Top 9 công nghệ dẫn đầu trong tương lai sẽ bùng nổ | Ades.vn

Top 9 công nghệ dẫn đầu trong tương lai sẽ bùng nổ 

Đăng bởi Cao Thị Thu Hiền vào lúc 29/09/2020

Chúng ta đang ở giữa cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và công nghệ đang phát triển nhanh hơn bao giờ hết. Các công ty và cá nhân không theo kịp những xu hướng công nghệ lớn có nguy cơ bị bỏ lại phía sau. Hiểu các xu hướng chính sẽ cho phép mọi người và doanh nghiệp nắm bắt các cơ hội. Trong bài viết này, Ades sẽ giới thiệu đến bạn Top 9 công nghệ dẫn đầu trong tương lai sẽ bùng nổ 

Nội dung

1. Công nghệ tự động hoá - AI

2. Công nghệ chăm sóc sức khoẻ trong tương lai

3. Công nghệ thị giác máy tính

4. Công nghệ VR - AR

5. Công nghệ blockchain

6. Xe Tự Lái

7. Năng lượng sạch

8. Thiết bị bay không người lái và Xe bay

9. Đào tạo trực tuyến chất lượng cao

1. Công nghệ tự động hoá - AI

Công nghệ tự động hoá - AI

Công nghệ tự động hoá - AI

Công nghệ công nghệ AI (viết tắt của Artifical Intelligence) hoặc trí thông minh nhân tạo là công nghệ mô phỏng các quá trình suy nghĩ và học tập của con người cho máy móc, đặc biệt là các hệ thống máy tính. Các quá trình này bao gồm việc học tập (thu thập thông tin và các quy tắc sử dụng thông tin), lập luận (sử dụng các quy tắc để đạt được kết luận gần đúng hoặc xác định), và tự sửa lỗi. Các ứng dụng đặc biệt của AI bao gồm các hệ thống chuyên gia, nhận dạng tiếng nóithị giác máy tính (nhận diện khuôn mặt, vật thể hoặc chữ viết).

Phân theo mức độ phức tạp, chúng ta có thể phân công nghệ AI thành 4 loại sau:

- Loại 1: Công nghệ AI phản ứng (Reactive Machine)

Công nghệ AI phản ứng

Công nghệ AI phản ứng

Loại công nghệ AI này phân tích những động thái khả thi - của chính nó và đối thủ - và chọn hành động chiến lược nhất. Deep Blue và AlphaGO (chơi cờ vây) của Google được thiết kế cho các mục đích hẹp và không thể dễ dàng áp dụng cho tình huống khác.

- Loại 2: Công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế

Công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế

Công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế

Các hệ thống AI này có thể sử dụng những kinh nghiệm trong quá khứ để đưa ra các quyết định trong tương lai. Một số chức năng ra quyết định này có mặt trong các loại thiết bị không người lái như xe, máy bay drone hoặc tàu ngầm. Kết hợp các cảm biến môi trường xung quanh công nghệ AI này có thể dự đoán được tình huống và đưa ra những bước hành động tối ưu cho thiết bị. Sau đó chúng sẽ được sử dụng để đưa ra hành động trong bước tiếp theo.

- Loại 3: Lý thuyết về trí tuệ nhân tạo

Lý thuyết về trí tuệ nhân tạo

Lý thuyết về trí tuệ nhân tạo

Đây là một thuật ngữ tâm lý. Công nghệ AI này có thể tự mình suy nghĩ và học hỏi những thứ xung quanh để áp dụng cho chính bản thân nó cho một việc cụ thể. Loại công nghệ AI này chưa khả thi trong thời gian hiện tại.

- Loại 4: Tự nhận thức

Lúc này cả hệ thống AI có ý thức về bản thân, có ý thức và hành xử như con người. Chúng thậm chí còn có cảm xúc và hiểu được cảm xúc của những người khác. Tất nhiên, loại công nghệ AI này vẫn chưa khả thi.

2. Công nghệ chăm sóc sức khoẻ trong tương lai

Công nghệ chăm sóc sức khoẻ trong tương lai

Công nghệ chăm sóc sức khoẻ trong tương lai

Một số thay đổi về công nghệ và kỹ thuật số đã hỗ trợ phát triển ngành chăm sóc sức khỏe đó là tư vấn từ xa, điều trị từ xa, điều trị đích và các ứng dụng di động chăm sóc sức khỏe.

- Hồ sơ điện tử

Từ các báo cáo trong phòng thí nghiệm đến các chi tiết và đơn thuốc ở bệnh viện - mọi thứ giờ đây có thể được lưu trữ bằng phương thức kỹ thuật số. Điều này cũng có nghĩa là việc truy cập thông tin dễ dàng hơn nhiều. Hồ sơ y tế số của bạn được lưu trữ trên đám mây và có thể được truy cập từ bất cứ đâu.

- Cải thiện chăm sóc bệnh nhân

Cải thiện chăm sóc bệnh nhân

Cải thiện chăm sóc bệnh nhân

Các ứng dụng điện thoại di động cho phép bệnh nhân theo dõi các cuộc hẹn với bác sĩ, nhịp tim, tập luyện, và các ứng dụng sức khỏe hiện nay cung cấp các giải pháp tùy chỉnh bằng cách theo dõi những gì mọi người đang ăn cũng như mức độ hoạt động của họ.

- Điều trị từ xa: một kỷ nguyên mới

Điều trị từ xa: một kỷ nguyên mới

Điều trị từ xa: một kỷ nguyên mới

Với điều trị từ xa, bệnh nhân có thể tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa ở bất cứ đâu trên toàn cầu. Đây là một công nghệ đã khiến cho khoảng cách trở nên vô nghĩa khi một bệnh nhân cần tham khảo ý kiến của bác sĩ. Nó cũng có thể là cứu cánh trong các tình huống khẩn cấp cần được chăm sóc tích cực ngay lập tức.

3. Công nghệ thị giác máy tính

Công nghệ thị giác máy tính

Công nghệ thị giác máy tính

Thị giác” ở đây liên quan đến các hệ thống có thể xác định vật, địa điểm hoặc con người từ hình ảnh trực quan - những thứ được thu thập bởi camera hoặc cảm biến. Đây là công nghệ cho phép camera điện thoại thông minh nhận ra phần nào của hình ảnh mà nó chụp là khuôn mặt và hỗ trợ cho những công nghệ như Google Image Search.

Quà trình mô phỏng thị giác con người này được chia thành 3 giai đoạn nối tiếp (tương tự cách con người nhìn): mô phỏng mắt (thu nhận - khó), mô phỏng vỏ não thị giác (xử lý - rất khó) và mô phỏng phần còn lại của bộ não (phân tích - khó nhất).

- Thị giác máy tính hoạt động như thế nào

Thị giác máy tính hoạt động như thế nào

Thị giác máy tính hoạt động như thế nào

Trên một cấp độ nhất định thì đây chính là tất cả về công nghệ nhận dạng mẫu. Cách để huấn luyện cho máy tính hiểu được dữ liệu hình ảnh thực tế chính là cung cấp cho nó hình ảnh, rất nhiều hình có thể là hàng ngàn, hàng triệu được tổ chức và gắn nhãn trước.

Bước tiếp theo đó, các nhà phát triển phần mềm sẽ vẽ nên một thuật toán tuân theo các kỹ thuật phần mềm khác nhau cho phép máy tính dò tìm tất cả các mẫu theo nhiều yếu tố liên quan đến các nhãn đó.

Ví dụ, nếu bạn cung cấp cho máy tính một triệu hình ảnh về loài chim cánh cụt, thị giác máy tính sẽ tuân theo tất cả các thuật toán cho phép chúng phân tích màu sắc trong ảnh, các hình dạng và khoảng cách giữa các bộ phận. Khi kết thúc thuật toán, máy tính sẽ có thể ứng dụng trải nghiệm của nó nếu được cung cấp các hình ảnh không nhãn khác để định dạng những hình ảnh của chim cánh cụt.

 

4. Công nghệ VR - AR

Công nghệ VR - AR

Công nghệ VR - AR

Đầu tiên là VR (Virtual Reality - Thực tế Ảo): Nói một cách dễ hiểu thì công nghệ VR (thông qua các sản phẩm, công cụ có tích hợp) sẽ mang bạn đến một thế giới khác! Nơi chỉ có mình bạn với toàn bộ những thành phần ảo hoá, được tạo dựng từ các ứng dụng/thiết bị phần cứng và dĩ nhiên, chúng không hề có thật!

Tuy nhiên, VR sẽ luôn đem lại cảm giác rất thật và có thể đánh lừa não bộ của bạn!

Lấy ví dụ: Bạn có thể không biết bơi nhưng vẫn có thể xem được những sinh vật dưới lòng đại dương y như đang lặn và đứng sát chúng. Bạn có thể thám hiểm được một kim tự tháp Ai Cập, đi bộ trong khu rừng rậm Amazon mặc dù vẫn đang vòng vòng trong phòng,...

Còn AR (Augmented Reality - Thực tế Tăng cường) thì khác một xíu! Mặc dù cái nền vẫn là các sản phẩm ảo (như ứng dụng) nhưng nó lại có cơ chế và cách hoạt động dựa vào thực tế.

Chẳng hạn, game Pokémon Go là một trò chơi ảo nhưng toạ độ của game thủ và bản đồ trong đấy đều được căn cứ vào thực tế. Vậy thì chốt lại:

AR là một công nghệ cho phép lồng ghép thông tin ảo vào thế giới thực (và ngược lại), nó giúp người sử dụng tương tác với những nội dung số trong thực tại (như chạm vào, phủ vật thể lên trên - nói dễ hiểu là ghép ảnh theo dạng 3D),...

5. Công nghệ blockchain

 Công nghệ blockchain

Công nghệ blockchain

Blockchain là một chuỗi các khối có chứa thông tin. Ngay từ chính cái tên của nó đã nói lên tất cả – block (khối) và chain (chuỗi).

Blockchain được ví như một cuốn sổ kế toán chính (cuốn sổ cái) của một công ty. nơi mà mọi hoạt động liên quan đến tiền của công ty được giám sát rất chặt chẽ.

Trong trường hợp này Blockchain là một cuốn sổ cái hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, và dữ liệu được lưu trữ là các dữ liệu số.

- Blockchain dùng để làm gì?

Blockchain dùng để làm gì?

Blockchain dùng để làm gì?

Blockchain được dùng để lưu trữ thông tin trong các khối thông tin được liên kết với nhau. Nó được quản lý bởi tất cả mọi người tham gia hệ thống.

Thay vì một bên thứ 3 riêng lẻ như nhà nước hay ngân hàng trung ương. Đồng thời cho phép truyền tải dữ liệu một cách an toàn bằng một hệ thống mã hóa phức tạp, và được mở rộng theo thời gian.

Hơn nữa, công nghệ này được tạo ra để chống lại sự thay đổi dữ liệu trong hệ thống. Nó cũng có một tính năng rất đặc biệt đó là việc truyền tải dữ liệu không đòi hỏi một trung gian nào để xác nhận thông tin.

6. Xe Tự Lái

Xe Tự Lái

Xe Tự Lái

Cũng như ô tô đã định hình lại thế giới trong thế kỷ 20, xe tự lái sẽ định hình lại thế giới trong thế kỷ 21. Tại đa số các thành phố có khoảng 20% - 30% khoảng không gian bị chiếm làm bãi đỗ xe, hầu hết xe có thời gian đỗ khoảng 95%. Nhưng với xe tự lái, xe sẽ được sử dụng liên tục, do đó sẽ giảm thời gian đỗ xe. Các xe sẽ liên lạc với nhau để tránh va chạm và kẹt xe, và tài xế sẽ có thể bỏ thời gian để làm việc khác.

- Xe tự lái hoạt động như thế nào?

Xe tự lái hoạt động như thế nào?

Xe tự lái hoạt động như thế nào?

Đầu tiên là công nghệ giám sát hành trình thích ứng đang dần phổ biến hiện này. Công nghệ này trang bị một ra-đa tầm xa (khoảng 100m) đặt trong một lưới tản nhiệt để giữ xe ở khoảng cách đồng đều với xe khác khi duy trì một tốc độ đã đặt ra. Thứ hai là công nghệ định vị làn đường. Xe được trang bị rất nhiều camera với các phần mềm thị giác máy tính để quét các làn đường và phát hiện vật thể. Thông tin này được gửi đến một chiếc máy tính xử lý dữ liệu và điều chỉnh hệ thống lái bằng điện để giữ cho xe đi đúng làn đường. Vì công nghệ của Super Cruise chỉ áp dụng cho đường cao tốc, GM sẽ sử dụng công nghệ GPS để xác định địa điểm của xe trước khi cho phép người lái tham gia vào việc điều khiển xe.

7. Năng lượng sạch

Năng lượng sạch

Năng lượng sạch

Những nỗ lực chống lại biến đổi khí hậu đang dần dần thay đổi cách chúng ta sử dụng năng lượng. May mắn là các nhà khoa học, kỹ sư và doanh nhân cũng nhận ra điều này và đang biến những nguồn năng lượng sạch tiện dụng hơn, chi phí hấp dẫn hơn.

Nhờ những tiến bộ trong công nghệ và trong sản xuất, giá pin mặt trời giảm rất nheieuf, đến 99,5% so với năm 1977. Năng lượng mặt trời sẽ sớm cạnh tranh về chi phí so với năng lượng hóa thạch, Ngoài ra, năng lượng gió cũng giảm liên tục.

Những tổ chức ủng hộ năng lượng sạch cũng đang tận dụng xu hướng này. Ví dụ, Ấn độ có sáng kiến chuyển các sân bay thành những nông trại năng lượng sạch, tự cung cấp nguồn năng lượng. Tesla đưa ra xe ô tô điện vừa nhanh, vừa mạnh và sạc điện qua các trạm sạc đang được lắp đặt trên toàn cầu.

8. Thiết bị bay không người lái và Xe bay

Thiết bị bay không người lái và Xe bay

Thiết bị bay không người lái và Xe bay

Trước đây, GPS chỉ được dùng trong quân đội, nhưng nay công nghệ này được sử dụng rộng rãi trong Taxi, chỉ đường và săn Pokemon. Tương tự, thiết bị bay không người lái cũng khởi nguồn phục vụ cho quân đội nhưng cầng ngày càng được sử dụng rộng rãi trong thị trường tiêu dùng và doanh nghiệp. Ví dụ, Drone hiện được dùng để khảo sát các kiến trúc quan trọng như cầu cống, đường dây điện và khảo sát các khu vực bị thiên tai, lũ lụt gây ra. Drone cũng được ứng dụng trong nhiều trường hợp khác.

9. Đào tạo trực tuyến chất lượng cao

Đào tạo trực tuyến chất lượng cao

Đào tạo trực tuyến chất lượng cao

Trong khi học phí đại học tăng chóng mặt trong thời gian qua, nhưng bất kỳ ai có một chiếc điện thoại thông minh có thể học bất kỳ thứ gì trên mạng, truy cập được đến nội dung đào tạo hoàn toàn miễn phí và chất lượng cao.

Bách khoa toàn thư Britannica trước đây có phí 1.400 USD. Đến nay, ai cũng có thể truy cập ngay lập tức đến Wikipedia. Bạn từng phải đến trường hoặc mua sách để học lập trình máy tính. Nhưng nay, bạn có thể học lập trình từ cộng đồng 40 triệu nhà phát triển lập trình trên Stack Overflow. YouTube cũng có hàng triệu giờ dạy học miễn phí, nhiều bài giảng miễn phí do những giáo sư đầu ngành từ các trường đại học danh tiếng đăng tải.

>>> Xem thêm Mạng 5G là gì? Tốc độ của mạng 5G nhanh như thế nào?

Đặt hàng trực tiếp trên web Điện máy ADES hoặc liên hệ với chúng tôi qua số HOTLINE 0979691514. Miễn phí tư vấn, vận chuyển và lắp đặt. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ!
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

close nav
0979691514 Lỗi giao diện: file 'snippets/ozui_script.bwt' không được tìm thấy
zalo