Hướng dẫn chi tiết cách sơn nhà cơ bản đúng kĩ thuật | Ades.vn

Hướng dẫn chi tiết cách sơn nhà cơ bản đúng kĩ thuật

Đăng bởi Nguyễn Thanh Thuỷ vào lúc 25/02/2020

Mùa hè sắp đến rồi bạn có dự định khoác cho căn nhà mình một tấm áo mới không. Nếu bạn vẫn còn đắn đo về chi phí sơn dịch vụ thì hãy thử tự sơn tường cho căn nhà của mình.

Điện máy Ades xin giới thiệu với bạn bí quyết tự sơn nhà cơ bản đúng kĩ thuật, đẹp như sơn dịch vụ.

Nội dung

I. Cần chuẩn bị gì trước khi tự sơn nhà?

1. Lên ý tưởng

2. Chuẩn bị dụng cụ và sơn

3. Bọc sàn và các đồ vật trong phòng

II. Các bước sơn nhà cơ bản 

1. Vệ sinh bề mặt tường trước khi sơn

2. Pha sơn

3. Quét sơn mép tường

4. Lăn sơn bề mặt

5. Dọn dẹp 

III. 3 kĩ thuật sơn tạo hiệu ứng

1. Tạo vân khi sơn còn ướt

2. Sơn họa tiết trừu tượng bằng khăn vải

3. In hình stick - paint - peel

Huong dan chi tiet cach son nha co ban dung ki thuat

Hướng dẫn chi tiết cách sơn nhà cơ bản đúng kĩ thuật

I. Cần chuẩn bị gì trước khi tự sơn nhà?

1. Lên ý tưởng

Đừng vội vàng bắt tay ngay vào công cuộc sơn sửa khi bạn chưa biết mình mong chờ thành quả thế nào. Nếu bạn bỏ qua bước này thì bạn sẽ loay hoay không biết nên bắt đầu từ đâu và rất dễ mua thiếu đồ. 

Việc đầu tiên khi bạn nảy ra ý định tự sơn tường là hãy đo đạc xem bạn sẽ sơn diện tích là bao nhiêu. Hãy đo đạc thật cẩn thận và nhớ "thừa còn hơn thiếu". Tiếp đến tìm kiếm cho mình một màu sắc phù hợp để thực hiện.

2. Chuẩn bị dụng cụ và sơn

Cơ bản nhất bạn cần có một chổi lăn, một chổi quét sơn, một cán dài nếu sơn cả trần nhà, giấy giáp, băng dính dễ bóc và sơn, bột trét tường.

Dung cu son co ban can co

Dụng cụ sơn cơ bản cần có

Tùy vào từng loại sơn mà 1 lít có thể phủ được từ 10-15 m2. Hãy đọc kĩ xem loại sơn bạn lựa chọn mỗi lít sơn được bao nhiêu và tính lượng sơn cần mua theo công thức:

* Sơn lót 1 lớp: Số lít sơn lót = Diện tích sơn/ Diện tích sơn 1 lít

* Sơn màu 2 lớp: Số lít sơn lót = Diện tích sơn x 2/ Diện tích sơn 1 lít

Ví dụ bạn sơn 50m2, 1 lít sơn được 10m2 thì cần 5L sơn lót và 10L sơn màu. Để tránh bị thiếu thì hãy mua dư ra thành 6L sơn lót và 12L sơn màu chẳng hạn. Hiện nay, các hãng sơn có quy cách đóng 1L, 5L, 18L để bạn chọn mua.

3. Bọc sàn và các đồ vật trong phòng

Nếu có thể hãy để phòng cần sơn trống. Như vậy vừa thuận tiện cho các công đoạn sơn tường lại giảm lượng công việc bọc đồ. Khi đó bạn chỉ cần dùng bạt mỏng hoặc nilong rộng phủ khắp mặt sàn. Dùng băng dính cố định vào chân tường. Bọc kín ổ điện, ổ khóa, dán khung cửa thế là bạn có thể yên tâm bắt đầu tiến hành sơn rồi.

Trong trường hợp bạn không thể dời đồ đạc khỏi phòng thì di chuyển chúng vào giữa phòng. Cố gắng xếp chồng lên nhau để chiếm ít diện tích nhất. Xong cũng phủ bạt hoặc nilong lên để tránh sơn bám bẩn đồ đạc. Trong phòng có quạt trần mà bạn lại muốn sơn trần thì phải bọc thật kĩ toàn bộ quạt. Xung quanh bầu quạt dùng chổi quét sơn để tránh sơn rơi vào làm kẹt quạt.

Boc ki toan bo quat tran truoc khi son

Bọc kĩ toàn bộ quạt trần trước khi sơn

II. Các bước sơn nhà cơ bản 

1. Vệ sinh bề mặt tường trước khi sơn

Quét sạch mạng nhện, bụi bẩn bám trên tường và trần. Bắt đầu bằng việc cạo lớp sơn cũ bị bong tróc ra. Hòa bột trét với nước theo tỉ lệ 3:1 tạo thành hỗn hợp quánh dẻo rồi trét lên những chỗ vừa cạo sơn đi. Đơi khoảng 3 giờ cho lớp bột trét tường khô hoàn toàn thì dùng giấy giáp chà nhẵn bề mặt tường. Công đoạn này sẽ sinh ra nhiều bụi tường bạn nên sử dụng khẩu trang chuyên dụng để bảo vệ sức khỏe.

Cao bo lop son cu bi bong troc

Cạo bỏ lớp sơn cũ bị bong tróc

Cuối cùng dùng khăn hơi ẩm hoặc máy hút bụi để loại bỏ hoàn toàn các hạt bụi nhỏ còn bám lại. Khâu này rất quan trọng quyết định việc sơn bám tốt và lên màu đúng ý.

2. Pha sơn

Sơn tường có hai loại là sơn nước và sơn dầu. Sơn dầu có kết cấu đặc cho lớp sơn dày để tạo kiểu họa tiết. Loại sơn này không pha. Loại sơn nước là dòng sơn phổ biến, có thể là đã được pha sẵn từ nhà máy bạn chỉ việc mua về và sơn. Loại khác phải pha sơn với nước theo tỉ lệ được nhà sản xuất in trên bao bì.

Tuyệt đối tuân thủ quy tắc pha sơn để tường nhà không bị ẩm mốc, bong tróc sơn cũng như sơn lên đúng màu.

3. Quét sơn mép tường

Hầu hết quá trình sơn nhà bạn sẽ sử dụng con lăn nhưng các mép tường, viền cạnh thì con lăn không thể sơn tới. Ví thế trước khi lăn sơn toàn bộ bề mặt tường bạn cần dùng chổi quét sơn quanh viền mép, nơi quá nhỏ hẹp để con lăn đi vào.

Nhúng 1/3 đầu chổi vào sơn, quét lên viền mép, có thể đè lên băng dính dán mép để đảm bảo đường cắt sơn thẳng và rõ nét. Có thể đưa chổi qua lại một vài lần để lớp sơn bám lại không dày vì khi lăn con lăn lớp sơn sẽ mỏng hơn khi quét bằng chổi.

4. Lăn sơn bề mặt

Sau khi sơn tất cả viền mép bằng chổi, đến bước lăn sơn diện rộng. Quy tắc của việc sơn nhà đúng kĩ thuật là từ trên xuống dưới, nghĩa là sơn trần rồi mới sơn tường.

Lan son theo duong chu N cac lop phu len nhau

Lăn sơn theo đường chữ N các lớp phủ lên nhau

Dùng con lăn nhúng sơn và lăn qua khay có rãnh để sơn bám đều trên con lăn và loại bỏ bớt sơn dư. Từ từ lăn sơn theo chiều theo đường chữ N các lớp phủ lên nhau, cố gắng lăn sát mép tường nhất có thể để xóa vết sơn bằng chổi khi trước. Chú ý không lăn sơn nhanh khiến sơn bị loang lổ không đều và rớt nhiều giọt sơn lớn rất mất thẩm mỹ.

Sơn lần lượt 1 lớp lót và 2 lớp sơn màu. Mỗi lớp sơn để khô cách nhau 2-3 tiếng. Thời điểm sơn nhà vào mua khô hanh thì thời gian khô chắc chắn sẽ nhanh hơn mùa ẩm thấp.

5. Dọn dẹp 

Sau khi hoàn thành lớp sơn cuối cùng, bạn cần nhanh chóng bóc băng dính ở các viền mép để tránh sơn khô lại khi bóc sẽ kéo theo lớp sơn gây vỡ nứt nham nhở. Thu dọn lớp bạt phủ và chuyển sang rửa chổi, con lăn.

Trong trường hợp sơn còn ướt chưa khô lại, rửa chổi sơn dưới vòi nước chảy mạnh. Sơn sẽ tự trôi đi, hoặc bạn có thể dùng thêm chổi cọ bếp để rửa. Còn nếu sơn đã khô lại không tan trong nước thì đem ngâm xăng khoảng nửa ngày rồi rửa sạch lại với nước.

>>> Xem ngay: 5 cách chống ẩm hữu hiệu cho giấy dán tường

III. 3 kĩ thuật sơn tạo hiệu ứng

Kĩ thuật sơn tường 3D tạo vân, hoa văn khiến việc tự sơn tường nhà trở nên thú vị, cực đáng thử. Dựa trên 3 kĩ thuật sơn nghệ thuật sau bạn có thể tự tạo cho mình một kiểu sơn độc đáo cho riêng mình. Nhưng để cho hiệu ứng sắc nét và chân thực nhất bạn nên sơn lớp tạo vân bằng các dòng sơn hiệu ứng đặc biệt. Hầu hết các hãng sơn cao cấp đều có loại sơn này như Dulux Ambiance Special Effect, MyKolor Plantinum Snow,...

Son Dulux 5 trong 1 cho hieu ung dac biet

Sơn Dulux 5 trong 1 cho hiệu ứng đặc biệt

1. Tạo vân khi sơn còn ướt

Kĩ thuật tạo vân này là khó thao tác nhất nhưng thành quả thì rất đáng. Tuy nhiên bạn cần mua các loại thước tạo vân để tiến hành sơn. Chúng rất đa dạng và có thể mua được ở các hiệu sơn. Bạn có thể chọn mẫu ưng ý trên mạng và đưa cho người bán họ sẽ tư vấn loại thước tạo vân thích hợp nhất.

Sau khi sơn các lớp nền với sơn thường và để khô hoàn toàn. Dùng chổi dày quét một lớp sơn hiệu ứng. Lưu ý chỉ sơn một diện tích nhỏ vừa kịp cho bạn tạo vân trước khi mặt sơn bắt đầu se lại. Hãy bắt đầu thật nhỏ rồi rộng dần ra khi bạn đã quen tay. 

Tiếp đến nhanh chóng dùng thước tạo vân đi các đường dứt khoát trên lớp sơn ướt. Chú ý chỉ đi một lần không sửa lại đường vân. Nếu muốn thực hiện lại bạn nên quét phẳng lớp sơn và thực hiện lại.

Su dung thuoc tao van de tao hieu ung

Sử dụng thước tạo vân để tạo hiệu ứng

Đây là cách tạo vân dạng sóng, bạn cũng có thể dùng thước tạo vân ngang dọc, hình tròn, vòng xoáy,... Với những kiểu vân lặp lại đều đặn như hình dưới thì bạn cần căn đo khoảng cách để có tác phẩm đẹp mắt. Mẹo nhỏ là bạn có thể căn theo số đường vân, nhanh chóng, chính xác mà không bị quá khuôn mẫu.

Dem so van de can vua nhanh vua deu

Đếm số vân để căn vừa nhanh vừa đều

Buc tuong son hieu ung that man nhan

Bức tường sơn hiệu ứng thật mãn nhãn

2. Sơn họa tiết trừu tượng bằng khăn vải

Họa tiết trừu tượng, ngẫu hứng được tạo nên rất đơn giản bằng bất kì một mảnh vào nào. Xong để hiệu ứng nhám rõ nét hơn bạn nên ưu tiên lựa chọn các chất vải thô có độ sần ráp hoặc len sợi to có độ xù. 

Lấy một mành vải vừa cầm, xoắn lại như hình và tiến hành nhúng nhanh qua sơn. Bạn nên chấm một vài lần ra khay sơn sạch để bỏ bớt sơn dư. Lớp sơn mỏng sẽ dễ thao tác và cho hiệu ứng rõ hơn.

Cham bot de loai bo son thua tren manh vai

Chấm bớt để loại bỏ sơn thừa trên mảnh vải

Sau khi lớp sơn nền đã khô hoàn toàn, chọn một chiều nhất định và bắt đầu chấm sơn lên. Chú ý đừng để vải bị quá ướt hoặc quá khô khi đó các họa tiết sẽ không đều màu. Nhưng nếu bạn tự tìm cho mình một cách chấm sơn riêng thì hoàn toàn không sao, hãy không ngừng sáng tạo.

Duy tri luong son on dinh de hoa tiet deu mau

Duy trì lượng sơn ổn định để họa tiết đều màu

Buc tuong ao dieu sau khi duoc tao van nham

Bức tường ảo diệu sau khi được tạo vân nhám

3. In hình stick - paint - peel

Y như tên gọi của cách sơn này bạn cần khuôn họa tiết dính lên, lăn sơn rồi nhẹ nhàng bóc đi thế là xong. Khuôn họa tiết chính là mấu chốt của phương pháp sơn này. Bạn có thể mua các loại khuôn nhựa in hình trong mỹ thuật hoặc sử dụng dao dọc giấy cắt bìa nilong trong theo hình tùy ý để có khuôn họa tiết.

Buoc 1: Dinh khuon hoa tiet len tuong

Bước 1: Dính khuôn họa tiết lên tường

Buoc 2: Nhe nhang lan son qua

Bước 2: Nhẹ nhàng lăn sơn qua

Buoc 3: Nhanh chong go lop khuon de tranh bi kho lai

Bước 3: Nhanh chóng gỡ lớp khuôn để tránh bị khô lại

Thanh qua cua in hinh stick - paint - peel

Thành quả của in hình stick - paint - peel

Hoàn toàn không khó để tự sơn nhà đúng kĩ thuật, chỉ cần làm theo các bước phía trên bạn sẽ tự sơn được bức tường ưng ý cho mìnhHãy tham khảo để lên ý tưởng làm mới nội thất gia đình bạn nhé. Nếu có bất kì câu hỏi thắc mắc nào, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ trực tiếp đến Điện máy trực tuyến Ades để được tư vấn hỗ trợ. Đội ngũ nhân viên chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ bạn.

Đặt hàng trực tiếp trên web Điện máy Ades hoặc liên hệ với chúng tôi qua số HOTLINE 0979691514. Miễn phí tư vấn, vận chuyển và lắp đặt. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ!
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

close nav
0979691514 liquid error: không tìm thấy snippet: snippets/ozui_script.bwt
zalo