhận số ca mắc Covid-19 tăng mạnh ở Hong Kong mà phần lớn là những người trở về từ nước ngoài.

Những người này có thể thực hiện nghĩa vụ cách ly trong 2 tuần tại bất cứ nơi đâu nào họ đăng kí trong thành phố miễn là họ đeo vòng và ở yên chỗ đó.“Không sao miễn là việc này sẽ đảm bảo an toàn cho mình và mọi người” Simran tự nhủ khi về tới phòng khách sạn cô đăng kí.

Simran cũng như bất cứ người tự cách ly nào sẽ bị chuyển đến khu cách ly tập trung của chính phủ khi vi phạm các quy định khi cách ly. Họ cũng phải đối mặt với mức phạt hành chính tới 645$ hay phạt tù 6 tháng và bị tẩy chay lên án trên mạng xã hội. Dư luận và thông tin thất thiệt là những gì Simran lo lắng nhất, cô hiểu thông tin trên mạng thường xuyên bị bóp méo khác xa sự thật.

Quay lại với người phụ nữ ngả lưng trên giường trưng bày tại Ikea, đó là một người bị lên án gay gắt khi được cho là đã tự ý cắt vòng tay giám sát và đi lung tung. Những thông tin đó tràn ngập các trang mạng xã hội, công tin tức và cả từ những người bạn của cô ấy. Simran cho biết cho gái này hoàn toàn không gặp bất cứ vấn đề gì với chiếc vòng giám sát. Sau đó, trong bài trả lời phỏng vấn chính thức, cô gái này đã bay từ New York về trước khi có lệnh áp dụng đeo vòng giám sát với những người đến từ Mỹ.

“Với một người Mỹ thì điều đó thật khó chấp nhận” cô Song nói về hệ thống theo dõi “nhưng đó là bằng chứng về sự hoạt động hiệu quả của hệ thống bảo vệ sức khỏe cộng đồng”.
Thế nhưng tới ngày thứ 2 thì sự ngờ vực bắt đầu xuất hiện, len lỏi trong tâm trí. Tại sân bay, cô Song và những người cùng đi được dặn họ sẽ được nhắn một mã PIN để đăng kí nơi sẽ thực hiện cách ly nhưng đến giờ vẫn chưa ai nhận được gì.

Càng ngắm nghía chiếc vòng trên cổ tay mình thì họ lại càng nghi ngờ về hoạt động thực sự của nó, chỉ là một biện pháp tâm lý để ngăn chặn.

Cang ngam nghia ho cang nghi ngo ve hoat dong thuc su cua chiec vong

Càng ngắm nghía họ càng nghi ngờ về hoạt động thực sự của chiếc vòng

Priscilla Song - một giáo sư nhân chủng học ở Đại học Hong Kong - nói rằng mình thấy “hoàn toàn nhẹ nhõm” khi về đến sân bay Hong Kong sau khi tới St.Louis cùng chồng và hai con, dù họ phải cách ly. “Chúng dường như chỉ là một dải giấy chống nước, tôi không chắc có bất cứ ứng dụng công nghệ nào liên kết với chiếc vòng” cô Song nói.

Pak Lun lau, người đang tự cách ly tại nhà bố mẹ, cũng có cùng suy nghĩ với cô Song. Anh cho rằng mọi thứ chỉ là cường điệu lên để biến thứ vô dụng này thành biện pháp cưỡng chế cách ly.

Cuối cùng thì cô Song cũng nhận được mã PIN để đăng kí nơi cách ly và quả thực app luôn nhắc nhở cô chỉ được phép đi lại trong khuôn viên căn hộ. Chỉ sau 30 giây mọi thứ đã được xác nhận, từ nay trở đi, chỉ cần điện thoại của cô nằm ở ngoài khu vực đã đăng kí thì một tiếng bíp liên hồi phát ra. Chỉ có 1 cách để dừng tiếng bíp này là quét mã QR trên vòng tay mọi thành viên trong gia đình.

Thế nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu để điện thoại trong căn hộ, nơi đã đăng kí và ra ngoài? Liệu chính quyền có phát hiện bạn đã vi phạm quy định cách ly?

Dieu gi se xay ra neu ho de dien thoai trong can ho va ra ngoai?

Điều gì sẽ xảy ra nếu họ để điện thoại trong căn hộ và ra ngoài?

2. 3-6 ngày sau

Có vẻ là chúng thực sự hoạt động

Vong tay cach ly duoc kich hoat danh cho nhung nguoi co nguy co mac cao

Vòng tay cách ly được kích hoạt dành cho những người có nguy cơ mắc cao

Cô Song đã nhận được mã PIN trong khi nhiều người được phỏng vấn vẫn chưa được nhắn dù đã đến ngày thứ 4. Mọi người bắt đầu lo lắng khi không nhận được hướng dẫn cách ly từ chính phủ, họ sợ việc sẽ bị đổ lỗi là không tuân thủ cách ly.

Sau nhiều nỗ lực liên lạc để báo cáo về việc không nhận được mã PIN, Arhan Chhabra người đang tự cách ly cùng mẹ nhận được câu trả lời rằng đừng lo lắng về chiếc vòng nhưng hãy cứ tự cách ly. Nhưng cậu cũng sợ không dám tự cắt vòng bởi điều đó không khác gì hành động bỏ trốn.

Bộ y tế và Cục khoa học công nghệ đã trả lời rằng hệ thống theo dõi vẫn đang trong quá trình hoàn thiện nên chỉ có 60,000 vòng được kích hoạt nhưng trên thực tế có nhiều người hơn nên vòng chỉ dành cho những người có nguy cơ mắc cao. Những người trong diện này đều xác nhận đã nhận được mã PIN.

Nhiều bên công bố chỉ một số ít vòng tay có thể hiển thị vị trí người đeo và bắt buộc họ phải đem theo điện thoại. Nhưng cũng có nhiều người được phỏng vấn nói rằng họ được hướng dẫn rằng những chiếc vòng này sẽ tự định vị được họ. Một vài ngày gần đây, chính quyền đã tăng số lượng vòng phát tới những người nhập cảnh và đã chứng minh chũng có thể tự xác định vị trí độc lập với điện thoại.

Farah Siddiqui - đồng sáng lập một đội hỗ trợ những người bị cách ly tại Hong Kong, nói rằng cô ấy từng nghe được những vụ việc vi phạm quy định do cố gắng khám phá hệ thống, nhưng hầu hết mọi người đều tuân thủ. Tất nhiên, nỗi sợ đóng vai trò rất lớn để giữ chân những người bị cách ly “ Chính quyền có thể đã nói nói dối về khả năng theo dõi của hệ thống để làm họ loại bỏ suy nghĩ ra ngoài khỏi tâm trí”, Farah nói.

Với gia đình của Tristan Ng, trốn cách ly là điều không thể. Khách sạn họ đang ở không trao chìa khóa cho những người bị cách ly.

3. Ngày thứ 14

Tự do không dành cho tất cả

Tu do khong danh cho tat ca

Tự do không dành cho tất cả

Đúng thời điểm đồng hồ đếm ngược điểm 0 kết thúc thời hạn cách ly, cô Song xóa app theo dõi và con gái cô vui sướng cắt chiếc vòng tạo thành ruy băng cho chú gấu bông, háo hức tới sáng mai.

Ở bên kia thành phố, Simran nhận được tin nhắn thông báo hết hạn cách ly, nhưng tại bênh viện cùng với 4 bệnh nhân nhiễm corona khác. Vào ngày thứ 3, cô nhận được một cuộc gọi cảnh báo rằng hành khách ngồi kế bên trên máy bay đã dương tính. Ngày hôm sau, đáng tiếc là Simran bắt đầu ho.

Sau khi gọi đến số được cung cấp trong ứng dụng, một chiếc xe cứu thương tới và đưa Simran đi xét nghiệm và chuyển tới khu cách ly cho những người nghi nhiễm. Simran sẽ được rời khỏi đây nếu 2 lần xét nghiệm liên tiếp cho kết quả âm tính. Simran cho rằng cô đã bị nhiễm khi cùng vị khách bên cạnh mặc đồ bảo hộ, cõ lẽ họ đã cùng chạm vào một thứ gì đó. 

Vậy là có vẻ biện pháp cách ly hà khắc của Hong Kong đã có tác dụng. Nhưng quả là Simran đã có quyết định đúng đắn khi chọn thuê khách sạn tự cách ly một mình thay vì về nhà bố mẹ. “Tôi có linh cảm xấu về việc này, thế là tôi đã đúng”, Simran nói.

Cac bien phap cach ly ha khac o Hong Kong da buoc dau cho thay hieu qua

Các biên pháp cách ly hà khắc ở Hong Kong đã bước đầu cho thấy hiệu quả

>>> Xem ngay: Kì thị, cô lập, tấn công: Người Mỹ gốc Á lo lắng cho sự an toàn của họ

Trên đây là thông tin về các biện pháp theo dõi người cách ly đang thực hiện ở Hong Kong và các nước khác trên thế giới. Điện máy Ades hy vọng đã cùng bạn cập nhật thông tin hữu ích liên quan đến dịch bệnh Covid-19 và giai đoạn cách ly xã hội hiện nay. Điện máy trực tuyến Ades đang cung cấp dòng sản phẩm chính hãng với giá ưu đãi nhất. Nếu cần tư vấn hỗ trợ thêm, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhanh nhất. Đội ngũ nhân viên Ades rất hân hạnh được phục vụ bạn.

Đặt hàng trực tiếp trên web Điện máy Ades hoặc liên hệ với chúng tôi qua số HOTLINE 0979691514. Miễn phí tư vấn, vận chuyển và lắp đặt. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ!
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

close nav
0979691514
zalo