Kinh nghiệm chọn bình nóng lạnh tốt nhất cho gia đình bạn. | Ades.vn

Kinh nghiệm chọn bình nóng lạnh tốt nhất cho gia đình bạn.

Đăng bởi Hồng Ly vào lúc 17/02/2020

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều thương hiệu bình nóng lạnh với giá cả đa dạng từ 2 triệu cho đến vài chục triệu đồng. Việc lựa chọn một chiếc bình nóng lạnh phù hợp với điều kiện kinh tế và nhu cầu của gia đình không phải là điều dễ dàng. Dưới đây là những kinh nghiệm và điều cần lưu ý khi chọn mua bình nóng lạnh được Ades tổng hợp vô cùng chi tiết. Cùng đọc và tham khảo nhé!

Nội dung

1. Chọn loại bình nóng lạnh: trực tiếp hay gián tiếp.

1.1 Bình nóng lạnh trực tiếp.

1.2 Bình nóng lạnh gián tiếp

2. Lựa chọn dung tích bình sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng.

3. Lựa chọn công suất bình sao cho hợp lý?

4. Khả năng làm nóng nước.

5. Khả năng điều chỉnh nhiệt độ nước.

6. Các chế độ an toàn của bình nóng lạnh.

7. Thiết kế bình và vị trí lắp đặt.

8. Thương hiệu máy nóng lạnh Ariston.

1. Chọn loại bình nóng lạnh: trực tiếp hay gián tiếp.

Trên thị trường hiện nay có 2 loại bình nóng lạnh, đó là bình nóng lạnh loại trực tiếp và gián tiếp.

 • Bình nóng lạnh trực tiếp là loại bình có thể làm nóng nước mà không cần bình chứa bên trong. Nước chảy vào bình sẽ được đun nóng nhanh chóng bằng thanh đốt và cung cấp nước ấm sử dụng ngay mà không cần phải chờ đợi lâu. Nhiệt độ nước tối đa mà bình có thể đun nóng là 55 độ C. Khi không có nước chảy qua bình nữa thì thanh cảm biến lưu lượng nước sẽ tự động ngắt quá trình đun nóng nước.
 • Bình nóng lạnh gián tiếp là loại bình có thiết kế 1 bình chứa nước phía bên trong. Nước chảy vào bình sẽ được giữ lại để làm nóng rồi sau đó mới được dẫn ra ngoài pha với nước lạnh để sử dụng. Bình có thể đun nóng nước lên đến 75 độ. Chúng ta cần bật công tắt trước khi tắm 20 - 30 phút để máy đun nóng nước trong bình chứa.

Tùy thuộc theo nhu cầu, điều kiện lắp đặt, cũng như khí hậu mà chúng ta lựa chọn loại bình nóng lạnh sao cho phù hợp nhất. Dưới đây là một số đặc điểm nổi bật của từng loại mà bạn nên cân nhắc để lựa chọn loại bình thích hợp.

>>> Xem thêm bài viết: Tại sao nên chọn mua bình nóng lạnh Ariston?

Chọn loại bình nóng lạnh: trực tiếp hay gián tiếp.

Chọn loại bình nóng lạnh: trực tiếp hay gián tiếp.

1.1 Bình nóng lạnh trực tiếp.

Ưu điểm:

 • Thiết kế với kích thước nhỏ gọn, dễ lắp đặt phù hợp với những gia đình có phòng tắm nhỏ.
 • Bình hoạt động dựa theo cơ chế làm nóng trực tiếp bằng thanh điện trở nên bạn không cần phải chờ đợi lâu. Chỉ cần mở vòi nước lên là bạn đã có ngay nước nóng để sử dụng.
 • Tích hợp nhiều công nghệ đảm bảo an toàn cho người sử dụng như: cầu dao chống giật, cảm biến lưu lượng nước, cảm biến nhiệt,...
 • Giá thành thích hợp: khoảng từ 1,7 triệu đồng trở lên, thấp hơn 1 chút so với bình nóng lạnh gián tiếp.

Nhược điểm.

 • Không phù hợp với những gia đình sống ở những nơi có thời tiết lạnh (như Đà Lạt hoặc một số vùng phía Bắc) vì nước sẽ không kịp nóng khi đi qua thanh đốt.
 • Trong trường hợp dòng điện bị ngắt, hệ thống đun nóng nước sẽ lập tức ngưng hoạt động và không thể cung cấp nước nóng để sử dụng.
 • Khu vực lắp đặt máy yêu cầu nguồn nước có áp lực nước lớn và ổn định.

Bình nóng lạnh trực tiếp

Bình nóng lạnh trực tiếp

1.2 Bình nóng lạnh gián tiếp
Ưu điểm:

 • Dung tích bình chứa lớn, từ 15 lít đến 100 lít tùy theo nhu cầu sử dụng của gia đình.
 • Tiết kiệm điện năng: bạn chỉ cần làm nóng nước 1 lần là đủ để sử dụng cho cả gia đình mà không cần phải đun nóng nước liên tục như bình nóng lạnh trực tiếp.
 • Bình nóng lạnh gián tiếp có khả năng giữ nhiệt vài giờ. Không như bình nóng lạnh trực tiếp, trong trường hợp cúp điện, bạn vẫn có nước nóng để sử dụng.
 • Các công nghệ đảm bảo an toàn cho người sử dụng như: cầu dao ngắt điện khi quá tải, cơ chế chống giật ELCB,...

Nhược điểm:

 • Kích thước cồng kềnh và khó lắp đặt, chỉ phù hợp với những gia đình có phòng tắm rộng rãi hơn.
 • Cần bật công tắt khởi động bình trước khi tắm 20 - 30 phút để có đủ lượng nước nóng sử dụng.

Bình nóng lạnh gián tiếp

Bình nóng lạnh gián tiếp

2. Lựa chọn dung tích bình sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Hiện nay trên thị trường, bình nóng lạnh có dung tích đa dạng từ 15 đến 100 lít. Tùy theo nhu cầu sử dụng cũng như số lượng thành viên trong gia đình mà chúng ta chọn lựa dung tích bình nóng lạnh sao cho phù hợp. Bảng dưới đây sẽ hỗ trợ bạn lựa chọn dung tích bình thích hợp, tránh lãng phí.

Số lượng thành viên trong gia đình Dung tích bình nóng lạnh phù hợp
1 - 2 người 15 lít
2 - 3 người 20 lít
3 - 4 người 30 lít
4 - 5 người 45 lít

Ngoài ra, bạn cũng nên dựa vào việc sử dụng vòi sen hay bồn tắm để lựa chọn bình có dung tích sao cho phù hợp nhất. Đối với những gia đình có ít thành viên và thường sử dụng vòi sen để tắm thì dung tích từ 15 lít đến 30 lít là phù hợp. Còn đối với các gia đình đông người hoặc sử dụng bồn tắm hay bình cung cấp nước nóng cho nhiều vòi nước trong nhà thì nên ưu tiên chọn bình có dung tích lớn, trên 45 lít. Bạn cũng nên tham khảo một số thông tin từ nhân viên tư vấn để lựa chọn chính xác và tiết kiệm nhất.


Lựa chọn dung tích bình sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Lựa chọn dung tích bình sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng

3. Lựa chọn công suất bình sao cho hợp lý?

Công suất của bình cũng là một yếu tố mà bạn nên quan tâm khi lựa chọn máy nước nóng. Bình nóng lạnh gián tiếp có công suất vào khoảng 1500W - 2500W trong khi loại bình nóng lạnh trực tiếp thường có công suất cao hơn, khoảng 3500W - 4500W. Các bình nóng lạnh có công suất lớn có khả năng cung cấp được lượng nước đun nóng lớn trong thời gian ngắn hơn, tuy nhiên chúng cũng yêu cầu nguồn điện phải ổn định. Để lựa chọn công suất bình phù hợp, nên căn cứ vào nhu cầu sử dụng nước nóng nhiều hay ít, yêu cầu về khả năng làm nóng nước và xem xét cả nguồn điện tại nơi sinh sống có ổn định hay không. 

4. Khả năng làm nóng nước.

Như đã đề cập trên, bình nóng lạnh trực tiếp có khả năng cung cấp nước nóng gần như là lập tức, tuy nhiên công tắt bình cần được bật xuyên suốt trong khoảng thời gian sử dụng. Do đó, loại bình nước nóng trực tiếp có vẻ tiêu hao điện năng nhiều hơn một chút. Trong trường hợp mất điện, thanh đốt sẽ ngưng hoạt động và bình sẽ không có khả năng cung cấp nước nóng để sử dụng. Trong khi đó, bình nóng lạnh gián tiếp lại yêu cầu khởi động bình trước 20 - 30 phút để đun nóng nước trong bình chứa nhưng lại có khả năng giữ nước nóng lâu hơn, tiết kiệm điện hơn. Tùy vào nhu cầu về thời gian đun nóng nước, khả năng tiết kiệm điện năng của bình để đưa ra lựa chọn phù hợp.

5. Khả năng điều chỉnh nhiệt độ nước.

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại bình nóng lạnh cho phép bạn điều chỉnh nhiệt độ nước cần đun nóng tùy theo nhu cầu sử dụng cũng như nhiệt độ thời tiết. Điều này cũng giúp bạn tiết kiệm điện năng và cả thời gian  chờ đun nóng nước. Các sản phẩm bình nóng lạnh ở Việt Nam đều được khuyến cáo cài đặt ở mức 60 độ C. Không nên đặt nhiệt độ bình quá cao có thể gây nguy hiểm cho người dùng, đặc biệt là những gia đình có trẻ em và người lớn tuổi. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý về khả năng giữ nhiệt độ nước ổn định của bình để đảm bảo an toàn, tránh nguy cơ bị bỏng do nước nóng đột ngột.

Lựa chọn dung tích bình sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Nút điều chỉnh nhiệt độ trên bình nóng lạnh Ariston

6. Các chế độ an toàn của bình nóng lạnh.

Yếu tố an toàn là vô cùng quan trọng khi chọn mua một chiếc bình nóng lạnh. Dưới đây là một số chế độ an toàn mà bạn nên lưu ý:

 • Hệ thống ổn định nhiệt: hệ thống này giúp kiểm soát nhiệt độ cũng như giữ nhiệt độ nước ổn định để đảm bảo nước người sử dụng không gặp nguy hiểm vì nước quá nóng. Hệ thống sẽ tự động ngừng hoạt động đun nóng nước khi phát hiện nhiệt độ nước vượt quá mức quy định. Thông thường, nhiệt độ đầu ra tối đa được quy định trên bình nóng lạnh trực tiếp là 45 - 55 độ C, còn bình nóng lạnh gián tiếp tối đa là 70 - 75 độ C.
 • Cầu dao chống giật ELCB: ELCB (viết tắt của Earth leakage circuit breaker) có chức năng ngắt kết nối giữa mạch điện với thiết bị khi phát hiện có tình trạng rò rỉ điện. Điều này giúp hạn chế các sự cố chạm mạch của thiết bị, chống cháy nổ và đảm bảo tính mạng của con người.
 • Công tắt dòng chảy: công tắt dòng chảy sẽ ngắt nguồn điện ngay lập tức khi áp lực nước quá yếu nhờ vào khả năng cảm nhận sự thay đổi của dòng chảy trong ống. Điều này giúp ngăn chặn các sự cố về điện có thể xảy ra.
 • Một lưu ý đối với loại bình nóng lạnh trực tiếp, nếu nước sử dụng ở khu vực nhà bạn yếu thì nên chọn mua loại bình có tích hợp bơm trợ lực để dòng nước có thể chảy ra nhanh và ổn định hơn.
 • Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý các chính sách bảo hành, bảo dưỡng khi chọn mua bình nóng lạnh. Bạn cũng nên chú ý đến việc vệ sinh, bảo dưỡng bình thường xuyên để tránh các sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.

Cầu giao chống giật ELCB

Cầu dao chống giật ELCB

7. Thiết kế bình và vị trí lắp đặt.

Một yếu tố cũng không kém phần quan trọng đó chính là thiết kế của bình và chọn vị trí lắp đặt sao cho phù hợp. Bình nóng lạnh trực tiếp thường có thiết kế nhỏ gọn hơn, phù hợp với các không gian phòng tắm nhỏ. Còn đối với loại bình trực tiếp, thường có kích thước cồng kềnh và khó lắp đặt hơn. Bạn nên cân nhắc về diện tích cũng như vị trí lắp đặt để chọn loại bình có thiết kế đứng hay nằm ngang sao cho hợp lý. Loại bình nóng lạnh gián tiếp có thiết kế đứng phù hợp với những phòng tắm bị hạn chế về chiều rộng. Trong khi đó, loại bình với thiết kế ngang sẽ phù hợp với những không gian bị hạn chế về chiều cao.

Bên cạnh đó, bình nóng lạnh thường được lắp đặt trên tường gạch hoặc tường gỗ,... bạn cần đảm bảo tường nhà đủ chắc chắn và có dịch vụ hỗ trợ lắp đặt chuyên nghiệp để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Một điểm cũng cần lưu ý về vị trí lắp đặt đó là bình nóng lạnh càng được đặt gần vòi sử dụng thì lượng nhiệt bị thất thoát càng ít, điều này cũng giúp bạn tiết kiệm năng lượng hơn.

Tùy vào không gian để lựa chọn thiết kế đứng hay nằm ngang sao cho phù hợp

Tùy vào không gian để lựa chọn thiết kế đứng hay nằm ngang sao cho phù hợp

8. Thương hiệu máy nóng lạnh Ariston.

Ariston là thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất bình nóng lạnh đến từ Ý, đã có mặt trên hơn 150 quốc gia và luôn chiếm được nhiều sự tin tưởng từ người tiêu dùng. Không chỉ có thiết kế sang trọng tinh tế, bình nóng lạnh Ariston còn nổi bật với nhiều công nghệ và tính năng ưu việt như:

 • Công nghệ bình chứa kép DL: đây là công nghệ được đăng kí độc quyền của Ariston. Hệ thống bình kép chia ra 2 chế độ đun nóng: 15 lít và 30 lít phù hợp với từng nhu cầu sử dụng. Điều này giúp tiết kiệm năng lượng cũng như thời gian chờ đun nóng nước.
 • Thanh đốt hai lớp cảm ứng: thanh đốt của bình nóng lạnh Ariston được thiết kế với 2 lớp cảm ứng thông minh phủ lớp Oxit Magie đặc biệt. Khi có dấu hiệu bị hỏng hoặc bị ăn mòn sau 1 thời gian sử dụng, hệ thống sẽ phát cảnh báo thông qua hệ thống đèn nhấp nháy liên tục và ngừng hoạt động để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
 • Lớp cách nhiệt Polyurethane: giúp bình chứa giữ được nước nóng lâu hơn (lên đến 12 tiếng), giúp bạn tiết kiệm một lượng điện năng đáng kể hằng tháng.
 • Công nghệ Flexomix: hệ thống dẫn nước này có khả năng cung cấp thêm 10% lượng nước so với các bình nóng lạnh khác.

Trên đây là một số điểm mà bạn cần lưu ý khi chọn mua một chiếc bình nóng lạnh mới cho gia đình. Nếu mong muốn được tư vấn hỗ trợ thêm, hay liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được giải đáp nhanh nhất. Điện máy trực tuyến Ades luôn sẵn sàng và hân hạnh được phục vụ bạn.

Đặt hàng trực tiếp trên web Điện máy Ades hoặc liên hệ với chúng tôi qua số HOTLINE 0979691514. Miễn phí tư vấn, vận chuyển và lắp đặt. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ!
Tags : #ADES Vietnam, Bình nóng lạnh, Bình nóng lạnh Ariston
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

close nav
0979691514 Lỗi giao diện: file 'snippets/ozui_script.bwt' không được tìm thấy
zalo