Hướng dẫn chi tiết cách chọn kính phù hợp với khuôn mặt năm 2020-2021 | Ades.vn

Hướng dẫn chi tiết cách chọn kính phù hợp với khuôn mặt năm 2020-2021

Đăng bởi Trần Lương Đức vào lúc 29/09/2020

Kính mắt không chỉ có nhiệm vụ bảo vệ đôi mắt hay giúp bạn nhìn rõ hơn, mà nó còn giúp khuôn mặt bạn trở nên trông thời trang, sành điệu hơn. Tuy nhiên, khi chọn kính, nhiều bạn lại không chú ý hoặc không biết làm thế nào để tạo sự hợp gu giữa kínhkhuôn mặt mình. Chính vì thế, hãy cùng với Điện Máy ADES tìm hiểu điều này thông qua bài viết Hướng dẫn chi tiết cách chọn kính phù hợp với khuôn mặt năm 2020-2021 nào!

Cách chọn kính phù hợp với khuôn mặt

1. Xác định hình dáng khuôn mặt

1.1. Có bao nhiêu loại khuôn mặt

1.2. Cách xác định khuôn mặt

2. Cách chọn kính cho khuôn mặt nam

2.1. Khuôn mặt trái xoan (oval face)

2.2. Khuôn mặt "chữ điền", vuông (square face)

2.3. Khuôn mặt tròn (round face)

2.4. Khuôn mặt thuôn dài (oblong face)

2.5. Khuôn mặt hình thoi (diamond face)

2.6. Khuôn mặt hình trái tim, hay tam giác (heart face, triangle face)

3. Cách chọn kính cho khuôn mặt nữ

3.1. Khuôn mặt trái xoan (oval face)

3.2. Khuôn mặt vuông (square face)

3.3. Khuôn mặt tròn (round face)

3.4. Khuôn mặt thuôn dài (oblong face)

3.5. Khuôn mặt hình thoi (diamond face)

3.6. Khuôn mặt hình trái tim hay tam giác (heart face, triangle face)

4. Một số lời khuyên khi chọn kính

1. Xác định hình dáng khuôn mặt

Xac dinh khuon mat

Xác định khuôn mặt

1.1. Có bao nhiêu loại khuôn mặt

Theo nhiều nghiên cứu về hính dáng khuôn mặt, nhân tướng học, các chuyên gia đã đi đến kết luận khuôn mặt của chúng ta được chia thành 6 hình dạng phổ biến khác nhau. Những hình dạng đó và đặc điểm của chúng bao gồm:

 • Mặt hình tròn:chiều dài với chiều rộng gần bằng nhau, trán tròn và có góc hàm bo tròn.
 • Mặt hình vuông hay chữ điền: tương tự có chiều dàichiều rộng gần bằng nhau, hàm góc cạnh, trán cao, vuông và rộng.
 • Mặt kim cương:trán khá rộng, phần cằm hẹp đi, xương gò má nổi rõ.
 • Mặt thuôn dài:xương hàm rộng, xương gò má không nổi rõ, tuy nhiên thuôn dài và trán hẹp hơn.
 • Mặt trái xoan: cằm tròn hơn, hàm hơi cong và hẹp hơn so với trán, các đường nét trên khuôn mặt cân đối.

hinh dang khuon mat

Các hình dáng khuôn mặt

1.2. Cách xác định khuôn mặt

Bước 1: Chọn dụng cụ để đo. Bạn có thể chọn dùng thước kẻ ở bàn làm việc. Bạn nên chọn loại thước nhựa, không nên chọn thước kim loại để tránh xây xát lên da mặt và dễ cầm hơn. Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị một quyển sổ hoặc tờ giấy để ghi chép.

Bước 2: Đo khuôn mặt:

 • Đo vùng trán: đây là khu vực đầu tiên bạn nên đo. Bạn sẽ đo phần rộng nhất của trán, phần nằm giữa phần chân mày và phần chân tóc mái của bạn.

do tran

Đo trán

 • Đo phần xương gò má: đo lên trên phần mũi, ngang với khu vực gò má, đặt thước đo lên trên phần mũi ngang khu vực gò má, hai cạnh thước nằm ở dưới góc ngoài cùng của phần má, rồi tiến hành xem số đo.

do xuong go ma

Đo xương gò má

 • Đo phần hàm dưới: Dùng thước đo từ khu vực cằm đến phần xương hàm dưới tai. Bạn lấy số đo một bên và sau đó nhân đôi để có toàn bộ chiều dài của phần hàm.

do ham duoi

Đo hàm dưới

 • Đo chiều dài khuôn mặt: Bạn lấy thước đo từ đỉnh trán, từ phần chân tóc mái đến xuống dưới cằm.

Do chieu dai khuon mat

Đo chiều dài khuôn mặt

Bước 3: Xác định hình dáng khuôn mặt

 • Mặt trái xoan: Số đo chiều dài của khuôn mặt sẽ lớn hơn số đo chiều rộng của xương gò má, số đo chiều rộng của trán cũng lớn hơn chỉ số chiều dài của phần hàm dưới. Góc hàm thì khá là tròn, không rõ nét

mat trai xoan

Mặt trái xoan

 • Mặt hình vuông, chữ điền: Tất cả các chỉ số đo của từng phần đều tương đối bằng nhau. Góc hàm bo tròn nhưng khá cao.

mat vuong

Mặt chữ điền

 • Mặt thuôn dài: Có số đo chiều dài khuôn mặt lớn nhất. Phần trán, xương gò máhai bên hàm dưới có chỉ số tương đối bằng nhau.

mat thuon dai

Mặt thuôn dài

 • Mặt tròn: Chỉ số chiều dài của xương gò máchiều dài của gương mặt tương đối bằng nhau. Cả hai đều có số đo lớn hơn vùng trán và phần hàm dưới. Góc hàm bo tròn và không nổi rõ.

mat tron

Mặt tròn

 • Mặt hình thoi/hình kim cương: số đo chiều dài của gương mặt lớn nhất trong các hình dáng khuôn mặt. Các chỉ số còn lại theo thứ tự giảm dần: xương gò má, vùng trán và nhỏ nhất là phần hàm dưới với cằm nhọn.

mat hinh thoi

Mặt hình thoi

 • Mặt hình trái tìm/hình tam giác: Vùng trán có chỉ số lớn hơn của phần xương gò má và vùng hàm dưới với cằm nhọn.

mat hinh trai tim

Mặt hình trái tim

2. Cách chọn kính cho khuôn mặt nam

2.1. Khuôn mặt trái xoan (oval face)

Với khuôn mặt trái xoan, mọi dòng kínhgọng dày hay không gọng đều phù hợp, điều cần chú ý nhất chính là độ rộng và khoảng cách giữa 2 mắt kính. Tuy nhiên, bạn không nên chọn chiếc gọng kính quá rộng, có thể bị trượt xuống mũi hay gây khó chịu ở vùng mũi. Màu sắc của kính cũng rất quan trọng, tốt nhất là bạn nên chọn kính làm sao cho phù hợp với màu da lẫn màu sắc trang phục.

mat trai xoan

Mặt trái xoan 

2.2. Khuôn mặt "chữ điền", vuông (square face)

Mặt vuông/chữ điền có chiều ngang ở hai bên thái dương rộng, hẹp ở một phần ba giữa của khuôn mặt, và vuông cạnh ở quai hàm. Thông thường, theo lý thuyết, dáng kính ngược lại với dáng mặt sẽ giúp cho cả hai trở nên cân đối hơn. Chính vì vậy, bạn cần chọn kính có kiểu dáng mềm mại để hài hòa khuôn mặt. Do đó, kính mát nam kiểu phi công hay kiểu mắt kính tròn John Lennon sẽ làm mềm mại đường nét góc cạnh trên khuôn mặt bạn. Lưu ý tránh đeo kính gọng chữ nhật hoặc loại quá ôm sát khuôn mặt.

mat chu dien

Mặt chữ điền

2.3. Khuôn mặt tròn (round face)

Trái với mặt vuông, mặt tròn có hình dạng tròn vòng quanh chân tóccằm tròn, chiều ngang khuôn mặt rộng, nên việc xác định được tỉ lệ giữa chiều dàichiều rộng của khuôn mặt là rất khó vì chúng dường như là tương đương. Cách lựa chọn tối ưu nhất là chọn những chiếc kính máthình dáng gọng vuông vức, dáng thon dài, kính đa giác hoặc kính mắt mèo. Những chi tiết góc cạnh trên kính sẽ khiến khuôn mặt tròn trông thon gọn hơn. 

mat tron

Mặt tròn

2.4. Khuôn mặt thuôn dài (oblong face)

Khuôn mặt thuôn dàikhuôn mặttrán, gò máhàm rộng nhưng khá đồng đều. Những chiếc mắt kính to, dáng hình vuông hoặc mắt mèo gọng dày sẽ giúp bạn thu gọn khuôn mặt. Do đó, bạn nên tránh chọn kính chữ nhật thuôn dài theo bề ngang, thứ sẽ làm lộ nhược điểm về hình dáng khuôn mặt bạn.

Mat thuon dai

Mặt thuôn dài

2.5. Khuôn mặt hình thoi (diamond face)

Khuôn mặt với những đường nét góc cạnh thì sẽ phù hợp với dáng kính Wayfarer. Bạn không nên chọn kính mắt vuông bản to vì chúng sẽ khiến khuôn mặt trở nên thô kệch.

Mat hinh thoi

Mặt hình thoi

2.6. Khuôn mặt hình trái tim, hay tam giác (heart face, triangle face)

Mặt tam giác là khuôn mặt có phần hàm rất rộng nhưng trán hẹp hơn. Vì vậy, bạn nên thử với kiểu kính chuồn chuồn hoặc gọng dáng mắt mèoMặt trái tim thì có ngược lại khi trán rộng còn hàm hẹp hơn, do đó, bạn hãy nên đeo những mắt kính dáng chữ nhật nhỏ, không nên chọn kính phi công. Bạn cũng có thể lựa chọn thêm về cặp kính tròn không có vành giống như diễn viên Johnny Depp từng sử dụng.

mat hinh trai tim

Mặt hình trái tim

3. Cách chọn kính cho khuôn mặt nữ

3.1. Khuôn mặt trái xoan (oval face)

Đây là khuôn mặt phù hợp với tất cả các loại gọng kính. Nhưng khuôn mặt này ưa thích nhất gọng là kính chữ nhật, vuông hoặc dáng Aviator (tên gọi khác là: gọng kính dáng phi công).

mat trai xoan

Mặt trái xoan

3.2. Khuôn mặt vuông (square face)

Khuôn mặt vuông sẽ rất thích hợp với các gọng kính có hình dáng Browline (tên gọi khác là: gọng kính dáng Clubmaster). Hơn nữa, các bạn nữ sẽ hợp hơn với gọng kính mắt mèo (Cat-eye) hoặc gọng bo tròn. Các bạn nữ nên tránh các gọng kính hình chữ nhật.

mat vuong

Mặt vuông

3.3. Khuôn mặt tròn (round face)

Khuôn mặt tròn của nữ sẽ ổn nhất với gọng kính có dáng góc cạnh như: chữ nhật hay vuông. Bên cạnh đó, các bạn nữ có thể thử với các gọng tròn hơn. Tuy nhiên, các bạn nữ nên tránh những gọng kính có mắt quá nhỏ, gọng kínhmắt hình bầu dục hoặc Browline.

mat tron

Mặt tròn

3.4. Khuôn mặt thuôn dài (oblong face)

Khuôn mặt thuôn dài hay khuôn mặt trái lê ở các bạn nữ sẽ rất hợp gu với gọng kính có dáng Browline (tên gọi khác là: gọng kính dáng Clubmaster), dáng bầu dụcdáng aviator (tên gọi khác là: gọng kính dáng phi công). Mặc dù vậy, các bạn nữ nên tránh đeo những gọng kínhhình dáng vuông và tròn, những chiếc tạo cảm giác không phù hợp.

mat thuon dai

Mặt thuôn dài

3.5. Khuôn mặt hình thoi (diamond face)

Khuôn mặt kim cương hay hình thoi lại rất thích hợp với các loại gọng kính có hình dáng bầu dục, tròn và dáng mắt mèo (Cat-eye). Dù vậy, các bạn nữ nên tránh việc chọn đeo những chiếc kinh có gọng kính hình vuông hoặc hình chữ nhật.

mat kim cuong

Mặt hình thoi

3.6. Khuôn mặt hình trái tim hay tam giác (heart face, triangle face)

Khuôn mặt trái tim vô cùng hợp với những chiếc kính có gọng hình dáng hình chữ nhật hoặc được bo tròn. Bên cạnh đó, các bạn nữ nên thử sự mới lạ với các gọng kính có vành kính hình đa giác. Lưu ý, các bạn nên tránh đeo gọng kínhdáng vuông, bầu dục hoặc dáng Browline.

mat trai tim

Mặt hình trái tim

4. Một số lời khuyên khi chọn kính

- Lời khuyên 1: Khuôn mặt có sự góc cạnh, thô thì nên sử dụng kính được bo tròn để làm mềm mại những đường nét vuông vắn, góc cạnh và thô. Ngược lại, với khuôn mặt tròn thì bạn nên dùng các loại kính có hình dáng hơi vuông, góc cạnh một chút để tạo ra điểm nhấn, sự mạnh mẽ thu hút sự chú ý.

- Lời khuyên 2: Gọng kính chỉ mang yếu tố thời trang, còn cặp mắt kính mới quan trọng vì chúng quyết định tầm nhìnbảo vệ cho đôi mắt của bạn. Do đó, bạn hãy cẩn thận tìm hiểu về: các hãng sản xuất mắt kính, tính năng của mắt kính, giá bán của mắt kính để mua được kính mắt phù hợp và chất lượng nhất.

- Lời khuyên 3: Một chiếc kính đẹp sẽ không có ý nghĩa nếu nó không đúng với độ cận/viễn/loạn của bạn. Vi vậy, trước khi mua kính, bạn nên đến trực tiếp những nơi uy tín để đo thị lực như bệnh viện hoặc các phòng khám uy tín về mắt hoặc những cửa hàng bán kínhkhu vực đo thị lực chất lượng. Trong khi đo thị lực, bạn nên dành 20 đến 30 phút đeo thử số kính được bác sỹ chỉ định, để xem khả năng thích nghi của mắt với số kính đó, không nên vội vàng lựa chọn kính mắt ngay vì sẽ làm hại tới mắt nếu chọn không đúng.

lua chon kinh dung

Lựa chọn kính đúng với độ cận của mắt

Như vậy, khuôn mặt của chúng ta được chia ra thành 6 loại hình dáng khác nhau dựa trên các nghiên cứu của các chuyên gia gồm: mặt tròn, mặt vuông/chữ điền, mặt hình thoi/kim cương, mặt hình tam giác/hình trái tim, mặt thuôn dài/hình trái lê, mặt trái xoan. Từ đây, có rất nhiều loại kính được sản xuất để phù hợp với hình dáng khuôn mặt bạn. Điện Máy ADES hi vọng qua bài viết Hướng dẫn chi tiết cách chọn kính phù hợp với khuôn mặt năm 2020-2021 các bạn sẽ tham khảo được cách để lựa chọn kính phù hợp với khuôn mặt mình nhất!

>>> Xem thêmHướng dẫn chi tiết làm bẫy chuột đơn giản và hiệu quả nhất

Đặt hàng trực tiếp trên web Điện Máy Ades hoặc liên hệ với chúng tôi qua số HOTLINE 0979691514. Miễn phí tư vấn, vận chuyển và lắp đặt. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ!
Tags : #Kính mắt
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

close nav
0979691514 Lỗi giao diện: file 'snippets/ozui_script.bwt' không được tìm thấy
zalo