Tại sao nên lựa chọn tủ lạnh Inverter thay vì tủ lạnh thường? | Ades.vn

Tại sao nên lựa chọn tủ lạnh Inverter thay vì tủ lạnh thường?

Đăng bởi Nguyễn Nhật Quang vào lúc 11/07/2020

Tủ lạnh là một trong những thiết bị vô cùng thiết yếu với mọi gia đình bởi khả năng bảo quản thực phẩm đa dạng và mạnh mẽ. Hiện tại trên thị trường có rất nhiều các dòng tủ lạnh khác nhau với nhiều tính năng và công nghệ đa dạng khiến người dùng thường xuyên đau đầu khi dòng sản phẩm này. Một trong những điều khiến người dùng gặp khó khăn nhất khi chọn mua tủ lạnh đó là lựa chọn giữa tủ lạnh thường hay tủ lạnh Inverter. Trong bài viết này, Điện Máy ADES sẽ cùng các bạn tìm hiểu vì sao chúng ta nên mua tủ lạnh Inverter thay vì tủ lạnh thường nhé!

1. Cấu tạo của tủ lạnh

1.1. Dàn ngưng

1.2. Máy nén (Block)

1.3. Chất làm lạnh (Gas)

1.4. Dàn bay hơi

2. Nguyên lý hoạt động của tủ lạnh

3. Tủ lạnh Inverter là gì?

4. Tại sao nên mua tủ lạnh Inverter

4.1. Mang lại hiệu quả tiết kiệm điện vượt trội

4.2. Vận hành êm ái

4.3. Dung tích sử dụng lớn

4.4. Làm lạnh nhanh chóng và hiệu quả

4.5. Bền bỉ và chắc chắn

4.6. Chi phí ngày càng rẻ hơn

5. Top 5 tủ lạnh Inverter giá rẻ tốt nhất năm 2020

5.1. Tủ lạnh Panasonic Inverter 238 Lít NR-BL267VSVN

5.2. Tủ lạnh Panasonic Inverter 188 Lít NR-BA229PKVN

5.3. Tủ lạnh Panasonic Inverter 234 Lít NR-BL267PKV1

5.4. Tủ lạnh Sharp Inverter 287 Lít SJ-X316E-DS

5.5. Tủ lạnh Sharp Inverter 315 Lít SJ-X346E-DS 

1. Cấu tạo của tủ lạnh

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu sự và phân tích ưu nhược điểm của tủ lạnh Inverter và tủ lạnh thường để có thể dựa ra sự lựa chọn phù hợp, chúng ta cần phải nắm rõ cấu tạonguyên lý hoạt động của tủ lạnh nói chung để hiểu hơn trong chiếc tủ lạnh gồm những bộ phận gì, có chức năng nào và cách thức các bộ phận này phối hợp ra sao để có thể nhanh chóng làm lạnh không gian bên trong tủ.

1.1. Dàn ngưng

Là bộ phận có chức năng trao đổi nhiệt bên trong tủ lạnh với một bên là môi chất lạnh ngưng tụ còn bên còn lại là môi trường làm mát (nước hoặc không khí). Trong quá trình tủ lạnh vận hành, nhiệm vụ của dàn ngưng là thải nhiệt của môi chất ngưng tủ ra bên ngoài môi trường.

Thông thường dàn ngưng sẽ được lắp đặt theo 2 đầu, đầu vào sẽ được nối với đầu đẩy của máy nén còn đầu ra sẽ nối vào phin sấy lọc trước khi được nối với ống mao. Để đảm hiệu quả làm lạnh thì dàn ngưng thường làm bằng chất liệu sắt hoặc đồng và được bổ sung thêm cánh tản nhiệt

dan ngung tu lanh

Dàn ngưng tủ lạnh

1.2. Máy nén (Block)

Là bộ phận có nhiệm vụ hút hết hơi của môi chất lạnh được tạo ra ở dàn bay hơi và duy trì áp suất cần thiết cho sự bay hơi ở nhiệt độ thấp và nén hơi từ áp suất bay hơi tới áp suất ngưng tủ để đẩy hơi vào bên trong dàn ngưng. Máy nén được trang bị bên trong tủ lạnh chủ yếu là loại máy nén 1 hoặc 2 pít tông với cơ cấu quay tay để biến đổi chuyển động tròn thành chuyển động tịnh tiến.

may nen tu lanh

Máy nén tủ lạnh

1.3. Chất làm lạnh (Gas)

chất lỏng với đặc tính dễ bay hơi và được sử dụng tuần hoàn trong quá trình làm lạnh. Chất làm lạnh của tủ lạnh hiện nay thường chỉ có nhiệt độ bay hơi khoảng -27 độ C để tạo nhiệt độ lạnh trong tủ lạnh. Một trong những chất làm lạnh khá phổ biến hiện nay trong nhiều hệ thống tủ lạnh là Amoniac tinh khiết.

chat lam lanh tu lanh

Chất làm lạnh (Gas)

1.4. Dàn bay hơi

Là bộ phận có chức năng trao đổi nhiệt giữa môi chất lạnh và môi trường làm lạnh. Nhiệm vụ của dàn bay hơi trong quá trình vận hành của tủ lạnh là hấp thu nhiệt của môi trường lạnh để cấp cho môi chất lạnh sôi ở nhiệt độ thấp. Vị trí lắp đặt của dàn bay hơi nằm ở sau ống mao hoặc van tiết lưu và được bố trí ở ngay trước máy nén trong hệ thống làm lạnh của tủ lạnh.

2. Nguyên lý hoạt động của tủ lạnh

Nguyên lý hoạt động cơ bản của tủ lạnh là sử dụng hơi nước khô để hấp thu nhiệtloại bỏ nhiệt ra bên ngoài để tạo ra hơi lạnh. Nguyên lý này tưởng chừng như đơn giản nhưng cơ chế hoạt động bên trong của tủ lạnh lại tương đối phức tạp do yêu cầu sự phối hợp giữa nhiều bộ phận khác nhau trong suốt quá trình làm lạnh. Dưới đây là quy trình hoạt động của tủ lạnh gồm 4 bước:

- Bước 1: Nén môi chất lạnh (khí gas) tại máy nén

Đầu tiên, để bắt đầu 1 chu trình làm lạnh, máy nén của tủ lạnh sẽ nén môi chất lạnh để tăng áp suất và đẩy mức nhiệt độ của môi chất lạnh lên cao. Sau khi kết thúc quá trình nén, môi chất lạnh sẽ chuyển sang thể khí.

- Bước 2: Ngưng tụ môi chất lạnh tại dàn nóng

Sau khi đi qua máy nén, môi chất lạnh sẽ được đẩy tới dàn nóng để không khí làm mát và ngưng tủ trở lại thành chất lỏng có áp suất cao và nhiệt độ thấp. Trong quá trình ngưng tụ môi chất lạnh, tủ lạnh sẽ liên tục tỏa ra nhiệt và đó là lý do tại sao khi tủ lạnh hoạt động, chúng ta thường thấy nóng khi sờ vào bên hông thiết bị.

- Bước 3: Giãn nở

Môi chất lỏng có áp suất cao tiếp tục được đưa qua van tiết lưu và chuyển trạng thái từ áp suất cao nhiệt độ thấp thành áp suất thấp và nhiệt độ thấp.

- Bước 4: Hóa hơi tại dàn lạnh

Sau khi trở về trạng thái nhiệt độ thấp và áp suất thấp, môi chất lạnh sẽ thu nhiệt nóng từ không khí bên trong tủ lạnh để làm lạnh không gian bên trong tủ và chuyển sang trạng thái hóa hơi. Sau khi hóa hơi thì môi chất lạnh sẽ được đưa trở lại máy nén để tiếp tục một chu trình làm lạnh mới

quy trinh hoat dong tu lanh

Quy trình làm lạnh của tủ lạnh

3. Tủ lạnh Inverter là gì?

Tủ lạnh Inverter là dòng tủ lạnh được trang bị công nghệ máy nén biến tần Inverter với khả năng tự động điều chỉnh vòng quay của máy nén trong quá trình hoạt động. Không giống như các dòng tủ lạnh thông thường trên thị trường hiện nay, tủ lạnh Inverter không sử dụng cơ chế bật/tắt máy nén dựa trên nhiệt độ bên trong tủ vốn thường xuyên gây ra các tiếng ồn ào khó chịu và hao phí rất nhiều điện năng khi vận hành.

cong nghe may nen Inverter

Công nghệ máy nén Inverter

Thay vào đó, tủ lạnh Inverter được trang bị tính năng tự động điều chỉnh vòng quay của máy nén để giữ mức nhiệt độ ổn định. Một chiếc tủ lạnh Inverter có thể duy trì sự êm ái trong suốt quá trình vận hành và đảm bảo tiết kiệm được 30 - 50% điện năng tiêu thụ. Tủ lạnh là một trong những thiết bị phổ biến và được sử dụng với tần suất dày đặc trong mỗi gia đình nên việc tiết kiệm điện năng tiêu thụ chắc chắn sẽ là một lợi ích tuyệt vời không thể bỏ qua của tủ lạnh Inverter.

cong nghe Inverter tiet kiem dien

Công nghệ Inverter tiết kiệm điện

4. Tại sao nên mua tủ lạnh Inverter

Công nghệ máy nén biến tần Inverter đang là công nghệ tiên tiến bậc nhất hiện nay trên các sản phẩm điện lạnh. Tuy các dòng tủ lạnh được trang bị công nghệ Inverter thường có mức giá cao hơn các dòng tủ lạnh thường nhưng những ưu điểm vượt trội của dòng sản phẩm này là không cần phải bàn cãi. 

4.1. Mang lại hiệu quả tiết kiệm điện vượt trội

Một trong những ưu điểm nổi bật nhất của tủ lạnh Inverter chính là khả năng tiết kiệm điện năng vượt trội của dòng sản phẩm này. Công nghệ máy nén biến tần cho phép thiết bị có thể tự động điều chỉnh hoạt động của máy nén để duy trì mức độ lạnh ổn định theo nhiệt độ đã cài đặt để tránh thất thoát nhiệt lượng do cơ chế bật/tắt liên tục giống như các dòng tủ lạnh thông thường.

mang lai hieu qua tiet kiem dien vuot troi

Khả năng tiết kiệm điện năng hiệu quả

Máy nén trên các dòng tủ thường khi hoạt động sẽ khởi động khi nhiệt độ ở mức cao và ngưng hoạt động khi tủ đã đủ mức lạnh. Cơ chế này ngoài việc khiến cho nhiệt độ trong tủ thường xuyên dao động với biên độ lớn thì còn khiến cho máy nén rất nhiều lần phải vận hành với công suất lớn để bù lại độ lạnh đã mất. Do đó, tủ lạnh thường sẽ tiêu tốn điện năng hơn rất nhiều so với tủ lạnh Inverter.

4.2. Vận hành êm ái

Khi động cơ máy nén khởi động lại sau mỗi quá trình bật tắt, tủ lạnh thường luôn phát ra rất nhiều tiếng ồn lớn cùng sự rung lắc gây khó chịu cho người dùng. Còn với tủ lạnh Inverter, cơ chế hoạt động thông minh của máy nén cho phép thiết bị không cần phải bật tắt liên tục mà thay vào đó, duy trì tốc độ quay của máy nén chậm hơn so với lúc mới khởi động chứ không tắt hẳn.

Vì vậy, tủ lạnh Inverter tránh được việc phải thường xuyên vận hành với công suất lớn để giảm thiểu tối đa tiếng ồn gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của người sử dụng.

cong nghe Inverter van hanh em ai

Công nghệ Inverter êm ái bền bỉ

4.3. Dung tích sử dụng lớn

Để đảm bảo cơ chế hoạt động của động cơ biến tần Inverter được phát huy tối đa khả năng của mình, tủ lạnh Inverter thường được trang bị dung tích lưu trữ thực phẩm lớn hơn các dòng tủ lạnh thường. Các dòng tủ lạnh Inverter hiện nay phần lớn sở hữu dung tích cất trữ từ 150 lít, đảm bảo đáp ứng tốt nhất mọi nhu cầu lưu trữ của người dùng không cần phải đi chợ quá thường xuyên.

dung tich su dung lon

Dung tích sử dụng lớn

4.4. Làm lạnh nhanh chóng và hiệu quả

Với các dòng tủ lạnh thường, số lượng thực phẩm bên trong càng nhiều thì hiệu quả làm lạnh của thiết bị càng giảm đi rõ rệt do công suất của máy nén là cố định. Để hạn chế nhược điểm đó, công nghệ máy nén biến tần Inverter của tủ lạnh Inverter sẽ tự động thay đổi công suất hoạt động của máy nén để trở nên linh hoạt hơn với số lượng thực phẩm đang lưu trữ ở bên trong. Nhờ đó, tủ lạnh Inverter có thể giữ được khả năng làm lạnh nhanh chóng và hiệu quả ngay cả với số lượng thực phẩm lớn.

lam lanh nhanh chong hieu qua

Làm lạnh nhanh chóng và hiệu quả

4.5. Bền bỉ và chắc chắn

Cùng với khả năng làm lạnh nhanh chóng và hiệu quả, tủ lạnh Inverter còn giữ được sự bền bỉ trong thời gian dài hoạt động. Cơ chế hoạt động linh hoạt của máy nén Inverter cho phép thiết bị giữ được sự ổn định, liên tục và hạn chế tối đa sự ma sát trong suốt quá trình vận hành. Vì vậy, tuổi thọ của tủ lạnh Inverter thường cao hơn rất nhiều so với tủ lạnh thường và thời gian bảo hành có thể lên đến 10 năm.

ben bi va chac chan

Tuổi thọ có thể lên tới 10 năm

4.6. Chi phí ngày càng rẻ hơn

Với việc mang tới nhiều lợi ích vượt trội thì việc tủ lạnh Inverter có giá thành cao hơn hẳn các dòng tủ lạnh thường cũng là điều dễ hiểu và đây cũng là điều khiến khách hàng gặp nhiều khó khăn nhất khi đưa ra quyết định mua. Tuy nhiên, hiện nay nhiều nhà sản xuất tủ lạnh nổi tiếng đã liên tục cải tiến để đưa ra thị trường các dòng tủ lạnh Inverter với mức giá phù hợp hơn để hướng tới nhiều đối tượng khách hàng hơn.

chi phi ngay cang re

Chỉ với trên dưới 7 triệu đồng, người tiêu dùng đã có thể dễ dàng lựa chọn được một mẫu tủ lạnh Inverter tới từ nhiều thương hiệu nổi tiếng như Panasonic hay Sharp với những lợi ích vượt trội hơn hẳn so với mức giá ban đầu đã bỏ ra. Dưới đây là một số mẫu tủ lạnh Inverter giá rẻ từ các thương hiệu trên để các bạn có thể tham khảo:

5. Top 5 tủ lạnh Inverter giá rẻ tốt nhất năm 2020

5.1. Tủ lạnh Panasonic Inverter 238 Lít NR-BL267VSVN

tu lanh Panasonic Inverter 238 Lit NR-BL267VSVN

Tủ lạnh Panasonic Inverter 238 Lít NR-BL267VSVN

Đặc điểm nổi bật:

- Thiết kế hiện đại sang trọng.

- Làm lạnh nhanh với công nghệ Panorama.

- Công nghệ Inverter tiết kiệm tối đa điện năng tiêu thụ.

- Cảm biến Econavi giảm tiêu thụ điện năng và nâng cao năng suất làm lạnh.

- Công nghệ khử mùi kháng khuẩn Ag Clean giữ thực phẩm tươi ngon.

- Ngăn chứa rau củ rộng rãi.

>>> Mua ngay tủ lạnh Panasonic Inverter 238 Lít NR-BL267VSVN với mức giá đang rất tốt!

5.2. Tủ lạnh Panasonic Inverter 188 Lít NR-BA229PKVN

tu lanh Panasonic Inverter 188 lit NR-BA229PKVN

Tủ lạnh Panasonic Inverter 188 Lít NR-BA229PKVN

Đặc điểm nổi bật:

- Công nghệ Ag Clean kháng khuẩn, loại bỏ mùi hôi mạnh mẽ.

- Cảm biến Econavi nâng cao năng suất làm lạnh.

Công nghệ Inverter giúp tiết kiệm điện và giảm tiếng ồn khi sử dụng.

- Thổi hơi lạnh nhanh và đều nhờ công nghệ Panorama.

- Dung tích 188 lít phù hợp cho gia đình nhỏ.

- Khay kính chịu lực cực tốt.

- Kiểu dáng tối giản, hiện đại với màu đen quý phái.

>>> Xem ngay tủ lạnh Panasonic Inverter 188 Lít NR-BA229PKVN với những tính năng cao cấp vượt trội!

5.3. Tủ lạnh Panasonic Inverter 234 Lít NR-BL267PKV1

tu lanh Panasonic Inverter 234 Lit NR-BL267PKV1

Tủ lạnh Panasonic Inverter 234 Lít NR-BL267PKV1

Đặc điểm nổi bật:

- Thiết kế ngăn đá trên quen thuộc cùng sắc đen sang trọng.

- Dung tích 234 lít phù hợp cho các gia đình từ 2 - 3 thành viên.

- Bộ đôi công nghệ tiết kiệm điện Inverter + Econavi.

- Kháng khuẩn hiệu quả nhờ công nghệ Ag Clean.

- Ngăn giữ ẩm rau quả Fresh Case đảm bảo tươi ngon.

- Làm lạnh đồng đều nhờ công nghệ Panorama.

- Hộp chứa thực phẩm tươi sống ngăn chặn lẫn mùi.

>>> Đừng bỏ qua tủ lạnh Panasonic Inverter 234 lít NR-BL267PKV1 chỉ còn rất ít!

5.4. Tủ lạnh Sharp Inverter 287 Lít SJ-X316E-DS

tu lanh Sharp Inverter 287 Lit SJ-X316E-DS

Tủ lạnh Sharp Inverter 287 Lít SJ-X316E-DS

Đặc điểm nổi bật:

- Kiểu dáng hiện đại với tông màu sang trọng.

- Dung tích 287 lít phù hợp với mọi nhu cầu sử dụng.

- Công nghệ J-tech Inverter mang lại hiệu quả tiết kiệm điện tối đa.

- Bộ lọc phân tử Nana Ag+Cu khử mùi hôi hiệu quả.

- Chế độ Extra Eco tăng nhiệt độ ở ngưỡng vừa phải để tiết kiệm điện năng.

- Ngăn trữ tươi có khả năng chuyển đổi mục đích sử dụng linh hoạt.

>>> Gọi điện ngay để sở hữu tủ lạnh Sharp Inverter 287 Lít SJ-X316E-DS với mức giá rẻ nhất!

5.5. Tủ lạnh Sharp Inverter 315 Lít SJ-X346E-DS 

tu lanh Sharp Inverter 315 lit SJ-X346E-DS 

Tủ lạnh Sharp Inverter 315 Lít SJ-X346E-DS 

Đặc điểm nổi bật:

- Thiết kế ngăn đá trên với kiểu dáng hiện đại.

- Tông màu xám bạc bên ngoài mang lại sự sang trọng.

- Dung tích 315 lít đảm bảo mọi nhu cầu lưu trữ thực phẩm.

- Công nghệ J-tech Inverter hoạt động êm ái và bền bỉ.

- Công nghệ Ag+Cu trả lại không gian trong lành bên trong ngăn tủ.

- Chế độ Extra Eco nâng cao khả năng tiết kiệm điện.

- Ngăn trữ tươi có khả năng chuyển đổi mục đích sử dụng linh hoạt.

>>> Đặt hàng ngay tủ lạnh Sharp Inverter 315 Lít SJ-X346E-DS để có cơ hội nhận được những ưu đãi hấp dẫn!

Tủ lạnh Inverter là sự nâng cấp vượt trội về mặt hiệu năng làm lạnh cũng như đảm bảo được khả năng vận hành êm ái và tiết kiệm điện hiệu quả. Tuy mức giá có phần cao hơn tủ lạnh thông thường nhưng những ưu điểm vượt trội của tủ lạnh Inverter chắc chắn sẽ làm thỏa mãn những người dùng khó tính nhất. Hy vọng qua bài viết này, Điện Máy ADES đã giúp các bạn hiểu được tường tận lý do vì sao chúng ta nên chọn tủ lạnh Inverter thay vì tủ lạnh thường.

>>> Xem thêm: Nên mua tủ lạnh của Sharp hay tủ lạnh Hitachi trong năm 2020

Đặt hàng trực tiếp trên web Điện máy ADES hoặc liên hệ với chúng tôi qua số HOTLINE 0979691514. Miễn phí tư vấn, vận chuyển và lắp đặt. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ!

Tags : tu lanh, tu lanh inverter
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

close nav
0979691514
zalo