Dùng lò vi sóng có an toàn cho sức khỏe không? | Ades.vn

Dùng lò vi sóng có an toàn cho sức khỏe không?

Đăng bởi Trần Trà My vào lúc 10/08/2019

Dùng lò vi sóng có an toàn cho sức khỏe không?

Rất nhiều gia đình người Việt hiện nay đã sở hữu một chiếc lò vi sóng để tối ưu thời gian và công sức nấu ăn. Và có một điều chắc hẳn bạn rất quan tâm là lò vi sóng giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng cho chị em nội trợ nhưng nó có thực sự an toàn cho sức khỏe người thân của bạn. Vậy bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết thắc mắc này nhé!

 

 

Muốn biết được lò vi sóng có hại cho sức khỏe không, trước tiên chúng ta cần biết lò vi sóng làm chín thức ăn như thế nào

– Năng lượng từ máy phát (magnetron) truyền đến ống dẫn sóng sau đó phát tán saongs ra mọi phía. Ở giữa lò nơi để đồ ăn cần chế biến, sóng được phân tán đều vì sự phản chiếu của nó xung quanh thành lò. Thức ăn sẽ được đốt nóng bởi phân tử nước. Sự đốt nóng bao gồm 2 giai đoạn:

+ Nước chứa trong thức ăn được hâm nóng bằng các sóng cực ngắn.

+ Nước nóng sẽ truyền nhiệt cho các phần khác của thức ăn.

Vậy dùng lò vi sóng có tốt không?

– Cơ chế đun nóng thức ăn bằng lò vì sóng giúp sinh nhiệt từ bên trong khối thực phẩm và làm nóng thực phẩm từ trong ra ngoài khiến cho khối thực phẩm chín đều. Sóng cao tần do lò vi sóng phát ra tác động vào các tế bào thực phẩm không làm ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm.

– Đun nóng thức ăn bằng lò vi sóng, khả năng biến đổi chất của thực phẩm là không đáng kể, mà thực tế thực phẩm được nấu chín đều, chín từ trong tâm của khối thực phẩm và quan trọng là không tạo ra chất độc.

Các bức xạ không ion hóa trong lò vi sóng có thể đi xuyên qua tế bào, tuy vậy không đủ mạnh để làm thay đổi tế bào về mặt hóa học. Năng lượng phát sinh từ lò vi sóng lại rất yếu, không thể gây hại cho vật liệu di truyền (DNA) và do đó, không rủi ro gây ung thư như một số người hay một số nguồn thông tin chưa xác thực đã trích dẫn.

Cho đến nay, khoa học không ghi nhận được, cũng như không có bằng chứng nào về bức xạ từ lò vi sóng gây ung thư cả, kể cả sóng radio, TV, điện thoại di động… cũng thế,

Tuy nhiên, chúng ta vẫn gặp phải những bất tiện khi sử dụng lò vi sóng để nấu nướng

Nấu thức ăn trong lò vi sóng có thể làm giảm lượng chất ẩm có trong thực phẩm. Thức ăn có chứa ít nước hơn thường có khuynh hướng khô hơn trong khi nấu.

Lò vi sóng có thể không an toàn vì chúng không đun nóng thức ăn hoàn toàn. Điều này có thể gây nguy hiểm khi bạn muốn làm chín những thực phẩm sống vì những loại vi khuẩn nguy hiểm vẫn có thể còn tồn tại trong thức ăn.

Món ăn có thể không giữ được kết cấu hay hình thức như mong muốn khi được nấu trong lò vi sóng vì kiểu lò này sẽ không làm thức ăn trở nên chín vàng và giòn như các kiểu nấu nướng thông thường.

Sử dụng lò vi sóng để hâm thức ăn nhiều lần có thể làm giảm sút lượng dưỡng chất có trong thực phẩm.

Những mối đe dọa cho sức khỏe khi bạn dùng lò vi sóng để nấu nướng

Việc nấu thức ăn bằng lò vi sóng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe vì sử dụng những vật đựng thức ăn được làm từ nhựa có thể làm sản sinh ra những chất gây ung thư, gây hại cho sức khỏe. Vì vậy, để hạn chế những ảnh hưởng của các chất hóa học, nên dùng loại nhựa dán nhãn an toàn cho lò vi sóng, hoặc những vật đựng thức ăn được làm từ sứ hay thủy tinh (loại dành cho lò vi sóng).

Sử dụng lò vi sóng thế nào an toàn, mang lại giá trị dinh dưỡng thực phẩm tốt nhất

– Không được chất chồng các hộp thức ăn lên nhau rồi đặt vào lò vi sóng để nấu vì khi thức ăn được nấu chín hoàn toàn, chúng có thể bị tràn ra bên ngoài. Luôn luôn dùng đồ nấu lớn hơn món ăn để khỏi tràn ra ngoài.

– Dùng đồ đựng thực phẩm an toàn trong lò vi sóng như dụng cụ bằng thủy tinh, đồ sứ, đồ gốm, không dùng đồ làm bằng kim loại, nhựa... 

– Chọn những thương hiệu lò vi sóng uy tín và được tin dùng.

– Khuấy, đảo và lật trở thức ăn thường xuyên khi nấu trong lò vi sóng để món thức ăn chín đều hơn.

– Không nấu khi cửa lò không đóng kín hoặc bị vênh.

– Không chiên rán ngập mỡ trong lò vì chất béo quá nóng có thể gây cháy.

– Không để lò hoạt động khi không có thực phẩm trong lò.

– Khi nấu hay hâm món ăn quá khô nên để một ly nước trong lò vì nước có tác dụng hút năng lượng điện từ trường, tránh cho ống magnetron khỏi bị cháy.

Lò vi sóng không độc hại, chỉ có cách bạn sử dụng chúng khiến cho chúng trở nên độc hại với sức khỏe cả nhà mà thôi. Hãy yên tâm sử dụng lò vi sóng và tuân thủ nghiêm ngặt những quy định khi sử dụng lò sẽ mang lại sự an toàn cho sức khỏe của cả gia đình bạn. Và đừng quên chia sẻ kiến thức bổ ích này với bạn bè và người thân để sức khỏe không còn là vấn đề đáng lo ngại nữa nhé!

Tags : #Lovisong, #Lò vi sóng, #Lò vi sóng Bluestone
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

close nav
0979691514 Lỗi giao diện: file 'snippets/ozui_script.bwt' không được tìm thấy
zalo