Một số thông tin thú vị liên quan đến quạt trần | Ades.vn

Một số thông tin thú vị liên quan đến quạt trần

Đăng bởi Nguyễn Việt Thuỳ Trang vào lúc 28/12/2019

Có thể bạn không biết hoặc đã quên bẵng sự hiện diện của quạt trần tại các gia đình hay công sở ở Việt Nam. Trong suốt một giai đoạn chưa có máy điều hòa hay máy lạnh, quạt trần là cứu cánh cho những ngày nắng nóng như đổ lửa. Ngày nay, mặc dù không còn thịnh hành như trước, quạt trần vẫn được sử dụng và yêu thích. Ngoài khả năng làm mát tuyệt vời cho mùa nắng nóng, quạt trần còn làm vật trang trí rất đẹp và sang trọng tại nhiều căn nhà hiện đại thời nay. Để hiểu rõ hơn về vật dụng này, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây với mục đích cung cấp thêm nhiều thông tin thú vị liên quan đến quạt trần.

Nội Dung Chính

I. Những thông số cơ bản về quạt trần có thể bạn chưa biết:

II. Một số loại quạt trần:

1. Quạt trần dính vào trần nhà (hugger ceiling fan):

2. Quạt trần gần với trần nhà (low profile ceiling fan):

3. Quạt trần với dây nối:

4. Quạt trần gắn cho mái nghiêng:

III. Chọn kích thước quạt trần như thế nào vừa với căn phòng:

IV. Chiều quay của quạt trần vào mùa hè và mùa đông:

V. Có nên sử dụng điều khiển từ xa đối với quạt trần?

VI. Cách lau chùi quạt trần:

1. Đối với quạt trần trong nhà:

2. Đối với quạt trần gắn ngoài không gian mở:

I. Những thông số cơ bản về quạt trần có thể bạn chưa biết:

1. Đơn vị lưu lượng quạt CFM:

CFM là chữ viết tắt của từ Cubic Feet per Minute, nghĩa là đơn vị đo lưu lượng gió (tính theo feet khối) trong 1 phút. CFM càng lớn thì gió càng nhiều và đơn vị này dùng để kiểm tra xem quạt tạo ra lượng gió nhiều hay ít.

2. Đơn vị dùng để đo số vòng quay của động cơ RPM:

RPM là chữ viết tắt của từ Revolutions per Minute, nghĩa là đơn vị đo số vòng quay của quạt trong 1 phút. Ý nghĩa của đơn vị này là RPM càng lớn, động cơ hoạt động càng nhiều, sẽ gây sẽ tiếng động. RPM càng thấp, quạt hoạt động càng yên tĩnh. Nghĩa là, động cơ quạt càng lớn thì tốc độ vòng quay càng giảm, quạt hoạt động càng êm ái.

⁂ Lưu ý rằng 2 đơn vị này không có sự liên quan đến nhau nhiều lắm. Bởi vì 1 đơn vị đo độ mát của quạt còn 1 đơn vị thì lại đo khả năng hoạt động của động cơ.

Những thông số cơ bản về quạt trần có thể bạn chưa biết

3. Công suất quạt watt (W):

Công suất W là chỉ số sử dụng điện năng của quạt trần. Quạt trần có công suất cao thì sử dụng điện nhiều hơn. Có 3 khoản công suất định mức của quạt trần: thấp (55 -65W), trung bình (70-85W) và cao (75-100W).

Trên 1 số mẫu quạt trần nhập khẩu, sẽ có ghi các thông số ví dụ như dưới đây từ nhà sản xuất trên hộp, brochures, catalog để khách hàng có thể hiểu về năng lượng sử dụng của loại quạt trần họ muốn mua.

Những thông số cơ bản về quạt trần có thể bạn chưa biết

Ở tốc độ cao của quạt trần, bạn có thể xem xét mức độ CFM tốt nhất như sau:

 • Mức độ CFM khá: 4.000 – 5.000
 • Mức độ CFM tốt hơn: 5.000 – 6.000
 • Mức độ CFM tốt nhất: trên 6.000

Bên cạnh đó, liên quan đến motor của quạt trần, bạn nên cân nhắc khi mua loại có motor DC bởi những lợi ích sau:

 • Hoạt động êm hơn, ít gây tiếng động.
 • Motor sẽ nhỏ hơn phù hợp với kích cỡ quạt cũng sẽ nhỏ hơn.
 • Sử dụng năng lượng hiệu quả hơn nên quạt bền hơn nhiều.
 • Có thể quay tới 6 tốc độ khác nhau.

=>> Tham khảo thêm bài viết: Top 4 thương hiệu quạt trần đèn nhập khẩu HOT nhất hiện nay!

Những thông số cơ bản về quạt trần có thể bạn chưa biết

II. Một số loại quạt trần:

1. Quạt trần dính vào trần nhà (hugger ceiling fan):

Đây là loại quạt không có dây kết nối và được dính trực tiếp với trần nhà. Đây là lý do vì sao loại quạt này thường được gọi là quạt trần cánh phẳng và là một sự lựa chọn tuyệt vời cho phòng có trần thấp hoặc phòng nhỏ.

Một số loại quạt trần

2. Quạt trần gần với trần nhà (low profile ceiling fan):

Một dây nối có độ dài từ 7 – 12 cm được gắn từ trần nhà với quạt. Việc có thêm 1 khoảng cách nhỏ giữa quạt và trần nhà giúp cho quạt mát hơn và hiệu quả hơn. Khoảng cách đó không lớn nên quạt gần như cách xa người sử dụng trong khi vẫn rất sát với trần nhà. Loại quạt trần này phù hợp với bất cứ căn phòng nào có khoảng cách từ mặt sàn đến trần nhà là tầm 2,74 mét.

Ví dụ: quạt trần Vinawind QT 1500X; quạt trần Benny BFC-56GS

Một số loại quạt trần

3. Quạt trần với dây nối:

Trong những căn phòng có trần khá cao, dây nối thêm cho quạt là lựa chọn thích hợp. Đây là một cấu hình lý tưởng cho các căn phòng lớn, gác xép và lối vào mở rộng với trần nhà cao đáng kể. Hầu hết các quạt trần lớn bao gồm một dây nối như một tùy chọn gắn kết, vì chúng có thể sẽ được đặt trong một căn phòng có trần cao hoặc không. Tuy nhiên, bạn nên kiểm tra kỹ xem chiều dài dây nối đi kèm có đủ cho không gian của bạn không.

Một số loại quạt trần

4. Quạt trần gắn cho mái nghiêng:

Nếu trần nhà của bạn bị cong hoặc nghiêng, bộ điều chỉnh trần dốc sẽ cho phép quạt trần của bạn được treo thẳng. Bởi vì không phải loại quạt trần nào cũng có thể treo trên mái dốc hay nghiêng nên bạn phải kiểm tra kỹ thông tin của sản phẩm tại bao bì.

=>> Tham khảo thêm bài viết: Tại sao quạt trần quay ngược? Quạt trần quay theo chiều nào là đúng

Một số loại quạt trần

III. Chọn kích thước quạt trần như thế nào vừa với căn phòng:

Quạt trần được đo bằng kích thước đầy đủ của cánh quạt. Nghĩa là bằng đường kính của vòng tròn mà bạn nhìn thấy khi cánh quạt chuyển động. Hay nói cách khác, độ dài của cánh quạt đặt từ đầu một cánh quạt đến đầu kia của cánh đối xứng (nếu có).

Tùy thuộc vào chiều cao giữa sàn và trần nhà của bạn, bạn sẽ có nhiều lựa chọn quạt khác nhau để lựa chọn. Đối với những căn phòng có trần nhà cao, bạn cần chọn một chiếc quạt sử dụng hướng xuống để treo nó cách xa trần nhà. Để lưu thông không khí đầy đủ, cánh quạt nên treo 20 cm trở lên từ trần nhà. Để an toàn, đáy quạt cần cao hơn mặt sàn ít nhất 2,1 mét.

Ngược lại, với không gian căn phòng bị hạn chế chiều cao từ sàn đến trần nhà thì các loại quạt như quạt trần gần với trần nhà hay quạt cánh phẳng là phù hợp. Những loại quạt trần này gắn dính trực tiếp với trần nhà và không treo lơ lửng quá thấp.

Chọn kích thước quạt trần như thế nào vừa với căn phòng

Hầu hết các kích thước quạt trần cũng được xác định bởi căn phòng mà chúng sẽ được đặt. Ví dụ, quạt trần nhà bếp sẽ có đường kính và chiều dài cánh quạt nhỏ hơn nhiều so với quạt trần cho phòng khách. Sử dụng bảng về kích thước quạt trần dưới đây để có được ý tưởng tốt nhất về kích thước bạn cần. Lúc nào cũng thế, hãy chắc chắn rằng bạn đo chính xác khu vực mà bạn sẽ đặt quạt để đưa ra quyết định mua loại tốt nhất.

Độ rộng của quạt (cm)

Loại phòng

Diện tích (m2)

73,66 – 91,44

Phòng tắm, phòng ăn sáng, phòng tiện tích

6,9

106,68 – 121,92

Phòng ngủ, bếp, phòng ăn

16,25

132,08 – 142,24

Phòng ngủ lớn, phòng gia đình, phòng giải trí

32,51

Trên 152,4

Phòng lớn và các không gian lớn khác

Trên 32,51

=>> Tham khảo thêm bài viết: Nên chọn mua quạt trần Panasonic 4 cánh hay 5 cánh?

Chọn kích thước quạt trần như thế nào vừa với căn phòng

IV. Chiều quay của quạt trần vào mùa hè và mùa đông:

Có lẽ ý tưởng sử dụng quạt trần vào mùa đông là không bình thường. Nhưng thật sự, quạt trần khi đã được gắn ở nhà bạn thì chúng có cơ hội được sử dụng quanh năm. Và dùng quạt trần có lẽ sẽ tiết kiệm hơn là các loại thiết bị làm mát và sưởi ấm khác. Điều này có thể dễ dàng thực hiện bằng cách thay đổi chiều quay của quạt mà thôi (quay cùng chiều kim đồng hồ hay ngược chiều kim đồng hồ). Cũng tùy thuộc vào kiểu máy mà ta có thể thực hiện được việc này. Chiều quay của quạt trần sẽ được thay đổi thông qua công tắc đảo ngược trên động cơ của quạt hay bằng điều khiển từ xa.

Vào mùa hè, bạn nên cho quạt quay ngược chiều kim đồng hồ. Điều này sẽ tạo luồng gió hướng xuống và mát hơn. Còn vào mùa đông, quạt trần có thể giúp hệ thống sưởi ấm hoạt động tốt hơn. Bạn hãy đổi chiều của cánh hướng và cho quạt quay cùng chiều kim đồng hồ cũng như cho quạt chạy với vận tốc thấp. Quạt sẽ tạo nên luồng khí nóng gần trần nhà và lan tỏa chúng khắp căn phòng nhà bạn.

Chiều quay của quạt trần vào mùa hè và mùa đông

Nếu bạn có một chiếc điều khiển từ xa, hãy sử dụng nó để đảo ngược hướng quạt trần. Mặt khác, để thay đổi hướng mà cánh quạt trần mà bạn muốn quay trong mùa hè hoặc mùa đông, hãy tìm một công tắc nhỏ nằm trong vỏ động cơ của quạt. Bạn hãy quan sát hướng quay của quạt từ bên dưới quạt và sau đó điều chỉnh hướng của nó cho phù hợp.

=>> Tham khảo thêm bài viết: Tại sao quạt trần chạy chậm? Tại sao quạt trần không mát?

V. Có nên sử dụng điều khiển từ xa đối với quạt trần?

Trong một số trường hợp, chẳng hạn như khi quạt trần được gắn trên trần cao hoặc vòm, điều khiển từ xa là phương tiện điều khiển khá hữu ích. Do đó, việc có một chiếc điều khiển từ xa là điều không thể thiếu. Ngoài vấn đề vị trí của quạt, ưu điểm chính của điều khiển từ xa là một sự tiện lợi. Bạn có thể điều khiển quạt trần theo tốc độ, hướng và ánh sáng mà không cần phải đứng dậy và tự kéo dây hoặc bật công tắc trên tường.

Có nên sử dụng điều khiển từ xa đối với quạt trần

Có 4 loại điều khiển cơ bản dành cho quạt trần, mỗi loại có những lợi ích khác nhau:

 • Điều khiển từ xa cầm tay: Với một chiếc điều khiển từ xa cầm tay, quạt trần có thể được điều khiển từ bất kỳ vị trí nào trong phạm vi của điều khiển từ xa.
 • Gắn trên tường: Với điều khiển gắn trên tường, bạn vẫn sẽ phải đứng dậy và đi đến điều khiển. Tuy nhiên, nó không có khả năng bị lạc đâu đó mất và có thể được cài đặt dễ dàng như một công tắc đèn.
 • Kết hợp giữa cầm tay và gắn trên tường: Kết hợp sự tiện lợi của cả điều khiển gắn trên tường và cầm tay, với giá đỡ gắn tường được cung cấp để giữ thiết bị điều khiển từ xa cầm tay.
 • fanSync bởi Fanimation: Một ứng dụng điện thoại thông minh cho phép bạn kiểm soát tốc độ và ánh sáng của quạt từ thiết bị di động như điện thoại smartphone.

Có nên sử dụng điều khiển từ xa đối với quạt trần

Thật không may là có thêm điều khiển từ xa cho quạt trần đã được cài đặt thường không đơn giản. Bộ thu cho điều khiển từ xa cầm tay và một số điều khiển gắn trên tường thường cần được cài đặt bên trong quạt. Quá trình này có thể yêu cầu gỡ một phần của quạt và sau đó lắp đặt lại với nhau sau khi bộ thu được thêm vào. Hầu hết các máy thu có thể được thêm vào hệ thống hiện có và sẽ nằm bên trong quạt trần. Từ đó, bạn đồng bộ hóa điều khiển từ xa với máy thu của nó mà thôi.

=>> Tham khảo thêm bài viết: Nên mua quạt trần mấy cánh để mát hơn và tiết kiệm điện!

VI. Cách lau chùi quạt trần:

1. Đối với quạt trần trong nhà:

Trước khi bắt tay vào lau chùi, bạn nên lưu ý giữ an toàn cho chính mình. Nếu quạt trần phía trên một cái bàn hay nhiều ghế phía dưới thì bạn nên dọn chúng sang một bên. Dọn đồ nội thất trong phòng sẽ giúp bạn kê một chiếc thang đứng chắc chắn trong một khoảng không rộng rãi bên dưới quạt. Ngoài ra, khi lau chùi, bụi bẩn sẽ rơi xuống. Do đó, dọn đồ đạc sang một bên cũng là một cách giữ chúng sạch sẽ hơn.

Cách lau chùi quạt trần

Trong trường hợp quạt của bạn gắn trên trần thấp, bạn không cần phải di chuyển đồ đạc nhiều. Hãy dùng một máy hút bụi với đầu hút kéo dài được tới quạt để thực hiện việc hút bụi. Quạt hút bụi sẽ giữ cho máy quạt trần không bị va chạm và tránh được nhiều hư hỏng không đáng có.

Tùy lúc mà bạn cần phải lau chùi sạch ví dụ như dùng chất tẩy rửa hay nước để làm sạch cánh quạt. Khi đó, bạn có thể sử dụng cây chùi rửa có độ dài vừa đủ đến tầm cao của quạt để thực hiện. Lưu ý quạt ngày nay sử dụng các chất liệu cho chúng được đẹp nên bạn tránh dùng hóa chất mạnh có thể làm hư lớp sơn bên ngoài. Sử dụng xà phòng và chất tẩy rửa không có cồn là tốt nhất. Đồ lau chùi cũng nên mềm mại không gây trầy xước quạt. Các loại quạt cho nhà bếp có thể dính dầu mỡ nhiều. Nên để biết nên chùi rửa chất gì, bạn cũng nên tham khảo hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất quạt trần.

2. Đối với quạt trần gắn ngoài không gian mở:

Ở không gian mở, bạn có thể dùng nước xịt thẳng lên quạt mà không sợ làm ướt phòng hay hư hỏng đồ đạc. Dù quạt cho không gian mở có quá trình làm sạch không khác gì quạt dùng trong nhà kín. Các loại quạt này thường chịu được nước nên bạn không sợ làm hư quạt.

Cách lau chùi quạt trần

Quạt chịu được ẩm ướt đã được thử nghiệm với vòi nước rồi. Vì vậy bạn có thể sử dụng vòi tưới vườn tiêu chuẩn, theo định kỳ rửa quạt để giữ cho quạt của bạn sạch sẽ. Tất nhiên, việc rửa quạt trực tiếp từ vòi như vậy bạn cũng phải lưu ý đến những bộ phận khác ngoài vỏ quạt như bộ hoàn thiện hoặc bộ đèn xem liệu chúng có thể chịu được áp lực như vậy không. Và một lần nữa, bạn nên xem lại sách hướng dẫn từ nhà sản xuất để biết cách làm đúng.

=>> Tham khảo thêm bài viết: Công suất của quạt trần là bao nhiêu?

Cách lau chùi quạt trần

Như vậy là bạn đã cùng với chúng tôi biết thêm được nhiều điều thú vị từ quạt trần. Chắc chắn rằng quạt trần không bị giới hạn việc sử dụng ở bất kỳ đâu và thời điểm nào. Việc sử dụng quạt trần cũng rất tiết kiệm điện và thân thiện với môi trường. Để biết thêm nhiều thông tin hơn, bạn có thể vào trang chủ của Điện máy Ades hoặc đến trực tiếp tại Trung tâm chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

=>> Tham khảo thêm bài viết: Quạt trần tiêu thụ bao nhiêu điện 1 tháng?

Đặt hàng trực tiếp trên web Điện máy Ades hoặc liên hệ với chúng tôi qua số HOTLINE 0979691514. Miễn phí tư vấn, vận chuyển và lắp đặt. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ!

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

close nav
0979691514 Lỗi giao diện: file 'snippets/ozui_script.bwt' không được tìm thấy
zalo