Máy sấy quần áo được sử dụng như thế nào và có công dụng gì? | Ades.vn

Máy sấy quần áo được sử dụng như thế nào và có công dụng gì?

Đăng bởi Nguyễn Việt Thuỳ Trang vào lúc 30/12/2019

Việc sấy khô quần áo vào mùa đông là rất vất vả, nhất là vào những ngày độ ẩm cao. Chưa kể các loại chăn, mền, drap trải giường với kích cỡ và độ dày lớn rất khó mau khô dù thời tiết hôm đó có thể có chút nắng. Vì thế giải pháp được đưa ra là bạn nên sắm cho mình một chiếc máy sấy quần áo chuyên dụng. Nếu chưa dùng, có thể bạn chưa biết nhưng nếu đã sử dụng chắc hẳn bạn sẽ thích ngay. Vậy máy sấy quần áo được sử dụng như thế nào và có công dụng gì?

Nội Dung Chính

I. Máy sấy quần áo có công dụng gì? Tham khảo về nguyên tắc vật lý của việc sấy khô quần áo:

II. Các loại máy sấy quần áo hiện nay:

III. Tiêu chí lựa chọn máy sấy quần áo:

IV. Một số lời khuyên để làm khô quần áo vào mùa đông bạn nên biết:

V. Máy sấy quần áo có làm vải bị co rút lại không? Máy sấy quần áo có tiêu diệt được rệp trên vải, quần áo không?

I. Máy sấy quần áo có công dụng gì? Tham khảo về nguyên tắc vật lý của việc sấy khô quần áo:

Máy sấy quần áo là loại máy chuyên dụng dùng để sấy khô quần áo, vải vóc, các loại chăn, ga, gối đệm có kích cỡ lớn. Tùy vào kích cỡ lồng sấy mà ta có thể để được nhiều hay ít đồ để sấy. Tuy một số loại máy giặt có chức năng sấy nhưng thật sự sau khi sấy bằng máy giặt, một lượng nước vẫn còn đọng lại trên đồ giặt nên không hoàn toàn khô hẳn. Do đó, đồ sau khi giặt vẫn cần đưa ra ngoài trời thông thoáng để hong khô. Tuy nhiên, nếu bạn sống ở nơi có mùa đông, độ ẩm cao và ít nắng thì thật tai hại vì quần áo, đồ đạc của bạn sẽ không thể khô trong 1 ngày. Vì vậy máy sấy quần áo là giải pháp tối ưu giải quyết vấn đề này.

Máy sấy quần áo có công dụng gì? Tham khảo về nguyên tắc vật lý của việc sấy khô quần áo

→ Nguyên tắc vật lý của việc sấy khô quần áo:

Nguyên tắc chính của máy sấy quần áo đi từ việc bay hơi nước để làm khô vải vóc, quần áo. Muốn làm bay hơi nước thì về vật lý chúng ta phải làm sao cho nước chuyển từ trạng thái lỏng sang khí và bằng cách tăng nhiệt độ của nước lên. Các phân tử nước ở dạng lỏng thường ở gần nhau và gắn kết với nhau hơn, di chuyển chậm hơn, nên cũng có ít năng lượng hơn các phân tử nước ở thể khí. Nếu muốn chuyển các tinh thể nước ở dạng lỏng sang khí thì ta chỉ cần tăng nhiệt độ của chúng lên thôi. Và làm như vậy, các phân tử sẽ bị phân rã ra, thoát ra khỏi khối nước và bốc hơi. Quần áo ướt muốn làm khô cũng theo nguyên tắc vật lý cơ bản như thế. Hãy hâm nóng chúng ở nhiệt độ nhất định để hơi nước bốc hơi hết và sẽ để lại quần áo khô ráo cho bạn.

Máy sấy quần áo có công dụng gì? Tham khảo về nguyên tắc vật lý của việc sấy khô quần áo

Giả sử quần áo ướt từ máy giặt của bạn chứa 2kg nước ở 15°C. Để loại bỏ khối lượng nước đó, giả sử bạn sử dụng máy sấy điện, trước tiên máy sẽ làm nóng nước từ 15°C đến 100°C. Khi đó máy sử dụng khoảng 700 kJ năng lượng. Sau đó chuyển hóa lượng năng lượng đó vào 2 kg hơi nước ở cùng nhiệt độ, máy phải sử dụng thêm 4500 kJ năng lượng. Tổng cộng, máy cần và tạo ra khoảng 5200 kJ (tương đương 1,4 kilowatt giờ) năng lượng. Tổng số bằng với việc một chiếc đèn tiết kiệm năng lượng hoạt động liên tục trong 6 ngày đêm.

=>> Tham khảo thêm bài viết: Máy Sấy Quần Áo Giá Bao Nhiêu, Loại Nào Tiết Kiệm Điện Và An Toàn?

II. Các loại máy sấy quần áo hiện nay:

Trong tiếng Anh, máy sấy quần áo có tên là “tumble dryer”. Có ba loại máy sấy quần áo chính:

 • Máy sấy quần áo hoạt động bằng bơm nhiệt: Đây là lựa chọn thân thiện với môi trường nhất vì nó sử dụng công nghệ đặc biệt để làm khô quần áo. Nó cũng sẽ giúp tiết kiệm tiền cho hóa đơn tiền điện. “Công nghệ đặc biệt” này sử dụng không khí nóng để rút hơi ẩm từ quần áo bay hơi vào lồng sấy.

Ví dụ: Máy sấy quần áo Samsung DV90N8288AX Smart Heat Pump

Các loại máy sấy quần áo hiện nay

 • Máy sấy quần áo thông hơi: Đây thường là loại giá cả phải chăng nhất trong ba loại chính, vì nó giúp thoát khí ấm qua vòi cửa sổ hoặc lỗ thông hơi bên ngoài. Nhưng một máy sấy quần áo thông hơi cần được đặt trên tường hoặc cửa sổ để đẩy không khí. Hầu hết đi kèm với một bộ thông hơi, mặc dù bạn có thể cần phải cài đặt máy bởi một kỹ thuật viên.

Ví dụ: Máy sấy quần áo Beko DRVS73W, máy sấy quần áo Electrolux 8 kg MODEL EDV8052S

 • Máy sấy quần áo ngưng tụ: Chúng thường được coi là tầm trung về giá cả, không có yêu cầu ống thông hơi bên ngoài, người tiêu dùng có thể tự do lắp đặt máy trong phòng thông thoáng bất cứ nơi nào họ chọn. Đáng chú ý là loại này máy sấy quần áo này đòi hỏi phải có hộp chứa bên dưới máy thường xuyên được làm sạch. Điều này là do hơi trong máy sấy tạo thành các giọt nước được thu gom trong bể thu gom và bạn sẽ phải đổ nó bằng tay. Chúng đắt hơn máy sấy quần áo thông hơi, nhưng dễ cài đặt hơn và linh hoạt hơn ở nơi đặt chúng.

Ví dụ: Máy sấy quần áo Bosch Serie 6 WTG86402GB, Máy Sấy Quần Áo Electrolux | 8 KG | MODEL EDC2086PDW

=>> Tham khảo thêm bài viết: Máy sấy quần áo có tốn điện không?

Các loại máy sấy quần áo hiện nay

III. Tiêu chí lựa chọn máy sấy quần áo:

Có nhiều tính năng bạn nên lưu ý trước khi quyết định mua máy sấy quần áo:

 • Lập trình: Máy sấy quần áo tốt nhất có một vài cài đặt liên quan đến nhiệt độ, chất liệu vải như bông, tổng hợp hoặc đồ mỏng, giúp bạn giữ quần áo của bạn sử dụng lâu hơn.
 • Kích thước lồng sấy: Công suất lớn tiết kiệm năng lượng hơn vì chúng sẽ làm khô quần áo trong thời gian ngắn hơn. Hầu hết dao động từ 7 kg đến 9 kg.
 • Khóa trẻ em: Để ngăn trẻ em làm hỏng máy.
 • Trì hoãn bắt đầu: Cho phép chu kỳ sấy của bạn bắt đầu vào thời điểm nào tốt nhất cho bạn.
 • Cửa đảo ngược: Thay đổi hướng mà cửa của bạn mở ra để phù hợp hơn với vị trí của bạn.

Tiêu chí lựa chọn máy sấy quần áo

 • Đèn cảnh báo và đèn lập trình LED: Đầu tiên sẽ cho bạn biết khi nào bạn cần làm trống một thùng chứa hoặc thay thế bộ lọc. Thứ hai giúp bạn theo dõi việc sấy khô.
 • Hiệu quả năng lượng: Ngày nay, máy móc được xếp hạng từ A đến G, với A +++ là hiệu quả nhất. Các thiết bị mới hơn có xu hướng tốt hơn, nhưng nó phụ thuộc vào thời gian một chu kỳ và mức độ thường xuyên sử dụng máy của bạn.
 • Tích hợp hay đứng độc lập: Máy sấy quần áo tích hợp có thể vừa trong tủ nhà bạn, do đó có thể được ẩn trong đồ gia dụng của căn phòng. Những máy đứng độc lập thì khó làm âm với các vật dụng khác và chúng có thể có thể tích lớn hơn.

=>> Tham khảo thêm bài viết: Máy Sấy Quần Áo Panasonic Có Tốt Không, Loại Nào Tốt?

Tiêu chí lựa chọn máy sấy quần áo

IV. Một số lời khuyên để làm khô quần áo vào mùa đông bạn nên biết:

Theo nguyên lý sấy khô quần áo ước nêu ở trên, ta có thể áp dụng 3 điều giúp quần áo ướt bay hơi nước tốt nhất:

 • Nhiệt độ cao để làm gia tăng số lượng phân tử có thể chuyển từ dạng lỏng sang dạng khí/hơi nước.
 • Chuyển động liên tục của không khí để mang hơi nước đi và ngăn không khí gần quần áo của bạn bị bão hòa với hơi nước.
 • Độ ẩm thấp vì như vậy sự bốc hơi sẽ diễn ra liên tục đều đặn và các phân tử nước sẽ không quay trở lại quần áo của bạn từ không khí.

Một số lời khuyên để làm khô quần áo vào mùa đông bạn nên biết

Mặc dù có máy sấy quần áo rất tiện dụng nhưng nếu chưa có bạn có thể làm theo một số lời khuyên sau để làm khô quần áo vào mùa đông:

 • Để khô bên ngoài nếu bạn có thể. Nó tốt hơn cho quần áo, nhà, sức khỏe của bạn và hành tinh này.
 • Chọn ngày hong khô quần áo của bạn một cách cẩn thận. Tùy thuộc vào khí hậu nơi bạn sống, độ ẩm cũng có thể là một yếu tố quan trọng hơn nhiệt độ. Nói cách khác, bạn có thể phơi đồ bên ngoài trời ngay cả trong những ngày khô lạnh nếu nó không quá ẩm. Bạn nên kiểm tra một trang web thời tiết chuyên đưa ra dự báo độ ẩm nơi bạn sống. Việc hong khô ngoài trời diễn ra tốt nhất khi độ ẩm ít hơn khoảng 80% và hoàn toàn không nên hong khô ngoài trời nếu độ ẩm trên 90%.
 • Vào những ngày mùa đông khô, độ ẩm có xu hướng giảm xuống mức tối thiểu vào giữa ngày. Treo mọi thứ vào giữa buổi sáng (sau khi bất kỳ sương mù hoặc sương đã biến mất) và mang chúng vào trước khi trời tối xuống và độ ẩm tăng cao trở lại.

Một số lời khuyên để làm khô quần áo vào mùa đông bạn nên biết

 • Vào một vài thời điểm trong năm, bạn khó có thể phơi đồ hoàn toàn ngoài trời, nhưng vẫn đáng để thử làm khô quần áo theo cách này. Nếu bạn sấy khô một nửa bên ngoài và sau đó sấy khô bằng máy để hoàn tất, bạn vẫn sẽ cắt giảm hóa đơn tiền điện do máy sấy quần áo của mình phát sinh xuống một nửa và quần áo của bạn sẽ bền lâu hơn.
 • Nếu bạn phải phơi khô đồ trong nhà, cách tốt nhất để thực hiện là sử dụng tủ chứa. Nếu nhà bạn bị ẩm ướt, thường xuyên phơi đồ trong nhà là một ý tưởng không tốt. Nếu nhà bếp hoặc phòng tắm của bạn khô ráo hoặc thông gió tốt, hãy xem xét phơi quần áo ở đó. Còn nếu những căn phòng đó liên tục ẩm ướt, thì không nên phơi quần áo ở đó nhé.
 • Thông gió nhà của bạn đúng cách nếu bạn muốn thường xuyên hong khô đồ trong nhà và xem xét việc mua máy hút ẩm nếu độ ẩm cao là một vấn đề.

=>> Tham khảo thêm bài viết: Có Nên Mua Máy Sấy Quần Áo Không? Máy Sấy Quần Áo Nào Tốt, Bền, Rẻ?

Một số lời khuyên để làm khô quần áo vào mùa đông bạn nên biết

V. Máy sấy quần áo có làm vải bị co rút lại không? Máy sấy quần áo có tiêu diệt được rệp trên vải, quần áo không?

Máy sấy quần áo có thể làm co rút, thu nhỏ quần áo của bạn vì hai lý do: (i) Hầu hết các loại vải là vải dễ co rút khi tiếp xúc với nhiệt độ cao và máy sấy quần áo sử dụng nhiệt để loại bỏ độ ẩm và làm khô quần áo của bạn; (ii) Một cách khác để máy sấy quần áo hoạt động để làm khô quần áo của bạn là xoay đảo quần áo nhiều lần. Chuyển động trong lồng quay có thể làm cho các sợi vải bị co lại, do đó làm co rút quần áo của bạn.

Để ngăn quần áo co lại trong máy sấy quần áo, bạn nên:

 • Luôn luôn kiểm tra nhãn chăm sóc trước, vì một số loại vải không bao giờ được sấy khô trong máy sấy quần áo.
 • Sử dụng cài đặt nước lạnh trên máy giặt của bạn (30 độ C là ổn), vì vậy quần áo không bị nóng khi bạn cho vào máy sấy.

Máy sấy quần áo có làm vải bị co rút lại không? Máy sấy quần áo có tiêu diệt được rệp trên vải, quần áo không?

 • Luôn làm khô quần áo của bạn ở cài đặt nhiệt độ thấp nhất.
 • Tránh các chu kỳ sấy dài vì điều này làm tăng thêm thời gian sấy quần áo của bạn.
 • Luôn cố gắng chỉ làm khô quần áo của bạn trên một chu kỳ. Sử dụng máy sấy quần áo nhiều lần sẽ chỉ gây kích ứng với các sợi nhiều hơn.
 • Luôn lấy quần áo ra khỏi máy sấy quần áo của bạn ngay sau khi chu trình sấy kết thúc, sau đó treo hoặc gấp quần áo của bạn để giúp chúng giữ dáng.

Trong nhà thường có rệp thường sống trong đồ nội thất và các vật dụng khác. Rệp ngày nay có xu hướng kháng thuốc trừ sâu nên khó xử lý hoàn toàn. Nhưng xử lý nhiệt nhà và đồ đạc của bạn có thể giết chết rệp ở mọi giai đoạn của vòng đời. Trong khi xử lý nhiệt nhà bạn có thể cần thiết bị đặc biệt hoặc trợ giúp chuyên nghiệp, bạn có thể tiêu diệt rệp trong quần áo bằng máy sấy quần áo bình thường.

Máy sấy quần áo có làm vải bị co rút lại không? Máy sấy quần áo có tiêu diệt được rệp trên vải, quần áo không?

Điểm chết nhiệt của một sinh vật là nhiệt độ mà nó không thể tồn tại. Rệp chết ở 113 độ F (45 độ C), nhưng trứng rệp có thể sống ở nhiệt độ cao hơn một chút. Trứng rệp cũng tồn tại trong nhiệt lâu hơn so với rệp ở các giai đoạn phát triển khác. Nhiệt độ 113 độ F sẽ giết chết rệp trong vòng 90 phút, nhưng bọ xít chết ở 118 độ F chỉ trong 20 phút. Ở nhiệt độ 118 độ F, trứng rệp chết trong vòng 90 phút; ở nhiệt độ cao hơn, trứng chết nhanh hơn.

Sức nóng của máy sấy quần áo đủ cao để giết chết rệp trong tất cả các giai đoạn của vòng đời. Một số máy có thể mất nhiều thời gian để làm nóng hơn những máy khác. Nếu máy sấy của bạn đạt tới 120 độ F, nó có thể giết chết rệp và trứng của chúng một cách nhanh chóng - nhưng có thể mất đến 10 đến 15 phút để máy sấy đạt được nhiệt độ đó. Vì sự chậm trễ này, hãy sấy khô quần áo của bạn trên cao trong 30 phút để đảm bảo việc xử lý nhiệt có hiệu quả. Bạn không cần giặt quần áo trước khi phơi khô để diệt rệp và trứng của chúng đâu nhé.

=>> Tham khảo thêm bài viết: Kinh nghiệm mua và sử dụng máy sấy quần áo từ A –Z

Máy sấy quần áo có làm vải bị co rút lại không? Máy sấy quần áo có tiêu diệt được rệp trên vải, quần áo không?

Như vậy, chúng tôi đã giúp bạn tham khảo được căn bản công năng của máy sấy quần áo và đưa ra một số lời khuyên hữu ích khi sử dụng máy. Hy vọng với bài viết của Điện máy Ades này, bạn sẽ có nhiều ý tưởng hay cho việc sấy khô quần áo vào mùa đông. Và biết đâu, bạn sẽ quyết định đến với Trung tâm điện máy của chúng tôi để được tư vấn mua một chiếc máy sấy quần áo phù hợp.

=>> Tham khảo thêm bài viết: Mua máy sấy quần áo loại nào tốt nhất hiện nay?

Đặt hàng trực tiếp trên web Điện máy Ades hoặc liên hệ với chúng tôi qua số HOTLINE 0979691514. Miễn phí tư vấn, vận chuyển và lắp đặt. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ!

 

Tags : #máy sấy quần áo
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

close nav
0979691514 liquid error: không tìm thấy snippet: snippets/ozui_script.bwt
zalo