Máy giặt | Ades.vn

Máy giặt là gì? Công nghệ tiên tiến của máy giặt hiện nay

Đăng bởi Nguyễn Việt Thuỳ Trang vào lúc 10/12/2019

Với sự ra đời của mình, máy giặt đã tạo sự thay đổi có tính cách mạng cho con người. Chiếc máy giặt đã giải phóng con người khỏi việc giặt giũ bằng tay thủ công rất nặng nhọc và vất vả. Ngày nay máy giặt trở nên một vật dụng cơ bản và thiết yếu của mọi gia đình. Các hãng sản xuất không ngừng đua nhau cải tiến công nghệ để máy giặt ngày càng “thông minh” hơn, phục vụ cho đa dạng nhu cầu sử dụng của con người. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tiếp tục giới thiệu tổng quan về máy giặt cũng như những công nghệ máy giặt đáng lưu ý hiện nay phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình bạn.

Nội Dung Chính

I. Máy giặt là gì?

1. Máy giặt là gì?

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy giặt:

II. Có bao nhiêu loại máy giặt?

1. Máy giặt cửa trên (lồng đứng):

2. Máy giặt cửa ngang (lồng ngang):

III. Công nghệ của máy giặt:

IV. Khi nào nên mua máy giặt? Nên mua của hãng nào?

V. Một số loại máy giặt công nghệ cao được ưa chuộng hiện nay

VI. Hướng dẫn sử dụng máy giặt cho quần áo của bạn:

I. Máy giặt là gì?

1. Máy giặt là gì?

Máy giặt là máy có cấu tạo đặc thù được sử dụng để giặt, sấy khô, làm sạch quần áo. Máy sử dụng điện năng để hoạt động. Trong tiếng Anh, máy giặt được gọi là “washing machine”. Máy giặt đã ra đời từ rất lâu, từ những thập kỷ cuối của thế kỷ 19. Qua thời gian, máy được cải tiến rất nhiều để phù hợp với nhu cầu sử dụng thời hiện đại.

Dòng máy giặt mới nhất hiện nay đều có tích hợp công nghệ thông minh, sử dụng điện thoại smartphone để điều khiển hoặc công nghệ giặt tiên tiến. Tùy hãng mà họ nghiên cứu ra công nghệ riêng cho loại máy giặt của mình. Chủ yếu là các hãng máy giặt từ Nhật Bản, Hàn Quốc hay Mỹ với phương châm “luôn luôn cải tiến, luôn luôn biến đổi”.

Dòng máy giặt liên kết với điện thoại thông minh để điều khiển theo tiếng Anh được gọi là “smart washing machine”. Những chiếc máy này có nhiều tính năng phụ trội phù hợp với tiêu chí và thiết kế của các căn hộ hiện đại.

Theo xu hướng, các gia đình sẽ mong muốn sở hữu chiếc máy giặt thông minh và hiện đại hơn. Hiện đại ở chỗ máy giặt sở hữu công nghệ cao giải quyết các yêu cầu cơ bản khi sử dụng. Các yêu cầu này gồm sự an toàn, tiết kiệm điện, nước, xà phòng giặt hay bảo vệ quần áo.  

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy giặt:

Về cấu tạo của một chiếc máy giặt khá phức tạp và phải dân kỹ thuật mới hiểu hết được chức năng, vai trò của từng bộ phận. Tuy nhiên, nhìn chung, máy giặt gồm có các bộ phận chính như sau: bảng điều khiển, bộ phận cấp nước vào máy, bộ phận giặt, bộ phận xả nước thải và vỏ máy.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy giặt

Chức năng của từng bộ phận được mô tả như sau:

 • Bảng điều khiển: nhìn bằng mắt thường ở bên ngoài gồm các nút, núm điều chỉnh chế độ, công tắc đóng mở hoạt động máy giặt và màn hình hiển thị. Đây là bộ phận điều khiển hoạt động của máy theo chương trình lập trình sẵn nạp trong chíp điều khiển.
 • Bộ phận cấp nước vào máy: gồm có đường ống nước vào, van cấp nước cho máy, đường ống dẫn nước vào lồng giặt và khay đựng bột giặt, nước sả vải. Van cấp nước được điều khiển tự động, với nhiều chế độ hoạt động khác nhau.
 • Bộ phận giặt: có thể nhìn được và không nhìn được, gồm có lồng máy giặt, motor máy giặt, nắp máy, dây curoa và một số bộ phận phụ. Nơi đây diễn ra hoạt động chính của máy giặt.
 • Bộ phận xả nước: bộ phận này gồm lưới lọc bơm xả, bơm xả máy giặt, và ống dẫn nước xả. Máy cần bộ phận này để xả hết nước ra ngoài trước khi bơm nước mới vào giặt hay sấy khô.   

Nguyên lý hoạt động của máy giặt:

 • Khi quần áo được cho vào máy và đóng nắp máy giặt lại, máy sẽ đảo 2 chiều để cân bằng lượng quần áo, cân lượng nước phù hợp tương ứng với lượng quần áo đó.
 • Bo mạch điều khiển van cấp nước ra lệnh mở nước để nước được dẫn vào lồng máy giặt. Lượng nước vào đủ theo yêu cầu ban đầu thì lập tức phao áp lực sẽ báo về bo mạch điều khiển để yêu cầu ngưng cấp điện cho van cấp nước. Điện sẽ được yêu cầu cấp cho động cơ quay để máy có thể bắt đầu hoạt động.
 • Máy giặt xong nhiều lần thì động cơ sẽ ngừng quay theo thời gian được lập trình sẵn để chuyển sang chế độ vắt xả. Lúc này, bộ phận thoát nước thải sẽ hoạt động, van xả được cấp điện để xả nước trong thùng chứa ra ngoài.
 • Tiếp tục với cơ chế hoạt động như vậy, bo mạch điều khiển lại ngưng cấp điện ở van xả nước và cấp điện cho động cơ để quay làm khô quần áo. Kết thúc việc quay để sấy khô thì máy giặt tự quay một thời gian rồi ngừng hẳn. Đồng thời, bo mạch điều khiển tự động tắt máy, bật tín hiệu thông báo chương trình giặt đã hoàn tất.

=>> Tham khảo thêm bài viết: Máy giặt nào tốt và tiết kiệm điện

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy giặt

II. Có bao nhiêu loại máy giặt?

Người ta có thể phân loại máy giặt theo nhiều tiêu chí khác nhau, nhưng về cơ bản có 2 loại máy giặt sau đây:

1. Máy giặt cửa trên (lồng đứng):

Ưu điểm:

 • Không phải cúi xuống nhiều để bỏ quần áo vào hay lấy quần áo ra khỏi lồng giặt
 • Có thể bỏ thêm bột giặt vào máy cho dù máy đã hoạt động
 • Chu kỳ giặt hay các vòng quay ít hơn
 • Độ rung khi giặt ít
 • Bảng điều khiển thường đơn giản, ít phức tạp
 • Máy giặt ít xuất hiện mùi mốc.

Máy giặt cửa trên (lồng đứng)

 

Nhược điểm:

 • Khả năng giặt sạch quần áo kém khi cho quần áo dính đầy bụi bẩn hay cho đầy quần áo vào lồng giặt
 • Đồ giặt cỡ lớn thì máy không chứa và giặt nổi
 • Quần áo bị xếp chồng hay bị xoắn vào nhau rất khó gỡ ra
 • Chu kỳ giặt khó được điều chỉnh để phù hợp với từng nhu cầu giặt giũ
 • Nước còn đọng lại ở lồng giặt sau khi được xả ra làm cho quá trình sấy khô tốn nhiều thời gian hơn

2. Máy giặt cửa ngang (lồng ngang):

Ưu điểm:

 • Nếu căn phòng giặt chật chội, có thể xếp chồng cái máy giặt này lên nhau
 • Lồng giặt lớn cho phép bạn giặt nhiều thứ hơn cùng một lúc, cả những thứ cồng kềnh
 • Trong các thử nghiệm mới đây, máy giặt loại này giặt sạch nhất trong các loại máy giặt
 • Khả năng gột sạch chất bẩn ra khỏi quần áo tốt vì khi giặt có nhiều tia nước bắn mạnh vào lồng giặt
 • Đây là loại máy tiết kiệm năng lượng nhất vì chu kỳ giặt dùng ít nước hơn
 • Tốc độ quay cao làm khô nhanh quần áo hơn, đồng nghĩa với việc thời gian sấy ít hơn

Máy giặt cửa trên (lồng đứng)

Nhược điểm:

 • Máy giặt loại này thường được cải tiến nhiều, công nghệ cao hơn nên giá thành khá mắc
 • Thời gian giặt có thể dài hơn 30 phút hoặc chu kỳ giặt nhiều hơn các loại máy giặt khác tùy thuộc vào chế độ cài đặt ban đầu của người dùng
 • Máy giặt có thể bị rung khi đang quay, đặc biệt nếu máy không được đặt ở vị trí vững vàng, chắc chắn
 • Do cấu tạo cửa ngang nên nước có thể bị đọng lại bên trong lồng giặt gây ra mùi ẩm mốc khó chịu

=>> Tham khảo thêm bài viết: Máy giặt lồng ngang có tốt không? Nên mua của hãng nào?

III. Công nghệ của máy giặt:

Nếu chỉ nghĩ máy giặt thực ra chỉ là một lồng giặt có cửa rồi bỏ quần áo vào giặt thì máy nào cũng giống máy nào là sai lầm. Hiện nay, trên tất cả các dòng máy giặt đều được ứng dụng công nghệ mới rất hữu ích cho việc sử dụng.

 • Công nghệ inverter: còn gọi là công nghệ biến tần, được ứng dụng trên máy giặt, máy điều hòa và tủ lạnh. Mục đích của công nghệ inverter nhằm kiểm soát công suất các thiết bị, tránh hao phí điện năng. Việc áp dụng công nghệ xuất phát từ Nhật Bản trên máy giặt giúp giảm tiêu hao năng lượng, tiết kiệm năng lượng hơn hẳn so với máy giặt thông thường.
 • Công nghệ giặt bong bóng (eco bubble): nguyên lý hoạt động của công nghệ này là trộn nước, không khí vào bột giặt sau đó đánh tan chúng, tạo thành bọt khí. Các bọt khí này sẽ thấm vào quần áo nhanh hơn, cũng như phân tán bột giặt vào quần áo đều hơn. Nhờ thế quần áo được giặt sạch và nhanh hơn.
 • Công nghệ tạo bọt bằng sóng siêu âm: như tên gọi của nó sóng siêu âm sẽ tạo hàng triệu bọt khí li ti. Chúng vỡ ra và len vào những sợi vải làm sạch bụi bẩn bám vào và sạch nhanh quần áo.
 • Công nghệ giặt bằng khí nóng (air wash): nguyên tắc hoạt động của công nghệ này là không khí đi qua bộ phân gia nhiệt sẽ được làm nóng và sau đó được thổi vào lồng giặt. Không khí nóng sẽ giúp khử mùi, vi khuẩn, nấm mốc trên quần áo. Đây là công nghệ sử dụng độc quyền của dòng máy giặt Samsung ở dòng sản phẩm cao cấp.
 • Công nghệ vắt khô thông minh: công nghệ này liên quan đến việc khắc phục việc quần áo bị nhăn nhúm, nhàu nhĩ sau quá trình vắt khô. Với máy giặt sử dụng công nghệ này, người dùng có thể điều chỉnh tốc độ quay vắt tùy thuộc vào chất liệu vải. Hiển nhiên, công nghệ này cũng rút ngắn quá trình vắt khô, giúp tiết kiệm thời gian so với máy thông thường.
 • Công nghệ chống tràn: máy giặt của Electrolux được trang bị công nghệ này. Máy giặt sẽ được gắn thêm một van chống tràn Magic Ball thông minh, ngăn nước thoát ra ngoài không cần thiết.

=>> Tham khảo thêm bài viết: Máy giặt inverter là gì?

Công nghệ của máy giặt

IV. Khi nào nên mua máy giặt? Nên mua của hãng nào?

Chắc chắn một gia đình có 3-5 người sẽ phải cần một cái máy giặt tại nhà để giặt giũ. Công việc giặt giũ là công việc nặng nhọc, tốn thời gian và công sức. Có chiếc máy giặt trong nhà bạn không phải lo nghĩ nhiều đến việc xử lý đống quần áo bẩn không chỉ của bạn mà của người thân.

Thông thường máy giặt sử dụng khá bền, việc hỏng hóc cũng có thể sửa chữa kịp thời. Tuy nhiên, nếu máy nhà bạn quá cũ và hư nhiều thì nên sắm một chiếc máy mới. Các loại máy mới hiện nay trên thị trường có nhiều phân khúc giá cả, tùy điều kiện kinh tế và nhu cầu sử dụng mỗi gia đình. Chủ yếu theo 3 phân khúc sau: dưới 7.000.000 VNĐ, khoảng từ 7.000.000 – 10.000.000 VNĐ và trên 10.000.000 VNĐ.

Với giá trên 10.000.000 VNĐ thường là loại máy cửa ngang (lồng ngang), sử dụng công nghệ inverter, giặt chuyển động 6 motion DD. Máy có giặt bằng nước nóng giúp sợi vải mềm mịn, hòa tan bột giặt hiệu quả. Trên hết, đối với máy thuộc hãng LG có kèm theo tính năng điều khiển từ xa bằng điện thoại qua ứng dụng SmartThinQ. Các hãng khác tương tự cũng có những tính năng kể trên gồm có Electrolux, Aqua, Samsung.

Với giá từ 7.000.000 – 10.000.000 VNĐ, loại máy giặt được bày bán gồm cả 2 loại (cửa ngangcửa trên). Dòng máy thuộc phân khúc này khá đa dạng các thương hiệu như Toshiba, Panasonic, Aqua, Electrolux. Đơn cử máy Electrolux EWF8025CQWA có giá bán khoảng 8.050.000 VNĐ nhưng vẫn bảo đảm nhiều tính năng vượt trội. Ví dụ như: công nghệ inverter giúp tiết kiệm điện, giảm thiểu nếp nhăn với công nghệ giặt bằng hơi nước. Tốc độ quay vắt là 1200 vòng/phút, khối lượng giặt là 8 kg.

Dòng phân khúc dưới 7.000.000 VNĐ vẫn có những máy giặt đến từ thương hiệu uy tín như Panasonic, Toshiba. Mặc dù không có công nghệ inverter, những máy giặt này vẫn có những tính năng cơ bản để giặt sạch quần áo, giữ hương lâu, bền đẹp.

=>> Tham khảo thêm bài viết: Máy giặt nào tốt nhất Hà Nội? Nên chọn mua ở đâu?

V. Một số loại máy giặt công nghệ cao được ưa chuộng hiện nay:

Máy giặt Electrolux – hòa tan bột giặt giúp giặt sạch sâu

Một số loại máy giặt được ưa chuộng hiện nay

Máy giặt LG – mô phỏng 6 chuyển động khi giặt

Một số loại máy giặt được ưa chuộng hiện nay

Máy giặt Samsung – có thể thêm đồ giặt bất cứ lúc nào khi máy đang chạy

Một số loại máy giặt được ưa chuộng hiện nay

Máy giặt Bosch – 11 chương trình giặt khác nhau và chức năng chống dị ứng

=>> Tham khảo thêm bài viết: Nên Mua Máy Giặt Hãng Nào Tốt Nhất 2019-2020

Một số loại máy giặt được ưa chuộng hiện nay

VI. Hướng dẫn sử dụng máy giặt cho quần áo của bạn:

Máy giặt có nhiều chế độ giặt phù hợp với từng loại quần áo. Nếu được trước khi giặt bạn nên phân loại quần áo, nhất là những loại hàng tơ, lông, len nên giặt riêng. Sử dụng chương trình của máy giặt phù hợp với loại quần áo để bào quản quần áo bạn tốt hơn. Sau khi giặt không bị xoắn, giãn, đứt chỉ, hư hỏng.

Trước khi bỏ quần áo vào máy cũng kiểm tra xem có vật lạ, vật cứng không vì nếu sơ ý bỏ vào có thể làm hư máy.

Khi bỏ quần áo vào lồng giặt nên bỏ xung quanh trục quay.

Về các loại bột giặt bạn nên dùng loại ít bọt, hay dùng riêng cho máy giặt (nhất là máy giặt cửa ngang). Không nên sử dụng quá nhiều bột giặt sẽ làm quá trình xả vải, vắt kém hiệu quả.

Đặt máy ở nơi thật vững chắc, để khi máy hoạt động không bị rung, lắc, về lâu dài dễ hư máy. Nên đặt ở nơi thông, thoáng khí.

=>> Tham khảo thêm bài viết: Địa chỉ sửa máy giặt tại nhà ở Hà Nội uy tín

Ý nghĩa của một số ký hiệu trên máy giặt Electrolux:

Hướng dẫn sử dụng máy giặt cho quần áo của bạn

Hướng dẫn sử dụng máy giặt cho quần áo của bạn

Máy giặt là vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình ngày nay. Trong giới hạn của bài viết này, hy vọng chúng tôi giúp bạn biết được nên mua loại máy giặt nào, sử dụng công nghệ gì, giá cả bao nhiêu. Máy giặt dù gì cũng là vật có giá trị và gắn liền với cuộc sống bạn nên khi bạn có ý định mua máy hay đổi máy mới hãy tìm đến tư vấn viên chuyên nghiệp như tại Điện máy Ades là rất cần thiết.

=>> Tham khảo thêm bài viết: Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Máy Giặt Đúng Khoa Học

Đặt hàng trực tiếp trên web Điện máy Ades hoặc liên hệ với chúng tôi qua số HOTLINE 0979691514. Miễn phí tư vấn, vận chuyển và lắp đặt. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ!

 

Tags : #Bosch, #Electrolux, #LG, #máy giặt
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

close nav
0979691514 Lỗi giao diện: file 'snippets/ozui_script.bwt' không được tìm thấy
zalo