Xả pin là gì? Cách xả pin điện thoại đúng cách năm 2020 | Ades.vn

Xả pin là gì? Cách xả pin điện thoại đúng cách năm 2020

Đăng bởi Phạm Việt ANh vào lúc 06/10/2020

Bạn đã từng hoặc mới nghe qua khái niệm xả pin điện thoại nhưng chưa hiểu rõ xả pin điện thoại là gì? cách xả pin điện thoại như thế nào? Bài chia sẻ hôm nay, hãy cùng Điện máy ADES tìm hiểu chi tiết mọi người nhé.

NỘI DUNG

1. Xả pin điện thoại là gì?

2. Tại sao phải xả pin cho điện thoại?

3. Thời điểm thích hợp để xả pin

4. Xả pin có gây hại cho điện thoại không?

5. Hướng dẫn xả pin điện thoại đúng cách

5.1. Hướng dẫn xả pin cho điện thoại hệ điều hành iOS

5.2. Hướng dẫn xả pin cho điện thoại hệ điều hành Android

6. Lưu ý khi xả pin điện thoại

7. Những thông tin ngoài lề về pin điện thoại

7.1. Cần sạc điện thoại vào lần đầu tiên sử dụng hay không?

7.2. Tuổi thọ của pin giảm theo thời gian?

7.3. Cắm sạc thường xuyên sẽ hại tuổi thọ pin?

7.4. Nên đợi cho đến khi hết pin mới sạc hay thích sạc lúc nào cũng được? 

7.5. Tắt Wi-Fi và Bluetooth hay để chế độ máy bay có cải thiện tuổi thọ pin không?

1. Xả pin điện thoại là gì?

Thuật ngữ xả pin điện thoại ra đời từ thuở điện thoại còn sử dụng loại pin Nicken. Về bản chất, xả pin điện thoại là quá trình đi ngược với sạc pin điện thoại. Sạc pin điện thoại được sử dụng để chỉ phương thức cung cấp năng lượng cho viên pin điện thoại. Việc xả pin điện thoại yêu cầu người dùng phải sử dụng thiết bị tới khi cạn pin và thiết bị tự tắt nguồn. Sau đó người dùng sẽ phải kết nối thiết bị với cable sạc để sạc pin đầy 100%.

xa pin dien thoai la gi

Xả pin điện thoại là gì?

Ngày nay, hầu hết các smartphone đều được trang bị một con chip chuyển để quản lý pin điện thoại. Con chip này sẽ có nhiệm vụ thông báo cho hệ điều hành về thông tin dung lượng pin, vè khả năng vận hành của thiết bị để từ đó mà hệ thống có thể hiện thị số lượng % pin còn lại và đưa ra định mực vận hành thiết bị cùng mức độ chai pin cho người dùng.

2. Tại sao phải xả pin cho điện thoại?

Dòng pin Lithium-ione xuất hiện phổ biến nhất trên các dòng smartphone hiện nay khi nó có những ưu điểm nổi bật có thể kể đến như thời gian sử dụng lâu dài, khả năng vận hành tối ưu, tuổi thọ pin cao đem lại một hiệu năng sử dụng tối ưu nhất cho thiết bị. Mặc dù tốt đến như thế nào thì sau một khoảng thời gian sử dụng, chắc chắn khả năng lưu trữ năng lượng pin của viên pin sẽ giảm dần. Bởi vậy mà chúng ta mới có khái niệm kiểm tra dung lượng pin khi mua cũ.

tai sao phai xa pin cho dien thoai?

Tại sao phải xả pin cho điện thoại

Khi đạt tới một ngưỡng sử dụng nhất định thì những ion trong cấu trúc của viên pin sẽ không thể nào di chuyển được giữa các cực làm ảnh hưởng tới khả năng lưu trữ năng lượng của thiết bị. Từ đó làm thời gian sử dụng thiết bị giảm dần, sử dụng lâu ngày còn khiến viên pin bị chai, bị hỏng pin, ảnh hưởng tới các linh kiện bên trong dù bạn đã sạc pin điện thoại đúng cách.

Theo những nghiên cứu cho thấy, việc xả pin điện thoại theo chu kỳ sẽ giúp kéo dài tuổi thọ pin của thiết bị. Với cách thực hiện vô cùng đơn giản, hiệu quả nhất định, tiết kiệm chi phí bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị nên được rất nhiều người áp dụng để khắc phục tình trạng điện thoại bị tắt nguồn đột ngột.

3. Thời điểm thích hợp để xả pin

thoi diem thich hop de xa pin

Thời điểm thích hợp để xả pin

Trong quá trình sử dụng điện thoại, có rất nhiều nguyên nhân tác động tới khả năng vận hành của pin như sử dụng bộ sạc kém chất lượng, kéo dài thời gian sạc pin, vừa sạc vừa vận hành điện thoại ở hiệu năng cao… Do đó, khi phát hiện các dấu hiệu sau đây bạn nên thực hiện xả pin để duy trì khả năng vận hành cho thiết bị.

- Điện thoại có dấu hiệu chai pin với thời gian sử dụng ngắn, sạc pin lâu.

- Thường xuyên có tình trạng pin ảo, sạc đầy pin nhưng chỉ sử dụng trong thời gian ngắn là đã báo hết pin.

- Có dấu hiệu sập nguồn đột ngột mặc dù mức sử dụng pin vẫn còn ở mức cao. 

4. Xả pin có gây hại cho điện thoại không?

Trên thực tế, việc xả pin điện thoại hoàn toàn không gây ảnh hưởng gì tới các linh kiện cũng như tốc độ hoạt động của smartphone nói chung. Chu trình xả pin chỉ tác động chủ yếu tới pin điện thoại bằng cách khiến pin phải vận hành triệt để và sạc đầy ngay lập tức để cải thiện mức lưu trữ năng lượng.

xa pin co gay hai cho dien thoai khong?

Xả pin có gây hại cho điện thoại không?

Nhìn chung, việc xả pin không phải phương thức quá thần kỳ, tuy nhiên, nó hoàn toàn không gây hại tới điện thoại. Do đó, nếu muốn tăng thời gian sử dụng và tuổi thọ của pin, bạn vẫn nên thực hiện xả pin theo định kỳ.

5. Hướng dẫn xả pin điện thoại đúng cách

5.1. Hướng dẫn xả pin cho điện thoại hệ điều hành iOS

Bước 1: Mở thiết bị > mở các ứng dụng đa nhiệm để làm hao pin iPhone tới cạn kiệt 0% và máy tự động tắt nguồn.

de may tu dong tat nguon

Để máy tự động tắt nguồn

Bước 2: Giữ điện thoại ở trạng thái này trong khoảng thời gian 24h để pin tự động khôi phục lại chất lượng pin. Để đảm bảo quá trình liên lạc thiết bị được thông suốt, hãy chuyển sim sang một thiết bị khác nhé.

chuyen sim sang mot thiet bi khac

Chuyển sim sang một thiết bị khác

Bước 3: Giữ cho điện thoại ở trạng thái bị tắt nguồn và cắm cable sạc tới khi pin đầy 100%. Hãy nhớ không nên sử dụng điện thoại trong thời gian này. Ngắt nguồn sạc khi điện thoại sạc đầy 100% pin.

ngat nguon sac khi dien thoai day 100% pin

Ngắt nguồn sạc khi điện thoại đầy 100% pin

5.2. Hướng dẫn xả pin cho điện thoại hệ điều hành Android

Bước 1: Bật độ sáng màn hình đạt độ sáng tối đa mở các trình duyệt để pin hao nhanh hơn tới khi pin kiệt và thiết bị tự tắt nguồn.

thiet bi tu tat nguon

Thiết bị tự tắt nguồn

Bước 2: Thời gian giữ điện thoại ở trạng thái này là khoảng 12 – 24 giờ, không bật nguồn và không cắm cable sạc.

khong bat nguon, khong cam sac

Không bật nguồn, không cắm sạc

Bước 3: Sau khoảng thời gian đó, cắm cable sạc vào điện thoại và sạc đầy 100% pin. Pin điện thoại báo đầy thì tháo sạc ra và bạn có thể sử dụng bình thường được.

su dung binh thuong khi pin day

Sử dụng bình thường khi pin đầy

6. Lưu ý khi xả pin điện thoại

luu y khi xa pin dien thoai

Lưu ý khi xả pin điện thoại

- Trong suốt quá trình xả pin cho điện thoại, hãy chú ý không được để điện thoại hoạt động trong không quá 24 giờ. Việc xả pin sâu sẽ giúp đẩy nhanh quá trình chai pin và nó sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của thiết bị.

- Sau khi xả pin điện thoại, không nên vừa sạc vừa sử dụng, không nên sạc điện thoại qua đêm, không sử dụng bộ sạc kém chất lượng để không ảnh hưởng tới chất lượng viên pin.

- Sạc pin trên một nguồn điện ổn định và chỉ rút cable sạc khi điện thoại vừa báo đầy pin vừa giúp tăng thời gian vận hành thiết bị, vừa giúp tăng tuổi thọ pin.

7. Những thông tin ngoài lề về pin điện thoại

7.1. Cần sạc điện thoại vào lần đầu tiên sử dụng hay không?

can sac dien thoai vao lan dau tien su dung hay khong?

Cần sạc điện thoại vào lần đầu tiên sử dụng hay không?

Câu trả lời là không!

Loại pin trước đó, Nickel Cadmium, đã gây hiểu nhầm về việc duy trì tuổi thọ pin là dựa trên việc sạc và xả như thế nào. Trước đây, các sản phẩm điện tử được khuyên nên sạc đầy giữ sạc được cắm trong nhiều giờ trước khi sử dụng. Tuy nhiên, pin Lithium-ion hiện đại đáng tin cậy hơn và không bị ảnh hưởng bởi cơ chế này. Do đó, bạn không cần hiệu chỉnh điện thoại của mình bằng cách xả hết pin rồi mới sạc lại. Apple và các nhà sản xuất cũng không còn gợi ý cho người dùng làm như vậy nữa.

7.2. Tuổi thọ của pin giảm theo thời gian?

tuoi tho cua pin giam theo thoi gian?

Tuổi thọ của pin giảm theo thời gian?

Đúng như vậy!

Bạn không thể làm tăng tuổi thọ pin bởi pin sẽ bị kém đi theo thời gian. Pin lithiumm-ion hiện đại được thiết kế để đáp ứng một số lượng chu kỳ sạc pin nhất định, trong khi pin của điện thoại thông minh thì phải sạc rất nhiều lần. Theo Apple, bạn có thể sử dụng 75% pin một ngày, sau đó sạc đầy qua đêm. Nếu sử dụng 25% ngày tiếp theo, bạn sẽ xả 100% và hai ngày sẽ được tính là một chu kỳ sạc. 

Tuổi thọ của pin đo theo chu kỳ của các thiết bị khác nhau không giống nhau, nhưng thông thường có từ 300 đến 500 chu kỳ trước khi pin còn 70% công suất ban đầu của nó, tương đương với một vài năm sử dụng.

7.3. Cắm sạc thường xuyên sẽ hại tuổi thọ pin?

cam sac thuong xuyen se hai tuoi tho pin?

Cắm sạc thường xuyên sẽ hại tuổi thọ pin?

Chỉ trừ khi cắm sạc dưới nhiệt độ cao!

Có ý kiến cho rằng việc sạc điện thoại qua đêm hoặc sạc thường xuyên có thể làm ảnh hưởng đến pin, do sạc nhiều hơn lượng điện mà pin cần. Tuy nhiên, pin hiện đại chỉ nhận đủ lượng điện mà pin còn thiếu. Ngoại trừ trong điều kiện rất nóng. Nhiệt độ làm pin lithium-ion bị giảm tuổi thọ. Bởi vì pin cũng nóng lên trong lúc sạc, kết hợp với nhiệt độ cao (trên 30oC) có thể gây tổn hại cho pin. Chú ý làm mát điện thoại trong lúc sạc, ví dụ, bằng cách đặt điện thoại tránh xa ánh sáng mặt trời.

7.4. Nên đợi cho đến khi hết pin mới sạc hay thích sạc lúc nào cũng được? 

nen doi cho den khi het pin moi sac hay thich sac luc nao cung duoc?

Nên đợi cho đến lúc hết pin mới sạc hay thích sạc lúc nào cũng được?

Không, bạn nên làm ngược lại!

Việc xả không có lợi cho pin Lithium-ion hiện đại chu kỳ sạc dài thực ra cũng không tốt hơn chu kỳ sạc ngắn. Xả sạc từng phần thực ra có thể kéo dài tuổi thọ pin. Điều này có nghĩa là dùng điện thoại đến mức 50% pin, sau đó sạc đầylại dùng đến 50 % rồi sạc sẽ tốt hơn là là xả hết pin rồi mới sạc lại.

7.5. Tắt Wi-Fi và Bluetooth hay để chế độ máy bay có cải thiện tuổi thọ pin không?

tat wi-fi va bluetooth hay de che do may bay

Tắt Wi-Fi và Bluetooth hay để chế độ máy bay

Đúng!

Wi-Fi Bluetooth gần như không tiêu tốn nhiều pin, giống như vô tuyến của điện thoại di động. Bật các chức năng này không có khả năng làm hao một lượng pin lớn. Để tiết kiệm pin, bạn có thể bật chế độ máy bay khi không cần đến tín hiệu di động, và hãy kết nối Wi-Fi, nếu có thể vì dùng 4G hoặc 3G tiêu tốn pin hơn nhiều.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách kết nối iphone lên tivi không dây qua wifi năm 2020

Trên đây Điện Máy ADES đã chia sẻ nhưng thông tin cơ bản về Xả pin là gì? Cách xả pin điện thoại đúng cách năm 2020. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình sử dụng thiết bị điện thoại của mình. Chúc các bạn một ngày tốt lành!

Đặt hàng trực tiếp trên web Điện máy ADES hoặc liên hệ với chúng tôi qua số HOTLINE 0979691514. Miễn phí tư vấn, vận chuyển và lắp đặt. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ!
Tags : #dienthoai, #pin
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

close nav
0979691514 liquid error: không tìm thấy snippet: snippets/ozui_script.bwt
zalo