Ưu và nhược điểm của nồi chiên không dầu | Ades.vn

Ưu và nhược điểm của nồi chiên không dầu

Đăng bởi Hồng Ly vào lúc 25/03/2020

Nồi chiên không dầu đang rất được các chị em nội trợ ưa chuộng và được xem là một trong những item hot nhất nhà bếp trong năm nay. Không những tiện dụng, đa năng mà nồi chiên không dầu còn mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe.

Nếu bạn còn đang băn khoăn liệu không biết có nên đầu tư mua một chiếc nồi chiên không dầu hay không? Liệu những lợi ích được cộng đồng mạng khen ngợi có đúng sự thật? Nồi chiên không dầu có những nhược điểm nào? Nồi có sử dụng nhiều điện năng hay không? Tất cả những thắc mắc của bạn sẽ được Ades giải đáp cụ thể thông qua bài viết dưới đây. Cùng đọc và tìm hiểu nhé!

Nội dung

I. Nồi chiên không dầu là gì?

II. Ưu điểm và nhược điểm của nồi chiên không dầu.

Ưu điểm của nồi chiên không dầu.

1. Thực phẩm được chế biến một cách tốt cho sức khỏe.

2. Tiết kiệm thời gian nấu nướng.

3. Linh hoạt và tiện dụng.

4. Tiết kiệm điện năng.

5. Dễ sử dụng.

6. Thiết kế nhỏ gọn, tiết kiệm diện tích không gian bếp.

Nhược điểm của nồi chiên không dầu.

1. Vấn đề về chất lượng.

2. Thức ăn dễ bị khô cho những lần đầu sử dụng.

3. Dung tích nhỏ.

4. Cần thực hành nhiều.

III. Những lưu ý khi sử dụng nồi chiên không dầu.

1. Chế biến thực phẩm.

2. Quá trình chiên.

3. Vệ sinh nồi chiên không dầu.

I. Nồi chiên không dầu là gì?

Nồi chiên không dầu (còn gọi là nồi chiên chân không) là một thiết bị điện gia dụng, lần được đầu tiên giới thiệu vào năm 2010. Gọi là nồi chiên không dầu tuy nhiên cơ chế làm chín thức ăn của nồi không phải là chiên rán mà đối lưu khí nóng khép kín quanh vỉ thực phẩm một cách nhanh chóng. Thức ăn được làm chín đều bằng không khí nóng thay vì dầu mỡ thông thường nên nồi được ví như một "lò đối lưu khép kín"  

Noi chien khong dau la gi

Nồi chiên không dầu (còn gọi là nồi chiên chân không).

Nồi có cấu tạo gồm 2 phần chính đó là phần trên tạo nhiệt và phần dưới phản xạ nhiệt. 

  • Phần trên tạo nhiệt gồm điện trở đốt nóng (còn được gọi là dây Mayso) và quạt để đẩy hơi nóng. Một số nồi chiên không dầu sử dụng đèn halogen để đốt nóng thay thế cho điện trở đốt nóng.
  • Phần dưới phản xạ nhiệt có thiết kế như một ngăn kéo gồm khay chiên và rá chiên dạng lưới. Rá chiên được thiết kế nằm lọt thỏm trong khay, giữa khay chiên và rá chiên là một khoảng trống để hơi nóng được lưu thông và phản xạ.

Nhiệt độ bên trong nồi được duy trì ở mức từ 80 độ C đến 250 độ C (tùy vào mức được cài đặt). Nguồn nhiệt sẽ di chuyển theo 2 hướng chính đó là bức xạ trực tiếp từ trên xuống và luồng nhiệt được đẩy dọc theo bên hông xuống đáy nồi rồi phản xạ ngược lại. Cũng chính nhờ vào cơ chế điều nhiệt này mà hơi nóng được luân chuyển nhanh và mạnh giúp làm chín thực phẩm, loại bỏ lượng dầu mở thừa đến 80 %.

Noi chien khong dau la gi

Nồi có cấu tạo gồm 2 phần chính đó là phần trên tạo nhiệt và phần dưới phản xạ nhiệt. 

II. Ưu điểm và nhược điểm của nồi chiên không dầu.

 - Ưu điểm của nồi chiên không dầu.

1. Thực phẩm được chế biến một cách tốt cho sức khỏe.

Những đồ ăn chiên rán tuy rất thơm ngon, hợp khẩu bị nhưng thường sử dụng rất nhiều dầu mở không tốt cho sức khỏe. Nồi chiên không dầu giải quyết được vấn đề này, đáp ứng được thị hiếu của khách hàng nên rất được ưa chuộng. Chỉ cần một lượng nhỏ dầu mỡ (một số món ăn cũng gần như không cần đến dầu mỡ) quét lên nguyên liệu rồi cho vào nồi là bạn đã có thể tiến hành nấu. Luồng khí nóng được luân chuyển nhanh và mạnh sẽ làm chín thức ăn và loại bỏ phần dầu thừa. Nồi phù hợp để chế biến các món như cánh gà rán, bánh chưng rán hay khoai tây chiên...

Thuc pham duoc che bien mot cach tot cho suc khoe

Thực phẩm được chế biến một cách tốt cho sức khỏe.

2. Tiết kiệm thời gian nấu nướng.

Chỉ cần vài phút khởi động là nồi chiên không dầu đã được làm nóng. Lượng nhiệt này phần lớn vẫn được duy trì trong suốt quá trình nấu. Nồi chiên không dầu có khả năng làm chín thực phẩm nhanh hơn khi nấu trên bếp thường vì lượng nhiệt không bị thất thoát ra môi trường bên ngoài. Đối với các thực phẩm đông lạnh, luồng nhiệt sẽ được đối lưu liên tục để nhanh chóng thẩm thấu và làm chín thực phẩm từ bên trong.

Với những thao tác đơn giản, ướp thực phẩm rồi cho nguyên liệu vào nồi, việc nấu nướng trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn so với việc sử dụng các thiết bị truyền thống.

Tiet kiem thoi gian nau nuong

Tiết kiệm thời gian nấu nướng

3. Linh hoạt và tiện dụng.

Không chỉ làm được các món chiên rán mà các món quay, nướng, xào, hấp hoặc thậm chí là hâm nóng thức ăn cũng được nồi chiên không dầu giải quyết nhanh gọn. Đối với những nồi có dung tích lớn, bạn có thể dễ dàng nấu món gà quay hoặc chim quay nguyên con. Có thể thấy, nồi chiên không dầu khá đa năng, tiện lợi.

Linh hoat va tien dung

Đối với những nồi có dung tích lớn, bạn có thể dễ dàng nấu món gà quay hoặc chim quay nguyên con.

4. Tiết kiệm điện năng.

Nhiều khách hàng thường lo lắng về việc nấu bằng nồi chiên không dầu sẽ tiêu tốn nhiều điện năng. Thực tế thì bạn không cần lo lắng về vấn đề này. Nồi tận dụng tối đa lượng điện năng tiêu thụ để chuyển hóa thành nhiệt năng, cơ chế khép kín giúp chống thất thoát nhiệt. Nhờ đó, nồi chiên không dầu có thể làm chín thực phẩm nhanh, giảm lượng điện năng tiêu thụ. Ngoài ra, việc nấu nướng của bạn cũng thoải mái hơn khi không phải sợ dầu mỡ văng hay bị bỏng lửa.

Tiet kiem dien nang

Nồi chiên không dầu có thể làm chín thực phẩm nhanh, giảm lượng điện năng tiêu thụ nhờ cơ chế khép kín giúp chống thất thoát nhiệt

5. Dễ sử dụng.

Hầu hết các sản phẩm nồi chiên không dầu đề khá dễ sử dụng. Chỉ bằng những thao tác rất đơn giản: cài đặt nhiệt độ, tùy chỉnh thời gian nấu phù hợp, cho nguyên liệu đã chuẩn bị vào khay là bạn đã có thể rãnh tay làm những công việc khác, việc nấu chín thực phẩm đã có nồi chiên không dầu lo.

Một mẹo nhỏ giúp món ăn chín đều và đẹp mắt hơn đó là khi nấu, bạn hãy lắc nhẹ khay chứa đồ ăn vài lần hoặc dùng đũa đảo đều nhé.

De su dung

Các sản phẩm nồi chiên không dầu đề khá dễ sử dụng.

6. Thiết kế nhỏ gọn, tiết kiệm diện tích không gian bếp.

Nồi chiên không dầu có thiết kế khá nhỏ gọn, phù hợp với mọi không gian bếp dù là nhà trọ, phòng ký túc xá, chung cư nhỏ,... không có nhiều diện tích. Ngoài ra, chúng còn đa năng có thể thay thế được một số thiết bị nấu nướng khác như lò nướng, lò vi sóng,... tiết kiệm cho bạn kha khá diện tích bếp đấy!

Nồi chiên không dầu Bluestone AFB - 5863

Nồi chiên không dầu Bluestone AFB - 5863

- Nhược điểm của nồi chiên không dầu.

Bên cạnh rất nhiều những tính năng, tiện ích nổi bật thì nồi chiên không dầu vẫn còn tồn tại một số nhược điểm. Dưới đây là một số nhược điểm được người dùng đánh giá sau một khoảng thời gian sử dụng.

1. Vấn đề về chất lượng.

  • Các bộ phận của nồi chiên không dầu được làm từ chất liệu nhựa hoặc kim loại, sau một thời gian sử dụng thì tình trạng giảm hiệu suất hoạt động là không thể tránh khỏi. Đặc biệt đối với các bộ phận làm nóng, bộ điều khiển và hệ thống quạt.
  • Các khay chiên hay lòng nồi cần phải được thay thế sau một khoảng thời gian sử dụng lâu.
  • Một số tình trạng khác như nhãn báo thông số bị mờ, một số vấn đề về bảng hiển thị.

Van de ve chat luong

Bên cạnh rất nhiều những tính năng, tiện ích nổi bật thì nồi chiên không dầu vẫn còn tồn tại một số nhược điểm.

Nhìn chung thì nồi chiên không dầu không phải là thiết bị điện gia dụng quá bền. Các nhãn hiệu nổi tiếng cũng không thể đảm bảo 100% sản phẩm không gặp những lỗi trên sau một thời gian sử dụng. Do đó, để ngăn ngừa những lỗi không mong muốn, hãy giữ gìn cẩn thận, vệ sinh và bảo dưỡng nồi thường xuyên. Bạn cũng nên chọn mua nồi chiên không dầu từ các thương hiệu nổi tiếng như Philips, Bluestone, Delonghi để đảm bảo về chất lượng sản phẩm cũng như hưởng những chính sách bảo hành và dịch vụ khách hàng tốt nhất nhé! Bên cạnh đó, hãy mua hàng từ những nhà cung cấp chính hãng uy tín nhằm tránh mua phải những sản phẩm kém chất lượng.

Van de ve chat luong

Các bộ phận của nồi chiên không dầu được làm từ chất liệu nhựa hoặc kim loại, sau một thời gian sử dụng thì tình trạng giảm hiệu suất hoạt động là không thể tránh khỏi.

2. Thức ăn dễ bị khô trong những lần đầu sử dụng.

Thức ăn bị cháy hay quá khô là tình trạng mà những người mới bắt đầu sử dụng nồi chiên không dầu thường gặp phải. Như đã nói ở phía trên, thời gian nấu và lượng nhiệt trong nồi khá cao nên bạn cần chú ý điều chỉnh nhiệt độ và thời gian thích hợp. Hãy thường xuyên kiểm tra, lắc nhẹ khay hoặc dùng đũa đảo đều để món ăn được chín đều, thơm ngon nhất.

Các món chiên rán ngon khi lớp vỏ giòn nhưng phần bên trong vẫn giữ được độ ẩm mềm. Khi sử dụng nồi chiên không dầu, thức ăn sẽ dễ bị cháy khi nhiệt độ quá cao và bị khô khi thiếu một chút dầu.

Thuc an de bi kho trong nhung lan dau su dung

Thức ăn dễ bị khô hoặc cháy trong những lần đầu sử dụng.

Mẹo nhỏ khi sử dụng nồi chiên không dầu:

  • Nguyên liệu nên được tẩm ước vừa, để gia vị thấm vào thực phẩm trước khi cho vào nồi.
  • Đặt nhiệt độ thích hợp: tùy theo loại và khối lượng thực phẩm mà thiết lập thời gian sao cho thích hợp. Ở nhiệt độ 120 độ C, món ăn sẽ chín mềm nhưng không giòn. Nếu muốn món ăn có màu đẹp, giòn ở phần ngoài hãy tăng nhiệt độ lên 160 độ C đến 180 độ C trong 5 - 10 phút nấu cuối.

Thuc an de bi kho trong nhung lan dau su dung

Tùy theo loại và khối lượng thực phẩm mà thiết lập thời gian sao cho thích hợp

  • Nếu muốn món ăn không bị khô, hãy sử dụng chổi quét dầu thực phẩm và phết nhẹ một lớp mỏng lên nguyên liệu trước khi cho vào nồi.
  • Nếu bạn chưa quen sử dụng, hãy đặt thời gian nấu khoảng 10 phút một lần. Nếu kiểm tra thức ăn chưa chín thì hãy đặt tiếp. Nhờ vậy, bạn sẽ có kinh nghiệm điều chỉnh thời gian và nhiệt độ nấu phù hợp, thức ăn sẽ vừa chín tới, không bị khô và cháy.

Thuc an de bi kho trong nhung lan dau su dung

Nếu muốn món ăn không bị khô, hãy sử dụng chổi quét dầu thực phẩm và phết nhẹ một lớp mỏng lên nguyên liệu trước khi cho vào nồi.

3. Dung tích nhỏ.

Có thể nói thiết kế nhỏ gọn sẽ vừa là ưu điểm, vừa là nhược điểm của nồi chiên không dầu. Hầu hết, các sản phẩm nồi chiên không dầu trên thị trường chỉ phù hợp nhất khi phục vụ suất ăn từ 1 đến 4 người. Với dung tích này, nồi chỉ phù hợp sử dụng cho hộ gia đình, cặp vợ chồng hoặc những người sống độc thân, không thể tiếp đãi khách đông trong 1 lần nấu. Do vậy, bạn phải sử dụng cách nấu truyền thống hoặc nấu lần lượt nhiều mẻ. Điều này khá bất tiện và mất thời gian.

Dung tich nho

Có thể nói thiết kế nhỏ gọn sẽ vừa là ưu điểm, vừa là nhược điểm của nồi chiên không dầu.

4. Cần thực hành nhiều.

Nồi chiên không dầu tương đối dễ sử dụng, tuy nhiên nếu bạn muốn nấu những món ăn ngon chuẩn vị thì bạn cần phải học hỏi, tham khảo từ nhiều nguồn và thực hành nhiều lần. Mỗi món ăn sẽ có một công thức riêng, thời gian thiết lập và nhiệt độ cũng khác nhau. Thường thì những người lần đầu sử dụng chưa quen sẽ không dễ dàng nấu được món ăn ưng ý. 
Đừng lo lắng, hiện trên mạng xã hội, các diễn đàn, trang web có rất nhiều bài chia sẻ, hướng dẫn sử dụng và các công thức nấu ăn rất chi tiết với nồi chiên không dầu. Bạn có thể học theo và bắt chước làm một cách rất dễ dàng.

Nhuoc diem cua noi chien khong dau

Hiện trên mạng xã hội, các diễn đàn, trang web có rất nhiều bài chia sẻ, hướng dẫn sử dụng và các công thức nấu ăn rất chi tiết với nồi chiên không dầu.

III. Những lưu ý khi sử dụng nồi chiên không dầu.

1. Chế biến thực phẩm.

  • Hãy rửa sạch các nguyên liệu và để ráo nước trước khi cho vào nồi chiên không dầu.
  • Chỉ nấu cùng lúc các món có cùng thời gian chín tương đương nhau để có thể dễ dàng canh chỉnh thời gian và nhiệt độ sao cho phù hợp.
  • Các loại thực phẩm không có dầu mỡ như khoai lang, khoai tây, rau củ nên được phết một lớp dầu hoặc bơ mỏng để món ăn không bị khô và tăng thêm hương vị.
  • Lau sơ khay chứa thực phẩm trước khi sử dụng.

Che bien thuc pham

Chỉ nấu cùng lúc các món có cùng thời gian chín tương đương nhau để có thể dễ dàng canh chỉnh thời gian và nhiệt độ sao cho phù hợp.

2. Quá trình chiên.

  • Làm nóng lò khoảng 3 phút trước khi cho thực phẩm vào.
  • Nồi không cần nhiều dầu để làm chín và giòn món ăn. Bạn nên hạn chế dầu mỡ để đảm bảo tốt cho sức khỏe.
  • Không cho quá nhiều lượng thực phẩm vào lò để tránh trường hợp món ăn không chín được hoặc chín không đều.

Qua trinh chien

Không cho quá nhiều lượng thực phẩm vào lò để tránh trường hợp món ăn không chín được hoặc chín không đều.

  • Tùy vào lượng phẩm và điều chỉnh thời gian cho phù hợp, không nhất thiết phải canh đúng thời gian được cài sẵn trên nồi.
  • Trường hợp thức ăn chín trước thời gian cài đặt, hãy tắt nồi chiên bằng cách điều chỉnh hẹn giờ về số 0.
  • Hãy để lò nguội trước khi tiếp tục nấu tiếp mẻ tiếp theo.

Qua trinh chien

Nồi không cần nhiều dầu để làm chín và giòn món ăn. Bạn nên hạn chế dầu mỡ để đảm bảo tốt cho sức khỏe.

3. Vệ sinh nồi chiên không dầu.

  • Rút phích cắm ra khỏi nguồn điện và để nồi nguộn ít nhất 30 phút r mới bắt đầu vệ sinh.
  • Tháo rời giá và khay chứa và làm sạch bằng mút mềm và nước rửa chén. Trong trường hợp thức ăn bám cứng vào lò, hãy ngâm nồi trong vài phút.
  • Lau sạch bề mặt của nồi chiên không dầu bằng khăn ẩm.
  • Để các bộ phận ráo nước trước khi lắp ráp và sử dụng trở lại.

Ve sinh noi chien khong dau

Tháo rời giá và khay chứa và làm sạch bằng mút mềm và nước rửa chén.

Trên đây là những đánh giá về ưu điểm và nhược điểm mà bạn nên cân nhắc trước khi chọn mua nồi chiên không dầu. Sản phẩm nồi chiên không dầu đang được bán với giá ưu đãi trên điện máy trực tuyến Ades. Hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ nhanh nhất và nhận thêm nhiều khuyến mại hấp dẫn. Điện máy trực tuyến Ades hất hân hạnh được phục bạn.

Đặt hàng trực tiếp trên web Điện máy Ades hoặc liên hệ với chúng tôi qua số HOTLINE 0979691514. Miễn phí tư vấn, vận chuyển và lắp đặt. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ!
Tags : #ADES Vietnam, nồi chiên không dầu
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

close nav
0979691514 Lỗi giao diện: file 'snippets/ozui_script.bwt' không được tìm thấy
zalo