Khi mua TV Samsung cần lưu ý những công nghệ gì? | Ades.vn

Khi mua TV Samsung cần lưu ý những công nghệ gì?

Đăng bởi Hồng Ly vào lúc 09/01/2020

Samsung là một trong những thương hiệu sản xuất TV lớn nhất hiện nay. Doanh số các sản phẩm TV bán ra hằng năm của hãng luôn dẫn đầu thị trường. Để đạt được những thành công đó, hãng đã không ngừng nghiên cứu và tích hợp nhiều công nghệ hình ảnh hiện đại nhằm nâng cao trải nghiệm người dùng. Hiệu suất hiển thị và các tính năng hỗ trợ thông minh khác trên TV Samsung luôn được người dùng đánh giá cao. Năm 2016, Samsung đã gắn nhãn dòng sản phẩm của mình với K series và chia dòng sản phẩm thành 3 loại: Full HD 1080p với dòng K; TV 4K UHD với dòng KU và TV 4K Super UHD với dòng KS. (KU Series và KS Series được phân biệt bởi công nghệ màu sắc). Khi chọn mua TV Samsung chúng ta cần lưu ý đến những điều gì? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về từng dòng sản phẩm LED TV của Samsung cũng như một số công nghệ hình ảnh nổi trội đến từ thương hiệu lớn này.

Nội dung

I. Loại Panel (hay khung hiển thị).

II. Công nghệ màu.

1. PurColor.

2. Active Crystal Color

3. Chấm lượng tử (Quatumn Dot).

III. Công nghệ UHD Dimming.

IV. HDR

V. Motion Rate (tần số quét).

VI. Tính năng Smart TV.

I. Loại Panel (hay khung hiển thị).

Có hai loại panel (khung hiển thị) được các dòng TV Samsung sử dụng: loại thứ nhất là panel phẳng và loại thứ hai là panel cong. Điểm khác nhau giữa hai loại khung hiển thị đó là khả năng cung cấp góc nhìn cho người xem. Như chúng ta đã biết, việc sử dụng đèn nền trên TV Led làm cho chất lượng độ tương phản và màu sắc trông bị suy giảm ở các góc nhìn từ hai bên. Nhưng với panel cong, khuyết điểm này có thể được giảm thiểu đáng kể. Do đó, TV LED với khung hiển thị cong cung cấp phạm vi góc nhìn rộng hơn so với loại panel phẳng. Nhưng tất nhiên, với cùng đặc điểm kỹ thuật, TV màn hình cong có giá thành cao hơn loại TV màn hình phẳng. Ví dụ, Samsung KS8500 với bảng điều khiển cong được bán đắt hơn khoảng 200 USD (khoảng 4.600.000 VNĐ) so với dòng Samsung KS8000 màn hình phẳng mặc dù chúng có cùng thông số kỹ thuật. Tuy nhiên, nếu đặt vị trí ngồi ở trung tâm màn hình thì khả năng hiển thị của hai loại panel khác biệt không đáng kể.

Những chiếc TV Samsung màn hình cong với viền kim loại mỏng tinh tế, sang trọng:

Smart Tivi màn hình cong | Samsung 4K 49 inch | Model UA49NU7300

Smart Tivi màn hình cong | Samsung 4K 49 inch | Model UA49NU7300

Thiết kế màn hình cong tràn viền mang lại sự sang trọng hiện đại

II. Công nghệ màu.

Năm 2016, Samsung đã sử dụng 3 công nghệ màu cho dòng TV 4K 2016 để nâng cao chất lượng hình ảnh, tái tạo màu sống động và chính xác hơn.

1. PurColor.

Công nghệ PurColor được sử dụng cho dòng 6 Series của Samsung 2016. Để tạo ra màu chính xác, công nghệ PurColor kết hợp các màu sơ cấp (đỏ, xanh lục, xanh lam) và thứ cấp (hồng cánh sen, xanh lơ, vàng) để tạo ra dải phổ màu rộng hơn, hình ảnh được chuyển tiếp mượt mà hơn. PurColor có khả năng tinh chỉnh tổng số điểm ảnh lên tới 192 điểm ảnh so với 27 điểm ảnh như ở các công nghệ trước đây. Công nghệ này được thiết kế bởi Samsung đi kèm với hệ điều hành Tizen cho Smart TV Samsung.

Mặc dù có khả năng nâng cao khả năng tái tạo và hiển thị màu, PurColor vẫn còn một vài hạn chế:

  • Purcolor chỉ được sử dụng trong các TV có độ phân giải thấp, ở phân khúc tầm trung hoặc thấp hơn.
  • Không thể sử dụng trong các TV có màn hình chất lượng cao với độ sâu màu (color depth) 10 bit.

PurColor

 PurColor có khả năng tinh chỉnh tổng số điểm ảnh lên tới 192 điểm ảnh so với 27 điểm ảnh như ở các công nghệ trước đây.

2. Active Crystal Color.

Active Crystal Color được sử dụng cho phân khúc dòng TV 4K của Samsung. TV LED bình thường tạo ra ánh sáng trắng bằng cách chiếu đèn LED màu xanh với một lớp phốt pho màu vàng. Thay vào đó, Active Crystal Color sử dụng đèn LED màu xanh với lớp phốt pho đỏ và xanh lá cây. Điều này giúp mở rộng dải quan phổ màu, màu sắc hiển thị tự nhiên và mượt mà hơn. Active Crystal Color xử lý nhận tín hiệu, sử dụng thuật toán để tăng độ sáng và hình ảnh màu hiển thị trên màn hình thiết bị. Màu trắng sẽ được hiển thị tinh khiết hơn, dải màu lớn hơn, hình ảnh sống động hơn. Cho đến nay, công nghệ này chỉ được tích hợp trong TV có màn hình chấm lượng tử (quatumn dot) và được chế tạo bởi công nghệ VA.

Và tất nhiên, Active Crystal Color được đánh giá chất lượng hiển thị tốt hơn so với công nghệ PurColor. Bên cạnh đó, công nghệ này giúp giảm mức tiêu thụ năng lượng nên tiết kiệm điện năng hơn so với LED truyền thống.

Active Crystal Color.

Sự khác biệt giữa hình ảnh hiển thị từ công nghệ thường và công nghệ Active Crytal Color.

3. Chấm lượng tử (Quatumn Dot).

Quatumn Dot là công nghệ màu cao cấp nhất được Samsung sử dụng cho dòng sản phẩm 4K 2016 trở về sau, công nghệ này được sử dụng cho dòng SUHD của hãng. Đối với dòng sản phẩm năm ngoái, Samsung đã gắn nhãn công nghệ này với Nano Crystal Color. Công nghệ này sử dụng các chấm lượng tử (Quatumn Dot) làm nguồn sáng. Lớp chấm lượng tử kết hợp với một loại đèn LED ánh sáng xanh đặc biệt tạo ra ánh sáng trắng tinh khiết nhất có thể. Do đó, TV QLED có màn hình hiển thị mức độ sáng cao nhất trên thị trường hiện nay. Về cơ bản, công nghệ chấm lượng tử cung cấp dải màu rộng hơn tới 30% và sử dụng ít năng lượng hơn 30% đến 50% so với TV LED truyền thống.

Samsung là ông lớn duy nhất không theo đuổi công nghệ màn hình OLED mà tập trung phát triển màn hình QLED (viết tắt của quantum dot light-emitting diode) của riêng mình. Samsung cho ra mắt màn hình TV quantum dot đầu tiên vào tháng 10 năm 2016. Người tiêu dùng đánh giá TV QLED có khả năng hiển thị hình ảnh tương đương và thậm chí là tốt hơn so với màn hình OLED (Organic Light Emitting Diode - Diode phát sáng hữu cơ) mà Sony, LG và Panasonic đang sử dụng.

Bạn có thể đọc thêm về Quantum Dot tại đây: Công nghệ QLED là gì? Sự khác biệt và ưu điểm nổi trội

Chấm lượng tử (Quatumn Dot).

Chấm lượng tự công nghệ màn hình dẫn đầu tương lai

III. Công nghệ UHD Dimming.

Đây là một công nghệ làm mờ cục bộ được phát triển bởi Samsung để tăng cường độ tương phản, mức độ màu đen của hình ảnh được hiển thị tối và sâu hơn. Như chúng ta đã biết, độ tương phản và cấp độ màu đen là một trong những yếu tố có ảnh hưởng đến chiều sâu cũng như độ chân thực của hình ảnh. Đối với dòng sản phẩm năm 2016, Samsung đã sử dụng 2 công nghệ, UHD dimming and Supreme UHD Dimming. Các công nghệ này dựa trên kỹ thuật làm mờ cục bộ, về mặt lý thuyết, càng có nhiều vùng làm mờ cục bộ, độ tương phản và mức độ đen sẽ càng mạnh hơn và tối hơn. Supreme UHD có nhiều vùng được làm mờ cục bộ hơn UHD dimming, nó tạo ra độ tương phản mạnh hơn và mức độ đen sâu hơn so với UHD dimming.

Công nghệ UHD Dimming.

Sự khác biệt về hình ảnh của công nghệ UHD Dimming và công nghệ thường

IV. HDR

HDR viết tắt của High Dynamic Range, là công nghệ cung cấp chất lượng hình ảnh chi tiết sắc nét hơn trong các cảnh tối. Ban đầu, HDR được sử dụng cho máy ảnh kỹ thuật số. Đối với dòng SUHD, Samsung sử dụng công nghệ HDR 1000 trong khi đối với dòng UHD, Samsung sử dụng công nghệ HDR premium. HDR 1000 có thể hiển thị độ sáng cực đại lên tới 1000 nit (nit là đơn vị đo độ sáng, 1 nit = 1cd/m2 = bằng lượng ảnh sáng của một điểm ảnh tạo ra trên một pixel), vì vậy hình ảnh HDR được tạo ra trông rất rõ ràng và sắc nét với màu trắng được hiển thị trắng sáng tối đa trong khi màu đen sâu và tối. HDR premium cũng cung cấp độ sáng và độ tương phản cao nhưng hiệu suất của nó vẫn dưới HDR 1000.

Có 3 yếu tố quyết định 1 chiếc TV đạt chuẩn HDR hay không, đó là: độ tương phản, màu sắc và chi tiết.

  • Độ tương phản: đây là thông số thể hiện mức độ khác biệt giữa màu trắng sáng tối đa và màu đen sâu nhất có thể tái hiện trên màn hình. Để đạt chuẩn HDR, TV phải thỏa mãn được 1 trong 2 điều kiện sau. Có độ sáng hiển thị tối đa hơn 1000 nit trong khi độ đen ít hơn 0.5 nit hoặc độ sáng tối đa hơn 540 nit trong khi độ đen ít hơn 0,0005 nit.
  • Màu sắc: Đây là yếu tố quyết định khả năng tái hiện màu chính xác như thế nào so với ngoài đời thực. TV được đánh giá là chuẩn HDR khi độ sâu màu (color depth) đạt 10 bit (1023 sắc độ mỗi màu), tức phải hiển thị hơn 1 tỷ sắc thái màu khác nhau. Ngoài ra, TV HDR còn phải đáp ứng khả năng hiển thị 90% dải quang phổ màu P3 - chuẩn màu của điện ảnh Hoa Kỳ.
  • Chi tiết: Với độ tương phản ấn tượng và dải màu rộng, TV HDR sẽ cho ra hình ảnh với độ sắc nét cao, nâng cấp hiển thị chi tiết đầy đủ hơn so với TV thông thường.

HDR

Sự khác biệt của SDR và HDR.

V. Motion Rate (tần số quét).

Motion Rate là công nghệ tiên tiến của Samsung được phát triển nhằm giảm thiểu độ mờ của hình ảnh khi hiển thị hình ảnh chuyển động nhanh. Công nghệ này dựa trên panel làm mới tín hiệu hình ảnh (refesh rate), kết hợp với tốc độ của bộ xử lý và thuật toán độc đáo của Samsung. Tần số quét (motion rate) 120 hz có nghĩa là trong 1 giây, TV hiển thị được 120 hình ảnh liên tục. Tương tự, motion rate 60 có nghĩa là trong 1 giây, TV hiển thị được 60 hình ảnh liên tục. Tần số quét TV (motion rate) càng cao thì hình ảnh sẽ rõ ràng và mượt mà hơn. Tất nhiên, điều này cũng phụ thuộc vào độ phân giải của màn hình.

Motion Rate (tần số quét).

Tần số quét TV (motion rate) càng cao thì hình ảnh sẽ rõ ràng và mượt mà hơn

Tần số quét (motion rate) không giống với tần số làm mới tín hiệu hình ảnh (refesh rate). Thông thường, tần số quét gấp đôi tốc độ làm mới tín hiệu hình ảnh. TV có tần số quét 240Hz tương đương TV có panel với tần số làm mới tín hiệu hình ảnh 120 Hz. Ngoại trừ trường hợp TV có tần số quét 60 Hz cũng tương đương với panel với tốc độ làm mới 60 Hz.

Tần số quét (Motion rate) Tần số làm mới tín hiệu hình ảnh (Refesh Rate)
Supreme Motion Rate 240 120 Hz
Motion Rate 240 120 Hz
Motion Rate 120 60 Hz
Motion Rate 60 60 Hz

VI. Tính năng của Smart TV.

Samsung sử dụng hai nền tảng TV thông minh cho dòng sản phẩm năm 2016. Đầu tiên là Samsung Smart TV với Smart Hub cho các sản phẩm tầm trung và thấp hơn, thứ hai là hệ điều hành Tizen cho dòng sản phẩm TV Samsung SHUD từ tầm trung đến cao cấp hơn. Sự khác biệt nằm ở hiệu suất ở mỗi nền tảng, hệ điều hành Tizen cung cấp hiệu suất xử lý nhanh hơn và phản hồi nhanh hơn so với Samsung Smart TV. Về các ứng dụng và tính năng được cung cấp thì giữa hai nên tảng này không có nhiều khác biệt. 

Tính năng Smart TV.

Hệ điều hành Tizen

Samsung là một thương hiệu sản xuất TV hàng đầu hiện nay. Để giữ vững vị trí của mình trên thị trường, hãng đã không ngừng nghiên cứu và tích hợp thêm nhiều công nghệ tiên tiến, liên tục cải tiến sản phẩm nhằm nâng cao trải nghiệm người dùng. Bài viết trên tổng hợp một số công nghệ nổi trội của TV Samsung hi vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn được chiếc TV ưng ý và phù hợp. Nếu có bất kì thắc mắc hay cần tư vấn, đừng ngừng ngại mà hãy liên hệ ngay với điện máy trực tuyến Ades để được hỗ trợ và nhận thêm nhiều ưu đãi hấp dẫn. Đội ngũ nhân viên Ades luôn sẵn sàng và hân hạnh phục vụ bạn.

Đặt hàng trực tiếp trên web Điện máy Ades hoặc liên hệ với chúng tôi qua số HOTLINE 0979691514. Miễn phí tư vấn, vận chuyển và lắp đặt. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ!
Tags : #ADES Vietnam, #tivi, Samsung
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

close nav
0979691514 Lỗi giao diện: file 'snippets/ozui_script.bwt' không được tìm thấy
zalo