Bạn mới mua tủ đông, tủ mát để trưng bày rau, củ quả và một số đồ uống khác … nhưng bạn không biết cách sử dụng tủ đông, tủ mát như thế nào khi mới mua về để tiết kiệm điện năng mà vẫn đạt hiệu quả cao nhất và kéo dài tuổi thọ của tủ? Hãy tham khảo bài viết Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng tủ đông đúgn cách và tiết kiệm điện nhất. Nên mua tủ đông đứng hay nằm ?
Nội dung I. Cách sử dụng tủ đông đúng cách và tiết kiệm điện nhất 2. Lưu ý về điện và vị trí đặt 3. Quá trình lưu trữ thực phẩm II. Nên mua tủ đông đứng hay nằm? 1.2. Nhược điểm của tủ đông đứng |
I. Cách sử dụng tủ đông đúng cách và tiết kiệm điện nhất
1. Vận chuyển đúng cách
Vận chuyển đúng cách
- Khi di chuyển tủ đông trên xe, hoặc di chuyển từ nơi này đến nơi khác bạn không để tủ nghiêng quá 45 độ để giảm trường hợp hư hỏng do di chuyển.
- Sau khi di chuyển đến chỗ đặt thì nên để tủ ổn định 30 phút đến 1 tiếng trước khi ghim điện (không ghim điện ngay khi vừa di chuyển xong).
- Sau khi cúp điện nguồn, ít nhất 5 phút sau mới được bật lại. Việc rút điện tủ đông và cắm vào sử dụng lại trong thời gian quá ngắn sẽ gây tổn hại tới thiết bị.
2. Lưu ý về điện và vị trí đặt
Lưu ý về điện và vị trí đặt
- Sử dụng ổ cắm điện có thể chịu dòng điện từ 10A trở lên và không dùng chung ổ cắm với các thiết bị điện khác.
- Để đảm bảo an toàn, không nên đặt bộ ổn áp, nồi cơm điện, lò vi sóng và các thiết bị khác trên tủ đông, ngoại trừ các thiết bị được khuyến cáo bởi nhà sản xuất.
- Bạn cũng không nên che chắn xung quanh tủ, đồng thởi phải duy trì khả năng thông gió tốt
3. Quá trình lưu trữ thực phẩm
Tủ đông thông thường là sản phẩm dùng cho gia đình và chỉ thích hợp để trữ thực phẩm. Không sử dụng tủ cho các mục đích khác, chẳng hạn như bảo quản máu, thuốc hoặc các sản phẩm sinh học...
Đặt tủ tại khu vực lạnh nhất trong phòng, tránh xa các thiết bị sinh nhiệt, dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp. Hãy để thực phẩm nóng nguội đến mức nhiệt độ phòng trước khi cho vào tủ.
Khi để thực phẩm vào đông lạnh nên bọc ngoài túi nilon để hạn chế thực phẩm dính vào tủ, trong trường hợp thực phẩm bị dính chặt vào tủ, bạn không nên lấy vật nhọn xỉa vào hay thổi hơi nóng (máy sấy) vào thực phẩm có thể sẽ làm hư hại dàn lạnh, hư hại tủ. Trong trường hợp này bạn nên rã đông tủ để lấy thực phẩm ra.
Không nên xếp thực phẩm quá chật chội bên trong tủ, vì lúc này hơi lạnh khó tìm được kẽ hở để tuần hoàn bên trong tủ, dẫn đến làm lạnh kém và gây đông không đều.
4. Cách vệ sinh và rã đông
Vệ sinh
Phải rút dây nguồn ra khỏi ổ cắm điện trước khi vệ sinh tủ đông. Bụi bám sau tủ đông và trên mặt đất phải được làm sạch đúng lúc để cải thiện hiệu quả làm lạnh và tiết kiệm năng lượng. Bên trong tủ đông phải được làm sạch thường xuyên để tránh mùi hôi.
Nên dùng khăn mềm hoặc bọt biển nhúng nước và chất tẩy rửa trung tính chống ăn mòn để vệ sinh. Cuối cùng, phải làm sạch tủ bằng nước sạch và giẻ khô. Mở cửa để làm khô tự nhiên trước khi bật nguồn điện.
Rã đông thủ công
Tủ đông phải được rã đông thủ công để máy làm việc hiệu quả và tiết kiệm điện. Cách rã đông này như sau:
- Rút phích cắm tủ và mở cửa, bỏ thực phẩm và ngăn chứa ra khỏi tủ trước khi rã đông.
- Mở lỗ thoát và lỗ xả, băng trong tủ sẽ tan tự nhiên, lau sạch nước tan ra bằng giẻ khô, mềm. Khi băng mềm, có thể dùng dụng cụ nạo băng để tăng tốc quá trình làm tan băng.
- Trong trường hợp có hư hại, hay tháo lắp, hãy gọi cho dịch vụ bảo hành hoặc nhà phân phối nơi bạn mua hàng để được xử lý.
5. Mẹo tiết kiệm điện
Mẹo tiết kiệm điện
- Không mở cửa tủ quá thường xuyên, đặc biệt khi thời tiết nóng và ẩm. Một khi bạn đã mở cửa thì cố gắng đóng lại càng sớm, để tránh gây mất hơi lạnh và lãng phí điện năng.
- Lớp tuyết sẽ giảm hiệu suất làm mát và làm tủ tiêu thụ điện năng nhiều, vì vậy khi lớp tuyết dày 3-5 mm thì tiến hành rã đông.
- Không nên lót thùng chứa của tủ bằng màng nhôm, giấy nến hoặc khăn giấy. Lớp lót sẽ cản trở quá trình lưu thông không khí lạnh, làm giảm hiệu suất của thiết bị
II. Nên mua tủ đông đứng hay nằm?
1. Tủ đông đứng
1.1. Ưu điểm của tủ đông đứng
Ưu điểm của tủ đông đứng
- Tủ đông đứng có thiết kế tương đối nhỏ gọn, tiết kiệm diện tích, không gian nhà. Đồng thời tủ đông đứng có tính thẩm mỹ cao hơn, phù hợp dùng trưng bày, tạo không gian thoáng đãng. Nếu bạn đang tìm một chiếc tủ đông trưng bày, thì tủ đông đứng là một lựa chọn đáng xem xét.
- Bên cạnh kích thước nhỏ gọn, tủ đông đứng được thiết kế theo dạng chia từng ngăn riêng biệt giúp bạn dễ dàng phân chia các loại thực phẩm. Điều này giúp quá trình sử dụng dễ dàng, lấy thực phẩm ra nhanh chóng hơn đồng thời tối ưu hiệu quả đông lạnh nhờ không khí lạnh được phân bổ đều.
1.2. Nhược điểm của tủ đông đứng
Nhược điểm của tủ đông đứng
- Tủ đông đứng không linh hoạt như tủ đông nằm do bị giới hạn về kích thước và trọng lượng cũng như cách chia nhỏ ngăn riêng biệt.
- Việc chia ngăn khiến tủ bị giới hạn không gian khá nhiều gây thất thoát, lãng phí điện năng mà khối lượng thực phẩm chứa bên trong không được nhiều.
- Khả năng làm lạnh của tủ đông đứng mất nhiều thời gian hơn so với tủ đông nằm ngang.
- Sử dụng điện năng tiêu hao hơn do trong quá trình sử dụng tủ đông đứng, mỗi khi mở ra, không khí lạnh bên trong tủ thoát ra ngoài khá nhiều và dọc theo chiều thẳng đứng của cánh tủ.
- Trong quá trình vận hành tủ đông đứng gây ra tiếng ồn hơn tủ đông nằm ngang và tiêu hao nhiều điện năng hơn.
- Một điểm trừ nữa của tủ đông cửa trước đó là giá thành. Giá thành một chiếc tủ đông đứng cùng dung tích so với tủ đông nằm thường cao hơn do thiết kế cầu kỳ, yêu cầu các thiết bị và kỹ thuật cao hơn.
2. Tủ đông nằm
2.1. Ưu điểm tủ đông nằm ngang
Ưu điểm tủ đông nằm ngang
- Ưu điểm lớn của tủ đông nằm ngang là thể tích sử dụng thực tế lớn hơn nhiều so với tủ đông đứng. Đồng thời bạn cũng có thể tận dụng để được nhiều loại thực phẩm với kích thước khác nhau, tùy vào khả năng sắp xếp hợp lý các hình dáng thực phẩm trong tủ.
- Tủ có thể tiết kiệm điện năng và giữ lạnh lâu hơn do tủ thiết kế nắp trên, ít thất thoát không khí ra ngoài do đặc điểm khí lạnh sẽ thoát theo chiều đi xuống. Ngoài ra, khi bị mất điện hoặc rút dây đột ngột nhiệt độ trong tủ vẫn có thể giữ lạnh trong thời gian vài giờ.
- Tủ có giá thành rẻ hơn tủ đông đứng cùng dung tích sử dụng. Được nhiều gia đình và nhà hàng, quán ăn không chú trọng thẩm mỹ hay trưng bày lựa chọn để tiết kiệm chi phí.
- Tủ đông nằm ngang vận hành êm, ít gây tiếng ồn
2.2. Nhược điểm tủ đông nằm ngang
Nhược điểm tủ đông nằm ngang
- Trong tủ đông nằm ngang chỉ có 1 – 2 khoang chứa đồ rộng để cất đồ. Khi xếp nhiều loại thực phẩm của tủ cần phải phân loại thực phẩm để chia ra làm nhiều túi, hộp khác nhau để tránh lẫn lộn.
- Do đó, bạn cần sắp xếp hết sức khoa học bởi khi chất đầy, bạn sẽ rất khó lấy những thực phẩm bên dưới, khi muốn lấy đồ bên dưới cần phải rỡ hết những thực phẩm phí trên.
- So về diện tích, tủ đông nằm ngang có phần chân tủ rộng nên chiếm nhiều diện tích đặt tủ, vì vậy bạn nên dự tính trước vị trí đặt tủ để lựa chọn dung tích, kích thước tủ hợp lý.
Kết luận
- Có thể thấy mỗi loại tủ đông đều có những ưu, nhược điểm khác nhau. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn có thể chọn loại tủ đông tốt nhất.
- Nếu có nhu cầu sử dụng tủ đông trưng bày, bạn nên lựa chọn các loại tủ đông lạnh dạng đứng với cửa kính và chia ngăn rõ ràng.
- Trong khi đó, nếu chỉ đơn thuần về nhu cầu dự trữ thực phẩm, chắc chắn rằng, tủ đông nằm là lựa chọn ưu việt hơn hẳn. Không chỉ tối ưu thể tích sử dụng, loại tủ này còn có hiệu năng làm lạnh mạnh mẽ và tiết kiệm điện năng.
>>> Xem ngay Tủ đông là gì ? ưu và nhược điểm của tủ đông
Đặt hàng trực tiếp trên web Điện máy ADES hoặc liên hệ với chúng tôi qua số HOTLINE 0979691514. Miễn phí tư vấn, vận chuyển và lắp đặt. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ! |