Bếp từ với khả năng tiết kiệm năng lượng tuyệt vời | Ades.vn

Bếp từ với khả năng tiết kiệm năng lượng tuyệt vời

Đăng bởi Nguyễn Việt Thuỳ Trang vào lúc 31/12/2019

Có lẽ chẳng cần phải đợi đến vài năm nữa trong tương lai để khẳng định tiện ích và các ưu điểm của bếp từ. Thiết kế đẹp, hiện đại, tiết kiệm năng lượng, nấu ăn nhanh và hiệu quả và sẽ còn nhiều cảm nhận mới từ những người đang sử dụng bếp từ tại các gia đình. Tuy vậy, loại bếp này vẫn còn là sản phẩm mới, lạ và chưa phổ biến trên thị trường và tại các gia đình. Vì thế, tại sao ta không tìm hiểu những đặc điểm của bếp để khẳng định khả năng thịnh hành của bếp từ trong tương lai?

Nội Dung Chính

I. Giới thiệu về bếp từ:

II. Nguyên lý hoạt động của bếp từ:

III. Những đặc điểm chính của bếp từ:

IV. Chọn bếp từ đúng chuẩn:

V. Các hãng sản xuất bếp từ tốt và uy tín đang có mặt tại Việt Nam:

1. Bếp từ Bluestone:

2. Bếp từ Bosch:

3. Bếp từ Rovigo:

I. Giới thiệu về bếp từ:

Theo dòng lịch sử, bếp từ được biết đã được ra đời từ rất lâu, có lẽ từ những năm đầu của thế kỷ 20. Và loại bếp này, xuất phát từ bếp công nghiệp, đã được giới thiệu và sử dụng cho gia đình nhưng không phổ biến cho lắm. Tuy vậy, với những ai đã sử dụng qua bếp từ thì phải khẳng định đây là một loại bếp ứng dụng công nghệ mới, xứng đáng được gọi là cuộc cách mạng trong nấu nướng. “Hiệu quả, nhanh chóng, sạch sẽ và an toàn: đây là loại công nghệ mà phù hợp một cách hoàn hảo cho các căn bếp hiện đại”, là những gì người sử dụng nhận xét.

Giới thiệu về bếp từ

Thật vậy, mặc dù bếp từ hiện đang là loại bếp đắt đỏ nhất trong mua sắm và lắp đặt nhưng bếp từ đạt hiệu quả đáng kinh ngạc cả về mặt tốc độ và tiêu hao năng lượng. Bếp từ tiết kiệm hơn đến 50% về tiêu hao năng lượng so với bếp gas và bếp điện gốm sứ. Vì sao lại tiết kiệm hơn như thế? Theo tính toán, khoảng 84% năng lượng từ nguồn điện cung cấp cho bếp từ sẽ đi thẳng vào thức ăn, thực phẩm nấu nướng. Trong khi đó, với bếp gas, con số này chỉ khoảng 60% bởi vì năng lượng bị thất thoát ra môi trường bên ngoài. Khi kiểm tra về tốc độ nấu nhanh, người ta đã thử đun 1 ấm nước lạnh 500 ml trên bếp từ và bếp gas. Bếp gas mất khoảng 4 phút 17 giây để đun sôi ấm nước, còn bếp từ chỉ mất khoảng 2 phút 16 giây. Thật là những con số đáng kinh ngạc!

Bếp từ trong tiếng Anh là “induction hob”, chỉ bếp cảm ứng hay bếp nấu bằng điện từ trường. Với việc sử dụng cảm ứng hay từ trường để hâm nóng hay tăng nhiệt, bề mặt bếp luôn an toàn với người sử dụng. Điện từ trường chỉ phản ứng với vật dụng cần nấu thôi. Tay chúng ta đặt trên bề mặt bếp vẫn không bị nóng. Ngoài ra, khi không có vật dụng trên khu vực nấu, bếp từ sẽ ngừng hoạt động nên sẽ tiết kiệm điện năng. Đây là điểm rất đặc biệt xuất phát từ nguyên lý hoạt động của bếp từ mà ở phần sau sẽ nêu cụ thể, chi tiết hơn.

=>> Tham khảo thêm bài viết: Hướng Dẫn Lắp Đặt Bếp Từ Chi Tiết Nhất

Giới thiệu về bếp từ

II. Nguyên lý hoạt động của bếp từ:

Bếp nấu bằng cảm ứng điện từ không phải là một công nghệ mới. Nó đã được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới từ lâu. Mọi người đã chứng kiến việc nấu ăn bằng cảm ứng điện từ lần đầu tiên vào đầu những năm 1900. Công nghệ nấu bằng cảm ứng điện từ đã được giới thiệu tại Chicago trong một hội chợ vào năm 1933. Cuộc trình diễn nấu bằng bếp từ được thể hiện bằng cách đặt một tờ báo giữa bề mặt bếp điện từ và nồi trong khi vẫn đun một nồi nước. Nhưng bếp từ không được quan tâm lắm và việc sản xuất bếp từ bị trì hoãn. Trong 40 năm sau đó, công nghệ này được sử dụng chủ yếu trong ứng dụng công nghiệp.

Nguyên lý hoạt động của bếp từ

Nấu ăn bằng cảm ứng điện từ là làm nóng một nồi nấu bằng cảm ứng điện, thay vì dẫn nhiệt từ ngọn lửa, hoặc một bộ phận làm nóng từ điện. Nồi nấu phải được làm bằng hoặc chứa kim loại gốc sắt từ như gang hoặc thép không gỉ. Nhiệt đến từ trong chảo, làm cho phương pháp nấu này hiệu quả hơn rất nhiều. Do đó, cần đảm bảo rằng chảo đang sử dụng phù hợp để đặt trên bếp từ. Chảo đồng hoặc nhôm sẽ không hoạt động trừ khi chúng có các lớp được thêm vào đáy có từ tính. Cách tốt nhất để kiểm tra xem chảo có dùng với bếp từ là áp một nam châm vào đáy chảo xem có dính vào hay không!

Bếp từ có một cuộn dây đồng bên dưới tấm gốm. Khi đặt nồi nấu lên trên, một dòng điện xoay chiều được truyền qua nó. Từ trường dao động tạo ra từ thông, tạo ra dòng điện xoáy trong nồi kim loại, hoạt động giống như cuộn dây thứ cấp của máy biến áp. Dòng điện xoáy chảy qua điện trở của nồi làm nóng nồi. Tỷ lệ truyền năng lượng với các vòng cảm ứng đến nồi nấu là khoảng 84% so với khoảng 60% đối với bếp gas hoặc bếp gốm điện nên có khả năng tiết kiệm năng lượng tốt. An toàn cũng là một khía cạnh quan trọng của bếp từ - không có ngọn lửa trần nên việc bén lửa ra ngoài rất khó xảy ra.

Nguyên lý hoạt động của bếp từ

Với bếp từ, một nồi nước sẽ sôi bằng gần một nửa thời gian trên một bếp gas bình thường. Một bếp từ cảm ứng cũng sẽ đảm bảo tuổi thọ của nồi chảo vì chúng tiếp xúc nhiều hơn với sức nóng bên dưới và dòng điện chạy suốt chảo. Điều này sẽ ngăn nồi chảo phát triển các điểm nóng, từ đó sẽ đốt cháy hoặc khét thức ăn.

Tóm lại, về cơ bản, bếp từ trông khá giống với một bếp điện, nhưng chúng hoạt động theo một cách hoàn toàn khác. Bếp từ sử dụng điện từ để tạo ra từ trường giữa chảo và nam châm cuộn dây đồng vốn nằm bên dưới mặt thủy tinh. Điện đi qua cuộn dây đến chảo, tạo ra năng lượng điện từ, giải phóng nhiệt. Điều này có nghĩa là chỉ chảo nóng còn xung quanh thì không tỏa nhiệt và không bị nóng.

=>> Tham khảo thêm bài viết: Khoảng cách từ bếp đến máy hút mùi là bao nhiêu met?

Nguyên lý hoạt động của bếp từ

III. Những đặc điểm chính của bếp từ:

Giá cả

Đối với người mới bắt đầu, bếp từ sẽ yêu cầu bạn trả chi phí nhiều hơn so với các loại bếp khác, chẳng hạn như bếp gas, điện hoặc halogen. Tuy nhiên, khi công nghệ tiến bộ và sự cạnh tranh tăng lên, giá sẽ giảm đi phần nào. Bếp từ của ngày hôm nay có giá khoảng bằng một nửa giá của bếp từ 5 năm trước. Người mới bắt đầu cũng cần phải có một thợ điện để cài đặt bếp từ. Tuy thế, vì bếp từ sử dụng cảm ứng điện từ nên sử dụng năng lượng cũng hiệu quả hơn. Bạn có thể tiết kiệm hóa đơn sinh hoạt của mình hàng tháng. Điều này cho thấy chi phí ban đầu cao cũng không đáng kể so với chi phí phát sinh sau này thấp.

Hiệu quả

Bếp từ có hiệu quả cao. Dòng điện dùng để hâm nóng thức ăn có điện áp thấp. Bởi vì bếp từ khi nấu ăn chỉ làm nóng chảo, không có sự lãng phí năng lượng cho bếp nấu ăn vào không khí xung quanh. Không giống như bếp điện có thể làm nóng chậm, các bếp từ có cảm ứng rất nhanh trong việc làm nóng nồi nấu giúp nồi thức ăn nóng ngay lập tức. Ngoài ra, nếu bạn muốn bếp nóng lên nhanh chóng nhưng cũng nguội đi nhanh chóng, thì bếp từ có thể là loại bếp lý tưởng cho bạn.

Những đặc điểm chính của bếp từ

Sự an toàn

Một trong những tính năng tích cực nhất về bếp từ là nó an toàn hơn so với các hình thức bếp truyền thống. Bởi vì bản thân bếp không nóng ra ngoài, làm giảm khả năng bị cháy nếu có tai nạn. Bếp từ hơn nữa có thể là một lựa chọn tốt hơn cho bếp nấu tại những gia đình có con nhỏ. Theo đó, sự an toàn trong nhà bếp là ưu tiên cao. Các cảm ứng không có ngọn lửa trần, vì vậy chúng cũng an toàn hơn khi có nguy cơ hỏa hoạn. Bếp từ sẽ tự tắt nếu chảo sôi khô, đó là một tính năng an toàn rất hữu ích.

Làm sạch

Bề mặt bếp từ dễ dàng để làm sạch, bởi vì chúng ở dưới dạng bề mặt phẳng. Bếp từ có khả năng kiểm soát nhiệt tốt. Người dùng sẽ ít phải lau chùi bất kỳ sự cố tràn nào trên bếp nấu ăn. Tương tự, bếp nấu ăn không bị nóng nên nếu có bất kỳ sự cố tràn nào thì tay bạn khi lau chùi bếp cũng không sợ bị nóng hoặc phỏng.

Những đặc điểm chính của bếp từ

Trang thiết bị

Một trong những nhược điểm của việc sử dụng bếp từ là bạn không thể sử dụng nồi và chảo thông thường với bếp từ trừ khi chúng có đế chuẩn. Điều này là để bộ cảm ứng điện từ hoạt động, chảo cần phải có sắt trong đó để cho phép năng lượng từ tính truyền vào kim loại và làm nóng chảo. Bạn có thể phải mua bộ nồi chảo mới. Tuy nhiên, bạn có thể chọn bộ nồi chảo phù hợp với chi phí hợp lý.

Tiếng ồn

Một khía cạnh tiêu cực khác của bếp từ là chúng có thể ồn hơn các bếp khác. Điều này có lẽ sẽ không thành vấn đề đối với những người có nhà bếp mà nơi đó đủ loại âm thanh, tiếng ồn và nhiều hoạt động. Tuy nhiên, có khả năng là, khi công nghệ tiến bộ, các vòng cảm ứng có thể sẽ hoạt động yên tĩnh hơn theo thời gian.

=>> Tham khảo thêm bài viết: Bếp từ và bếp hồng ngoại khác nhau như thế nào?

Những đặc điểm chính của bếp từ

IV. Chọn bếp từ đúng chuẩn:

Nếu bạn quyết định đã đến lúc cần thay thế bếp đang dùng đã cũ. Và bạn nghĩ rằng bếp từ có thể là lựa chọn phù hợp với mình, thì làm thế nào để bạn quyết định nên chọn loại nào? Có rất nhiều thương hiệu hàng đầu hiện nay sản xuất bếp từ. Vì vậy bạn có rất nhiều loại để lựa chọn.

Đầu tiên, bạn cần phải quyết định số tiền mà bạn muốn chi tiêu. Giá có thể bắt đầu từ khoảng 9.000.000 VNĐ và có thể lên tới 90.000.000 VNĐ cho các mẫu hàng đầu. Hãy tính đến việc bạn nấu ăn nhiều như thế nào và gia đình của bạn có lớn không. Về không gian, bạn có đủ chỗ để lắp đặt bếp từ không và nó có phù hợp với phần còn lại của nội thất nhà bếp bạn không? Dù lý do gì thì bếp từ thực sự đáng hoan nghênh để lắp đặt cho bất kỳ nhà bếp hiện đại và phong cách nào và đáng để sử dụng để nâng cấp căn nhà bếp hiện tại. Để có cái nhìn tổng quan về các kiểu thiết kế khác nhau có sẵn, bạn nên đi tham quan ở một quầy trưng bày nhà bếp ở 1 showroom nào đó. Đi vào một phòng trưng bày nhà bếp và nói chuyện với người bán hàng là một ý tưởng tốt.

=>> Tham khảo thêm bài viết: Nên sử dụng bếp từ hay bếp hồng ngoại?

Chọn bếp từ đúng chuẩn

V. Các hãng sản xuất bếp từ tốt và uy tín đang có mặt tại Việt Nam:

1. Bếp từ Bluestone:

Bếp từ Bluestone với thiết kế gọn, nhẹ cùng màu sắc vô cùng trang nhã, màn hình hiển thị hiện đại. Phù hợp với mọi người tiêu dùng và thiết bị nhà bếp sử dụng. Mặt bếp sáng bóng, được sử dụng bằng nguyên liệu ceramic đen tuyền, khả năng chịu nhiệt tốt, và dễ lau chùi. 

Công suất nấu ăn lên đến 2000W, phù hợp nấu lẩu, nấu đồ ăn cực kì tiện lợi và nhanh chóng. Bảng điều khiển hiện đại với 6 chế độ ăn như Lẩu, Xào, Hấp, Đun nóng, phục vụ dễ dàng kể cả tại nhà lẫn đi du lịch xa. Bếp có chế độ nấu ăn hẹn giờ, giúp người nấu có thể dễ dàng hơn trong lúc nấu ăn, rảnh rang. 

Ngoài ra, chế độ ngắt tự động cũng là 1 tính năng tuyệt vời, có thể giữ an toàn cho cả người lớn lẫn trẻ nhỏ. 

Ví dụ: Bếp từ Bluestone ICB-6609 giá 749.000 VNĐ đang được giảm giá tại Điện máy Ades.

Các hãng sản xuất bếp từ tốt và uy tín đang có mặt tại Việt Nam

2. Bếp từ Bosch:

Bếp từ Bosch được thiết kế với kiểu dáng vuông sang trọng, phù hợp với nhiều không gian bếp khác nhau. Thiết bị đạt chất lượng EU, gồm 3 vùng nấu được tích hợp nhiều tính năng hiện đại như: hệ thống điều khiển cảm ứng thông minh, chức năng cảnh báo an toàn. Sản phẩm chắc chắn sẽ chinh phục bạn ngay từ lần sử dụng đầu tiên.

Ví dụ: Bếp từ Bosch PUJ631BB2E giá 13.000.000 VNĐ tại Điện máy Ades.

Các hãng sản xuất bếp từ tốt và uy tín đang có mặt tại Việt Nam

3. Bếp từ Rovigo:

Công nghệ hiện đại trên ROVIGO giúp cho bếp có khả năng phân phối nhiệt lượng một cách hợp lý và ngắt lửa khi cần thiết. Điều này tránh được những hao phí không cần thiết về mặt năng lượng khi đun nấu

Ví dụ: Bếp từ ROVIGO FR628 giá 9.630.000 VNĐ tại Điện máy Ades.

=>> Tham khảo thêm bài viết: Nấu ăn nên dùng bếp từ hay bếp ga

Các hãng sản xuất bếp từ tốt và uy tín đang có mặt tại Việt Nam

Một số sản phẩm của bếp từ đi kèm với các tính năng khác nhau, bao gồm bộ hẹn giờ, khóa an toàn cho trẻ em và vùng nấu linh hoạt để xem xét các yếu tố nào là quan trọng đối với bạn. Một số mẫu thậm chí có thể theo dõi nhiệt độ của chảo và điều chỉnh nhiệt, cũng như phát ra tiếng bíp khi thực phẩm đạt đến điểm sôi. Điều này càng cho thấy bếp từ là tổng hòa của nhiều tính năng tuyệt vời cho bất cứ ai đang tìm kiếm chiếc bếp nấu thực sự tiết kiệm năng lượng.

=>> Tham khảo thêm bài viết: Hướng dẫn vệ sinh bếp từ đơn giản mà hiệu quả

Đặt hàng trực tiếp trên web Điện máy Ades hoặc liên hệ với chúng tôi qua số HOTLINE 0979691514. Miễn phí tư vấn, vận chuyển và lắp đặt. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ!

 

Tags : #Bếp Từ
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

close nav
0979691514 Lỗi giao diện: file 'snippets/ozui_script.bwt' không được tìm thấy
zalo