Lẩu mắm tại miền Tây được mọi du khách coi là đỉnh cao của nghệ thuật thưởng thức mắm khi đến vùng đất này.
Bài viết dưới đây tôi sẽ hướng dẫn cách làm để bạn sẽ có một nồi lẩu mắm có hương vị đặc biệt chuẩn nhất.
Nội Dung Bài Viết |
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nồi lẩu ngon là sự kết hợp giữa các loại thịt, hải sản cùng các loại rau củ để tăng sự thanh mát cho món ăn. Vậy nên cần những nguyên liệu sau đây:
- Xương heo: 0,5kg
- Mắm cá linh: 200gr
- Mắm cá sặc: 100gr
- Tôm: 200gr
- Mực: 200gr
- Cá lóc: 0,5kg
- Thịt lợn: 400gr
- Gia vị: hạt nêm, đường, dầu ăn, muối…
- 1 cây sả và 50gr sả băm sẵn
- Bún :1kg
- Rau ăn kèm lẩu:
- Giá đỗ: 300g
- Nấm rơm: 500g
- Chuối xanh: 5 quả
- Dưa chuột: 6-7 quả
- Khế: 4-5 quả, tùy thuộc vào sở thích của mỗi người có thích ăn chua hay không.
- Cà tím: 1-2 quả
- Rau rút: 300g
- Rau muống: 300g
- Hoa súng: 1 bó
- Rau đắng: 100g
- Rau thơm: Húng quế, tía tô, húng tây,…
2. Cách nấu lẩu mắm chuẩn vị ngon nhất
Sau đây sẽ là cách để bạn có thể làm được một nồi lẩu mắm ngon, chuẩn vị miền Tây nhất
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu, các loại thịt và các loại hải sản.
+ Xương heo rửa sạch sau đó chặt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Bạn nên luộc sơ xương qua nước nóng để loại bỏ được chất bẩn đồng thời khử được mùi hôi của xương và giữ được vị ngọt của xương. Khi luộc bạn nên vớt hết bọt vì đó là các loại chất bẩn có trong xương. Sau đó rửa sạch lại bằng nước rồi hầm xương trong khoảng 2-3 tiếng.
+ Cá lóc đánh vẩy, làm sạch và lọc lấy phần thịt, thái nhỏ thành miếng vừa ăn.
+ Tôm cắt bỏ phần râu, bỏ phần đen ở đầu rồi rửa sạch, giữ nguyên phần vỏ tôm.
+ Mực bỏ phần xương ống màu trắng và phần vòi mực ở gần mắt và làm sạch, sau đó bạn cắt mực ống thành những khoanh tròn khoảng 3-4cm vừa ăn, cuối cùng xếp mực vào đĩa.
- Bước 2: Sơ chế rau củ
+ Cà tím, bỏ cuống cắt thành khoanh tròn, hoặc dài tùy sở thích.
+ Chuối xanh bỏ vỏ ngoài thái miếng vừa ăn, ngâm nước cho chuối không bị thâm
+ Dưa chuột và khế rửa và thái lát
+ Nấm rơm tách ra, rửa sạch và để ráo nước
+ Hành tím, tỏi khô bỏ vỏ, rau hung, tía tô, giá đỗ rửa sạch để ráo
- Bước 2: Hầm xương cùng 2 lít nước trong khoảng 30 phút , sau đó lọc lấy nước trong để làm nước dùng.
- Bước 3: Xào nấu các loại nguyên liệu khác
+ Đầu tiên, cho dầu ăn vào chảo để phi thơm sả băm. Khi phần sả chuyển sang màu vàng và mùi thơm bắt đầu phảng phất thì cho phần cà tím vào đảo đều tay trong khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
+ Sau đó chuẩn bị thêm một chảo khác cho thêm dầu ăn vào phi thơm hành tỏi, cho phần thịt ba chỉ vào xào cùng cho chín rồi trút ra đĩa.
- Bước 4: Sơ chế mắm cá
+ Cho mắm cá linh và mắm cá sặc vào nồi cùng 300ml nước hầm xương ở trên và đun nhỏ lửa trong khoảng 15 phút. Lọc bỏ phần xương cá hỗn hợp giữ lại phần nước
- Bước 5: Nấu lẩu mắm
+ Đun nóng dầu vào nồi, sau đó phi thơm tỏi, tiếp đến cho xả ớt vào cho đến khi chuyển màu vàng thì cho thịt ba chỉ. Khi mà thịt lợn săn lại thì cho cà tím xào chín thì xếp ra đĩa.
+ Đập dập củ sả rồi cho vào nồi nước xương, sau đó nêm thêm 2 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng canh đường đun sôi khoảng 10-15 phút là được.
+ Cuối cùng dọn nước lẩu và bày rau, đồ ăn ra và thưởng thức
.
Lưu ý: Có thể thay nước hầm xương bằng nước hầm gà, nước dừa tươi..
Trên đây là cách nấu một nồi lẩu mắm chuẩn vị miền Tây, chúc bạn áp dụng thành công và có phút giây dùng bữa ấm cũng bên gia đình.
>>>Xem thêm bài viết: Nồi lẩu được làm bằng gì? Có những loại nồi phổ biến nào?
Đặt hàng trực tiếp trên web Điện máy Ades hoặc liên hệ với chúng tôi qua số HOTLINE 0979691514. Miễn phí tư vấn, vận chuyển và lắp đặt. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ! |
Alex Trả lời
28/09/2022лучший психолог москвы Нейролингвистическое Программирование Техники