9 nhóm thực phẩm tăng sức đề kháng phòng ngừa dịch Corona 2020 | Ades.vn

9 nhóm thực phẩm tăng sức đề kháng phòng ngừa dịch Corona 2020

Đăng bởi Nguyễn Thanh Thuỷ vào lúc 20/03/2020

Những ngày này, các phương pháp nâng cao thể trạng, tăng cường sức đề kháng đang đặc biệt được quan tâm. Ngoài tập luyện thì chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe nói chung và khả năng phòng ngừa dịch bệnh Covid-19 nói riêng.

Hãy cùng Điện máy Ades tìm hiểu 9 nhóm thực phẩm tăng sức đề kháng phòng ngừa dịch Corona 2020cách bảo quản thực phẩm tươi lâu trong tủ lạnh nhé.

Nội dung

I. Sức đề kháng 

1. Sức đề kháng là gì? 

2. Tại sao phải tăng sức đề kháng? 

II. 9 nhóm thực phẩm tăng sức đề kháng phòng ngừa dịch Corona 2020 

1. Tỏi 

2. Ớt chuông đỏ 

3. Rau xanh 

4. Thịt gà 

5. Động vật có vỏ 

6. Hạt hạnh nhân 

7. Trà xanh 

8. Trái cây thuộc họ cam quýt 

9. Sữa chua 

III. Cách bảo quản thực phẩm tươi lâu trong tủ lạnh

9 nhom thuc pham tang suc de khang phong ngua dich Corona 2020

9 nhóm thực phẩm tăng sức đề kháng phòng ngừa dịch Corona 2020

I. Sức đề kháng

Thời gian gần đây bạn có thể nghe rất nhiều rằng sức khỏe tốt, sức đề kháng cao có thể giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh tật, bao gồm cả bệnh dịch do virus Corona gây ra. Vậy hãy cùng xem sức đề kháng là gì mà có khả năng diệu kì đến thế.

1. Sức đề kháng là gì?

Sức đề kháng là khả năng của cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh từ môi trường xung quanh xâm nhập vào cơ thể. Có hai loại sức đề kháng là sức đề kháng tự nhiên và sức đề kháng tổng hợp. Những người sinh ra với hệ miễn dịch tốt thì đã có sẵn sức đề kháng tự nhiên. Trong khi đó sức đề kháng tổng hợp hưởng lợi từ chế độ dinh dưỡng hợp lý, tiêm phòng vắc-xin và luyện tập thể dục thể thao đều đặn.

Suc de khang tong hop huong loi tu che do dinh duong hop ly

Sức đề kháng tổng hợp hưởng lợi từ chế độ dinh dưỡng hợp lý

2. Tại sao phải tăng sức đề kháng?

Như vậy, sức đề kháng như "thành trì" bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của virus, vi khuẩn, nấm mốc,... gây bệnh. Dịch Covid-19 do virus Sars cov 2 (hay thường gọi là corona) gây ra với triệu chứng ho, khó thở và sốt cao. Chính vì vậy tăng cường sức đề kháng giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, ít nguy cơ mắc bệnh hơn. Trong trường hợp không may mắc bệnh thì cũng sẽ diễn biến nhẹ và phục hồi nhanh hơn.

Tính đến ngày 20/03/2020 toàn thế giới đã có 231,000 ca nhiễm, 9700 ca tử vong do dịch Covid-19. Nhưng vẫn chưa có vắc-xin và phác đồ đặc trị cho loại virus chủng mới này. Chính vì thế tự tăng cường sức đề kháng cho bản thân là biện pháp phòng bệnh hữu hiệu nhất hiện nay.

II. 9 nhóm thực phẩm tăng sức đề kháng phòng ngừa dịch Corona 2020

Đầu tiên cần ghi nhớ để giữ cơ thể khỏe mạnh là đảm bảo chế độ dinh dưỡng cân bằng. Thực đơn mỗi bữa phải gồm đủ các nhóm chất dinh dưỡng: chất bột, chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất.

Ngoài ra để nâng cao sức đề kháng thì chúng ta nên bổ sung thêm nhiều hoa quả và rau xanh kèm và uống ít nhất 1,5 lít nước trong 1 ngày. Dưới đây là 9 nhóm thực phẩm tăng sức đề kháng và phòng ngừa bệnh cúm.

1. Tỏi

Tỏi chính là loại thực phẩm đứng đầu trong việc phòng ngừa bệnh cúm. Khuyến khích bạn dùng tỏi tươi chế biến món ăn hàng ngày, đặc biệt là tỏi sống. Tuy nhiên cũng không nên ăn quá nhiều tỏi để tránh ngộ độc, chỉ ăn từ 1-3 tép tỏi 1 ngày 1 người.

Chú ý, nhằm giữ lại tối đa công dụng của tỏi, sau khi đập dập hoặc cắt lát thì đợi 10-15 phút mới tiến hành chế biến. Đồng thời, không nên nấu tỏi ở nhiệt độ quá cao. Vì thế, bạn nên lựa chọn những món không chế biến nhiệt như nộm đu đủ, món trộn salad,...

Khong nen an qua nhieu toi de tranh ngo doc, chi an tu 1-3 tep toi 1 ngay 1 nguoi

Không nên ăn quá nhiều tỏi để tránh ngộ độc, chỉ ăn từ 1-3 tép tỏi 1 ngày 1 người

2. Ớt chuông đỏ

Vitamin C là một trong những thành tố giúp tăng cường sức đề kháng hiệu quả. Loại vitamin này có mặt trong nhiều loại hoa quả nhưng ít ai biết ớt chuông đỏ có lượng vitamin C nhiều gấp 2 lần so với cam quýt. Không chỉ vậy, ớt chuông đỏ còn tốt cho mắt và giúp bạn có làn da căng mịn khỏe mạnh. Một vài món sử dụng nhiều ớt chuông đỏ như pizza, bò xào ớt chuông, gỏi ớt chuông,...

Ot chuong do co luong vitamin C nhieu gap 2 lan so voi cam quyt

Ớt chuông đỏ có lượng vitamin C nhiều gấp 2 lần so với cam quýt

3. Rau xanh

Muốn có sức khỏe tốt, vóc dáng cân đối thì rau xanh là không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày. Bông cải xanh và rau bina là hai loại rau dồi dào vitamin và khoáng chất nhất bạn nên sử dụng.

Bông cải xanh chứa hàm lượng vitamin A, C, E và khoáng chất dồi dào. Đây là loại rau đặc biệt cần bổ sung vào thực đơn hàng ngày của cả gia đình. Chìa khóa để giữ trọn vẹn các vitamin và khoáng chất trong bông cải xanh giảm tối thiểu thời gian đun nấu.

Chia khoa de giu tron ven cac vitamin va khoang chat trong bong cai xanh giam toi thieu thoi gian dun nau

Chìa khóa để giữ trọn vẹn các vitamin và khoáng chất trong bông cải xanh giảm tối thiểu thời gian đun nấu

Rau bina thì chứa nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa giúp tăng sức đề kháng, tăng khả năng chống nhiễm trùng của hệ thống miễn dịch. Rau bina cũng được khuyến nghị nấu trong thời gian ngắn.

4. Thịt gà

Theo dân gian thì mỗi khi bị cảm lạnh, ăn uống kém thì lại cần bồi bổ cháo gà. Theo Đông Y đây còn là một loại thuốc cải thiện các triệu chứng cảm lạnh, đặc biệt hiệu quả khi kết hợp rau tía tô. Ngoài ra, thịt gà giàu vitamin B tăng cường miễn dịch đường ruột và sức đề kháng.

Thit ga giau vitamin B tang cuong mien dich duong ruot va suc de khang

Thịt gà giàu vitamin B tăng cường miễn dịch đường ruột và sức đề kháng

5. Động vật có vỏ

Động vật có vỏ như tôm, cua, sò, ốc, trai,... giàu khoáng chất vi lượng đặc biệt là kẽm. Không được biết đến nhiều như vitamin nhưng kẽm cũng có tác dụng giúp các tế bào miễn dịch phát huy tốt chức năng của nó.

Dong vat co vo nhu tom, cua, so, oc, trai,... giau khoang chat vi luong dac biet la kem

Động vật có vỏ như tôm, cua, sò, ốc, trai,... giàu khoáng chất vi lượng đặc biệt là kẽm

6. Hạt hạnh nhân

Bên cạnh vitamin C thì vitamin E ngoài nổi tiếng với tác dụng làm đẹp da thì cũng ngăn ngừa cảm rất tốt. Một khẩu phần ăn chứa 46 hạt hạnh nhân nguyên vỏ đảm bảo cung cấp đủ 100% lượng vitamin E cần thiết cho một người trưởng thành mỗi ngày. Hạt hạnh nhân chính là thực phẩm cung cấp vitamin E hoàn hảo do vitamin E tan trong dầu mà loại hạt này có một lượng dầu tự nhiên tốt cho sức khỏe. Chị em nhớ nhé, muốn bổ sung vitamin E cho đẹp da thì cũng cần thêm chất béo mới hấp thụ được.

46 hat hanh nhan nguyen vo moi ngay dam bao cung cap du 100% luong vitamin E can thiet

46 hạt hạnh nhân nguyên vỏ mỗi ngày đảm bảo cung cấp đủ 100% lượng vitamin E cần thiết

7. Trà xanh

Trà xanh chứa EGCG là một chất chống oxy hóa tuyệt vời và cũng tăng cường thể trạng, nâng cao khả năng ngăn ngừa sự xâm nhập của virus, vi sinh vật gây bệnh. Trà xanh cũng là một nguồn axit amin L-theanine tốt. L-theanine có thể hỗ trợ sản xuất các hợp chất chống vi trùng trong các tế bào T của bạn.

Tra xanh chua EGCG la mot chat chong oxy hoa va tang cuong the trang

Trà xanh chứa EGCG là một chất chống oxy hóa và tăng cường thể trạng

8. Trái cây thuộc họ cam quýt

Vitamin C đã được nhắc đến nhiều lần trong các loại thực phẩm khác với khả năng tăng cường kháng thể bởi làm tăng bạch cầu. Trái cây thuộc họ cam quýt như cam, chanh, bưởi,... từ lâu đã được biết đến phổ biến như nguồn bổ sung vitamin C tự nhiên. Do vitamin C không được dự trữ trong cơ thể nên việc bổ sung vitamin C phải đều đặn hàng ngày. Đối với người đau dạ dày thì có thể bổ sung vitamin C từ các thực phẩm không có vị chua như ổi, kiwi, đu đủ, rau cải thìa, bắp cải, rau mầm,...

Trai cay thuoc ho cam quyt nhu cam, chanh, buoi,... la nguon bo sung vitamin C tu nhien

Trái cây thuộc họ cam quýt như cam, chanh, bưởi,... là nguồn bổ sung vitamin C tự nhiên

9. Sữa chua

Sữa chua là nguồn cung cấp lợi khuẩn giúp cơ thể bạn sản sinh kháng thể, tăng cường hệ miễn dịch chiến đấu lại sự xâm nhập của các tác nhân có hại. Ngoài ra, trong sữa chua còn chứa vitamin D giúp chắc khỏe xương và kích hoạt sự hoạt động của các cơ quan bên trong cơ thể. 

Mỗi ngày ăn từ 1-2 hộp sữa chua sẽ cải thiện đáng kể sức đề kháng của bạn. Sữa chua có thể kết hợp với ngũ cốc, hoa quả, yến mạch,... và hạn chế lượng đường trong sữa chua. 

Sua chua co the ket hop voi ngu coc, hoa qua, yen mach,... va han che luong duong

Sữa chua có thể kết hợp với ngũ cốc, hoa quả, yến mạch,... và hạn chế lượng đường

III. Cách bảo quản thực phẩm tươi lâu trong tủ lạnh

Tủ lạnh là một sản phẩm tuyệt vời giúp ích cho việc đi chợ và bảo quản thực phẩm trong nhiều ngày. Nhưng nếu bảo quản thực phẩm không đúng các không những làm giảm giá trị dinh dưỡng mà còn biến tủ lạnh thành ổ chứa vi khuẩn. Khi đó thì càng bổ sung thêm thực phẩm càng tàn phá hệ miễn dịch mà thôi. Sau đây là 7 nguyên tắc bảo quan thực phẩm an toàn và tươi lâu trong tủ lạnh:

Không để thịt sống ở ngăn mát phía trên

Nước trong thịt sống có thể rỉ qua khe hở chảy xuống các ngăn dưới, thấm vào rau, thực phẩm khác mà bạn có thể ăn trực tiếp. Chính vì thế không để thịt sống ở các ngăn phía trên trong tủ lạnh. Vi khuẩn trong thịt sống gây ra đau bụng, tiêu chảy, ngộ độc,... Bạn nên chọn một ngăn riêng phía dưới để đựng thực phẩm sống. Các thiết kế tủ lạnh đời mới cũng chú trọng đến việc bố trí ngăn thịt sống nằm phía dưới tách biệt với đồ chín và rau củ.

Cac thiet ke tu lanh doi moi co thiet ke ngan mat rieng cho thuc pham song

Các thiết kế tủ lạnh đời mới có thiết kế ngăn mát riêng cho thực phẩm sống

Để thực phẩm sống vào hộp kín

Như bạn đã thấy, cần để thịt sống vào ngăn riêng nhưng nếu tủ lạnh của bạn không cho phép thì hãy sắm cho mình một chiếc hộp trong vừa ngăn tủ để để thịt sống. Như vậy có thể tương đối tách riêng đồ sống và đồ chín tránh nhiễm khuẩn

Bảo quản rau, củ, quả ở ngăn riêng biệt

Để thịt và rau củ với đồ chín riêng biết nghe rất hợp lý nhưng tại sao rau, củ, quả cũng cần để vào các ngăn khác nhau? Đó là vì trái cây và rau củ sản sinh ra các loại khí gas khác nhau, khi để chung, chúng có thể tấn công khiến thực phẩm nhanh hỏng hơn. Mua về bạn nên lấy ra rửa sạch để ráo rồi mới cất tủ lạnh. Tốt nhất thì mỗi loại lại cất vào một chiếc hộp kín riêng. Bảo quản rau, củ, quả như vậy có thể để được tới 1 tháng mà vẫn giữ trọn vẹn vitamin và khoáng chất.

Cat trai cay và rau cu vao ngan rieng co the tuoi lau tới 1 thang

Cất trái cây và rau củ vào ngăn riêng có thể tươi lâu tới 1 tháng

Rau sống rửa sạch cất vào hộp kín

Rau sống là một món ăn thanh đạm, tốt cho sức khỏe nhưng lại là một trong những nguyên nhân gây nhiễm khuẩn hàng đầuKhuẩn E.Coli thường tồn tại dưới dạng lạnh, đông lạnh trong đất trồng rau. Loại vi khuẩn này có thể sinh sôi phát tán từ rau sống sang các thực phẩm khác trong tủ lạnh do không bị vô hiệu quá ở nhiệt độ thấp của ngăn mát. Vì thế rửa sạch để ráo rồi cất và hộp kín là cách thức bảo quản rau sống.

Bảo quản sữa trong chai nhựa, thủy tinh

Hầu hết các sản phẩm sữa tươi trên thị trường đều sử dụng hộp carton tuy nhiên loại vật liệu này lại đem lại điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi. Vì vi khuẩn phát triển ở miệng hộp và đi theo sữa mỗi lần bạn uống. Nên bạn nên lựa chọn sữa đóng chai nhựa hoặc thủy tinh thay vì hộp giấy. 

Ban nen lua chon sua dong chai nhua hoac thuy tinh thay vi hop giay. 

Bạn nên lựa chọn sữa đóng chai nhựa hoặc thủy tinh thay vì hộp giấy. 

Thức ăn thừa phải bọc nilong kín

Trữ đồ ăn thừa trong vật chứa sạch, có nắp đậy kín hoặc bọc kín bằng màng nilong. Nên chia đồ ăn thừa vào các hộp đựng nhỏ, nông để chúng được làm lạnh nhanh hơn.

Chúng ta thường giữ quan niệm để nguội thức ăn rồi mới cất vào tủ lạnh không sẽ hỏng tủ. Tuy nhiên điều này là sai lầm. Các loại tủ lạnh hiện đại đều có khả năng xử lý nhiệt, bạn cứ thoải mái cất thực phẩm còn ấm vào tủ. Thời điểm lý tưởng để trữ lạnh thức ăn thừa và đã nấu là 2 tiếng sau khi nấu.

Sử dụng tủ lạnh có công nghệ kháng khuẩn

Công nghệ kháng khuẩn giúp thực phẩm trong tủ lạnh để được lâu hơn mà không tự sinh vi khuẩn lạ ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Công nghệ sử dụng các hạt ion có kích thước cực nhỏ (chỉ khoảng 5 nanomet) được gọi là Nano Titanium để tiêu diệt vi sinh vật gây hại cũng như khử mùi hôi tanh từ thực phẩm sống. Với bộ lọc khử mùi hiện đại này, bạn sẽ không cần phải lo lắng về nỗi ám ảnh mùi hôi thực phẩm nữa. Thực phẩm được bảo quản trong điều kiện sạch khuẩn, giữ được độ tươi cũng như hương vị ban đầu trong thời gian lâu.

Tu Lanh Hitachi Inverter co cong nghe Nano Titanium khang khuan hieu qua

Tủ Lạnh Hitachi Inverter có công nghệ Nano Titanium kháng khuẩn hiệu quả

 

>>> Xem ngay: Tủ lạnh Hitachi có tốt và bền hay không?

Trên đây là một số thông tin về 9 nhóm thực phẩm tăng sức đề kháng phòng ngừa dịch Corona 2020 và cách bảo quản thực phẩm tươi lâu trong tủ lạnh. Điện máy Ades hi vọng sẽ hỗ trợ bạn phần nào trong việc lựa chọn Tủ lạnh ưng ý cho gia đình. Hiện nay, điện máy trực tuyến Ades đang cung cấp dòng sản phẩm chính hãng với giá ưu đãi nhất. Nếu cần tư vấn hỗ trợ thêm, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhanh nhất. Đội ngũ nhân viên Ades rất hân hạnh được phục vụ bạn.

Đặt hàng trực tiếp trên web Điện máy Ades hoặc liên hệ với chúng tôi qua số HOTLINE 0979691514. Miễn phí tư vấn, vận chuyển và lắp đặt. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ!
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

close nav
0979691514
zalo