Hướng dẫn rã đông bằng lò vi sóng | Ades.vn

Hướng dẫn rã đông bằng lò vi sóng

Đăng bởi Trần Trà My vào lúc 09/08/2019

Hướng dẫn rã đông bằng lò vi sóng

Chắc hẳn tất cả chúng ta khi bảo quản thực phẩm bằng tủ đông đều gặp vấn đề về việc rã đông, một vấn đề làm mất khá nhiều thời gian của bạn trong quá trình nấu nướng. Hiện nay, chúng ta có thể sử dụng cách rã đông bằng lò vi sóng, chỉ trong vài phút bạn đã có thể chế biến những món ăn ngon, tiết kiệm thời gian và công sức của bạn.

Rã đông bằng lò vi sóng có hiệu quả hay không? Cần lưu ý gì khi rã đông bằng lò vi sóng. Hãy tìm hiểu những thông tin cần thiết dưới bài viết này nhé!

CÁC BƯỚC CỤ THỂ

Bước 1: Lấy thịt đông lạnh từ ngăn đá tủ lạnh ra để vào đĩa, đặt đĩa thịt đông lạnh lên tâm bàn xoay (đĩa xoay trong lò vi sóng)

 

 

Bước 2: Vặn công suất (CS) Trung bình

 

 

Bước 3: Thời gian 4 - 5 phút cho miếng thịt nặng 400g

Hết thời gian lấy thịt ra, miếng thịt đông lạnh đã được rã đông hoàn hảo

 

Rã đông một số thực phẩm hàng ngày:

Thịt nguyên miếng hoặc đùi gà: Khối lượng 0,2 đến 0,8kg cần công suất 50% trong thời gian 5 đến 10 phút.

Thịt xay nhuyễn: Khối lượng 0,2 đến 0,8kg cần công suất 50% trong thời gian 5 đến 10 phút.

Rau củ quả: Khối lượng 0,2 đến 1kg cần công suất 30% trong thời gian 5 đến 10 phút.

Thực phẩm cá: Khối lượng 0,2 đến 1kg cần công suất 30% trong thời gian 5 đến 10 phút.

NHỮNG LƯU Ý KHI RÃ ĐÔNG THỰC PHẨM

- Sơ chế trước khi bỏ vào tủ đông lạnh

Để thuận tiện cho việc lưu trữ thực phẩm trên tủ lạnh và đảm bảo việc xả đông dễ dàng, trước khi đông lạnh thịt nạc, nên cắt thành các lát mỏng. Đối với gà miếng, bò và sườn, đông lạnh riêng biệt từng miếng (nếu cần), chèn vào hộp đựng đông lạnh từng lớp ngăn mỏng bằng nhựa hay giấy cứng để khi tiến hành xả đông tách ra dễ dàng.

Sau khi lật thức ăn lên cần phải che chắn những chổ đã rã đông bằng những miếng giấy nhôm nhỏ và phẳng tránh bị nấu chín. Đùi gà cần phải chế biến ngay sau khi rã đông. Nếu không dùng hết thức ăn sau khi rã đông, phải nấu thức ăn và bảo quản trong tủ lạnh

- Không rã đông quá kỹ

Với công suất lớn, lò vi sóng thường hỗ trợ rã đông thực phẩm trong thời gian rất ngắn. Nếu bạn không cài chế độ cùng thời gian hợp lý, thực phẩm dễ bị chảy nước thậm chí chín ngay khi rã đông. Theo nghiên cứu nếu rã đông quá kỹ sẽ khiến cho thức ăn mất đi chất dinh dưỡng vốn có và món ăn sau khi chế biến cũng không còn độ tươi ngon đậm đà.

 

Không rã đông thực phẩm quá lâu vì rất dễ mất đi chất dinh dưỡng

- Rã đông xong cần chế biến ngay

Có nhiều lầm tưởng của người tiêu dùng rằng, khi rã đông xong giữ kín trong lò vi sóng cho tới khi chế biến rồi lấy ra để tránh vi khuẩn tiếp xúc bên ngoài. Nhưng đây là một quan niệm sai lầm, ngay sau khi rã đông, thực phẩm đã có thể bị xâm nhập từ bên ngoài thậm chí khi bạn vệ sinh lò vi sóng không sạch, những vi khuẩn lâu ngày trong lò làm thức ăn biến đổi khiến người ăn có thể bị ngộ độc hoặc bị các vấn đề tiêu hóa. Bạn cần cân nhắc thời gian chế biến thức ăn để thực phẩm được rã đông hợp lý.

- Không dùng lò vi sóng để rã đông hoa quả

Thực chất các loại rau của quá đông lạnh chỉ cần 30% năng lượng để rã đông so với các thực phẩm như thịt, cá. Vì lò vi sóng hoạt động ở công suất lớn, nhiệt độ không phù hợp sẽ làm cho rau củ bị nhũn, dập nát và mất chất dinh dưỡng. Mẹo rã đông cho loại thực phẩm này rất đơn giản, bạn chỉ cần bỏ rau ra ngoài rồi để đá tan từ từ hoặc nếu cần nhanh, bạn cho rau vào nước ngâm là đã có thể chế biến để thưởng thức ngay rồi.

 

 

- Rã đông xong không bảo quản lại vào đông lạnh

Nhiều gia đình có thói quen mỗi khi nấu nướng, lấy thực phẩm ra rã đông để sơ chế phần còn lại cất trả ngăn đông lạnh cho những ngày sau đó tiếp tục sử dụng. Đó là thói quen hết sức sai lầm. Ngay sau khi rã đông, thực phẩm đã bị vi khuẩn ở môi trường xung quanh thâm nhập, nếu không chế biến ăn chín uống sôi mà để lại vào ngăn đá, những vi khuẩn đó không những sinh sôi nhanh gấp nhiều lần mà còn khiến những thực phẩm trong ngăn cũng bị ảnh hưởng. Một mẹo nhỏ cho các bạn khi mua thực phẩm với khối lượng lớn, hãy chia từng phần nhỏ đủ ăn, không cồng kềnh mà đảm bảo vệ sinh, an toàn và tiện lợi khi chế biến.

Dùng lò vi sóng rã đông thực phẩm không hề phức tạp mất công sức, quan trọng là các bạn phải điều chỉnh công suất, thời gian phù hợp. Tuy nhiên bạn cũng cần ghi nhớ những mẹo nhỏ khi rã đông bằng lò vi sóng để tránh thức ăn mất dinh dưỡng, vi khuẩn xâm nhập gây hại đến sức khỏe của mọi người. Trên đây là những lời khuyên giúp bạn rã đông bằng lò vi sóng tiện lợi mà vẫn giữ được dinh dưỡng của thực phẩm.

 

Tags : #Lovisong, #Lò vi sóng, #Rã đông bằng lò vi sóng, #Sử dụng lò vi sóng
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

close nav
0979691514
zalo