Phân biệt bếp từ và bếp hồng ngoại | Ades.vn

Phân biệt bếp từ và bếp hồng ngoại

Đăng bởi Trần Trà My vào lúc 24/08/2019

Phân biệt bếp từ và bếp hồng ngoại

Khi các gia đình muốn sử dụng các loại bếp dùng điện để nấu thức ăn thì bếp từ và bếp hồng ngoại là một sự lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, chúng có cấu tạo và nguyên lí hoạt động khác nhau nên nó sẽ có đặc điểm khác nhau. Bài viết này Ades sẽ cung cấp những thông tin về hai loại bếp này để bạn biết những ưu và nhược điểm riêng của từng loại để bạn phân biệt được sự khác nhau giữa bếp từ và bếp hồng ngoại và lựa chọn sản phẩm phù hợp cho gia đình bạn.
 

 

Bếp hồng ngoại 
 

Bếp hồng ngoại nhập khẩu sử dụng một bóng đèn halogen để tạo ra bức xạ nhiệt làm nóng mặt bếp thủy tinh gốm sứ, thực tế loại bóng đèn này cũng giống như bóng sợi đốt nhưng có tuổi thọ cao hơn rất nhiều do bên trong đó có bơm khí halogen. Nhiệt lượng được sinh ra từ bóng đèn này được truyền đến nồi nấu, nấu chín thức ăn. Thực phẩm được nấu chín là do cả dẫn nhiệt giữa mặt bếp (mặt kính) và dụng cụ nấu (xoong nồi) cùng với bức xạ nhiệt trực tiếp từ chính bóng đèn.

 

 

Hoạt động bức xạ nhiệt của bếp hồng ngoại


Bếp hồng ngoại hoạt động với dựa trên nguyên tắc vật lý gọi là nhiệt bức xạ. Đầu tiên các cuộn dây hoặc đầu đốt bằng đồng được tạo ra để tạo ra trường điện từ. Trường này không nóng. Đơn giản chỉ cần đặt các cuộn dây "kích thích" nồi, làm cho nó nóng. Giai đoạn này rất giống với hoạt động vi sóng.

 

 

Giai đoạn hai liên quan đến chảo chính nó. Các cuộn dây phía dưới gốm đầu phát năng lượng của họ vào chảo làm cho nó nóng. Vì vậy, dụng cụ nấu ăn và thực phẩm là những thứ duy nhất nóng lên.

Đặc điểm bức xạ

Bếp hồng ngoại được biết đến với độ dẻo dai, tương đối dễ rửa bằng các chất tẩy nhẹ hoặc bột tẩy rửa chuyên dụng được thiết kế cho bếp nấu mặt kính bằng gốm gốm. Nhiều loại lò có kích cỡ khác nhau để chứa kích cỡ chảo khác nhau. Một số thậm chí có thể phát hiện kích thước chảo và tự động điều chỉnh.

 

Bạn sẽ tìm thấy các loại bức xạ thường ít tốn kém hơn so với đối tác quy nạp của họ. Một khi tắt bếp chúng tiếp tục tỏa nhiệt trong một thời gian ngắn, và chúng ít hiệu quả hơn do mất nhiệt.

Ưu điểm

- Bếp có ưu điểm an toàn hơn nhiều so với các dòng bếp đốt cháy nhiên liệu như bếp gas, bếp lò,... Bếp sử dụng điện, không sinh ra các khí độc hại như Carbonic, gây nóng nực và ngột ngạt trong không gian bếp.

 

 

- Tuy không đốt cháy nhiên liệu, không sinh ra ngọn lửa nhưng bếp vẫn sinh ra nhiệt lượng thực sự nên người dùng có thể sử dụng thoải mái với các loại xoong nồi thủy tinh, sành sứ, ....

- Bên cạnh đó nhiệt lượng trực tiếp cũng cho phép bà nội trợ nướng thịt trực tiếp ngay trên mặt bếp mà có thể vệ sinh dễ dàng.

 

 

- Mặt kính được nhận nhiệt lượng nên chưa thể nguội ngay, bà nội trợ có thể tận dụng nhiệt lượng này bằng cách tắt bếp trước khi quá trình đun nấu kết thúc khoảng vài phút, nhiệt lượng của mặt kính vẫn có thể tục ủ ấm thức ăn hoặc ninh hầm thêm mà không lo tốn điện.

Nhược điểm

- Nhược điểm lớn nhất của bếp hồng ngoại là sử dụng bóng đèn halogen để phát nhiệt, tuổi thọ của bóng tuy lâu hơn bóng đèn sợi đốt nhưng nhìn chung vẫn thấp và mau hỏng dẫn đến tuổi thọ của bếp ngắn. Bên cạnh đó nếu phải nấu nướng lâu người dùng sẽ bị chói mắt bởi ánh sáng của bóng đèn halogen. 

 

 

- Bếp hồng ngoại tỏa nhiệt vuông góc theo diện tích phát sáng của bóng đèn (diện tích cuộn dây) nên cho dù diện tích nồi của bạn là bao nhiêu bếp vẫn tỏa nhiệt với một diện tích nhất định, những phần nhiệt ngoài vùng tiếp xúc sẽ bị lãng phí và tốn điện, phần nhiệt thoát ra môi trường ngoài cao, có thể làm nóng bếp và thành nồi, dễ gây bỏng nếu tiếp xúc mặt bếp. Để khắc phục hạn chế này bạn nên dùng nồi đáy lớn hơn để che kín vùng sáng của bếp, hoặc tìm mua các sản phẩm bếp hồng ngoại có 2 - 3 vòng nhiệt để sử dụng linh hoạt với các loại nồi có kích thước khác nhau.

 

 

- Cuối cùng, mặt kính bị đốt nóng trực tiếp nên sau khi đun nấu mặt bếp vẫn chưa nguội hẳn, người dùng vẫn dễ bị bỏng nếu sơ ý chạm tay vào. Một số loại bếp trên cũng được trang bị đèn hiển thị nhiệt dư, người sử dụng nên đợi đèn này tắt , tức là bếp đã nguội hẳn thì mới vệ sinh bếp.


Bếp từ


Cấu tạo của bếp từ là người ta đặt cuộn dây sinh từ được đặt dưới mặt bếp làm bằng kính chuyên dụng. Khi dòng điện chạy qua cuộn dây sẽ tạo ra dòng điện Foucalt. Dòng điện này sinh ra dòng từ trường đi là là trên mặt bếp trong phạm vi vài milimet và tác dụng vào các vật dụng nấu nướng làm bằng kim loại nhiễm từ nằm trong phạm vi này và làm cho nó tự nóng lên và nấu chín thức ăn bên trong nó. 

 

 

Ưu điểm

- Ưu điểm lớn nhất của bếp từ là rất tiết kiệm điện năng. Năng lượng không truyền trực tiếp từ bếp sang nồi mà tự bản thân nồi nóng lên và nấu chín thức ăn, nên gần như không có hao phí vì không mất nhiệt để làm nóng bếp. Chính vì thế, mặt kính luôn mát lạnh, người dùng có thể chạm tay vào mặt bếp mà không bị bỏng (ngoài trừ khi bếp bị nóng do nồi truyền ngược xuống sau khi sử dụng thời gian dài).

 

 

- Bếp từ cho hiệu suất đun nấu cao nhất, đạt trên 90%, cao hơn hẳn so với bếp hồng ngoại chỉ đạt 60-70% và bếp gas 50%.

 

 

- Vệ sinh rất dễ dàng bởi bề mặt bếp được làm từ chất liệu cao cấp nên chỉ cần một chiếc khăn ẩm là đã có thể lau chùi sạch sẽ bếp, giúp giữ vệ sinh cho không gian bếp và ngôi nhà.

 

 

- Ngoài ra còn có thể nấu được cả trong phòng bếp khép kín hoặc ngoài trời, nơi có quạt hay điều hòa mà vẫn đạt hiệu suất cao.

 

 

- Xét về độ an toàn thì bếp từ còn an toàn hơn bếp hồng ngoại. Bếp cũng không có phản ứng cháy không sinh ra các khí độc hại như Carbonic. Bên cạnh đó nhiệt lượng không thất thoát ra ngoài nên chị em không hề cảm thấy hơi nóng của ngọn lửa, giúp việc nấu nướng trở nên dễ dàng hơn trong những ngày hè oi bức.

 

 

Nhược điểm

- Bếp từ chỉ dùng các xoong nồi làm bằng chất liệu nhiễm từ, do hiệu suất đun nấu cao nên khi đun nấu người dùng phải đặc biệt chú ý để tránh làm cháy thức ăn.

 


Nên sử dụng bếp từ hay bếp hồng ngoại thì tốt và phù hợp

Cả bếp từ và bếp hồng ngoại đều tốt, có nhiều ưu điểm cũng như nhược điểm khác nhau. Để biết được gia đình bạn nên lựa chọn bếp từ hay bếp hồng ngoại thì chúng ta có thể xét trên các tiêu chí về nhu cầu sử dụng, từ đó so sánh để đưa ra quyết định phù hợp nhất.

 

 

Hiệu suất sử dụng

+ Dùng bếp từ hiệu suất sử dụng lên tới 90%, tức là 90% nhiệt lượng tỏa ra được sử dụng vào việc làm chín thức ăn, chỉ có 10% rất nhỏ tỏa ra môi trường bên ngoài. Với hiệu suất cao chắc chắn bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí cho việc nấu nướng khi sử dụng bếp từ. Xét về hiệu suất đun nấu thì bếp từ cho hiệu suất cao hơn bếp hồng ngoại, do đó tiết kiệm điện năng hơn rất nhiều. 

 + Bếp hồng ngoại có nguyên lý hoàn toàn khác biệt là sử dụng bộ phận sinh nhiệt thường là sợi dây cacbon siêu bền. Khi dòng điện chạy qua, năng lượng điện đi qua bộ phận sinh nhiệt được chuyển hóa thành năng lượng nhiệt. Do quá trình đốt nóng nên đây cũng là lý do khiến cho bếp hồng ngoiaj vẫn bị thất thoát một phần nhiệt lượng ra bên ngoài môi trường. Với cơ chế truyền nhiệt đó, nhiệt lượng phát ra từ bếp hồng ngoại phải đốt nóng mặt kính, sau đó nhiệt mới được truyền đến đáy nồi. Vì vậy người dùng có thế thoải mái ninh, hầm, thậm chí nướng trực tiếp trên mặt kính. Người sử dụng có thể tận dụng nhiệt của mặt kính để tiếp tục ninh hầm hoặc ủ ấm thức ăn bằng cách tắt bếp trước khi kết thúc việc đun nấu khoảng vài phút.

 

 

Tính tiện ích

- Bếp hồng ngoại:

+ Đặc tính của bếp sử dụng nhiệt gần giống với bếp Gas chính vì vậy mà bạn có thể sử dụng bất cứ loại xoong nồi nào.

+ Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng để nướng thực phẩm trực tiếp trên mặt bếp (sử dụng thêm vỉ nướng)

 

 

- Bếp từ:

+ Nguyên lý hoạt động của bếp từ là sử dụng từ trường, do vậy không phải bếp từ dùng loại nồi nào cũng được, mà bếp cần sử dụng những loại xoong nồi có đáy nhiễm từ, chi phí sẽ cao hơn bếp hồng ngoại. Đổi lại khi bạn sử dụng đúng loại nồi chuyên dụng thì hiệu suất bếp có thể đạt đến 90%.

 

 

Tính an toàn

Vì đều là thiết bị có công suất lớn nên bạn không nên cắm bếp chung với các thiết bị khác và cũng không nên dùng ổ điện nối dài sẽ mất an toàn.

Tuy nhiên, bếp từ trong trường hợp này an toàn hơn vì bếp chỉ vận hành khi có nồi nấu phù hợp đặt lên trên, còn bếp hồng ngoại chỉ cần bật công tắc lên là hoạt động. Sau khi nấu, bếp từ nguội nhanh hơn bếp hồng ngoại nên ít xảy ra nguy cơ bỏng nếu lỡ tay chạm vào.

 

 

Hai thiết bị bếp này đều được trang bị những tính năng an toàn như: khoá trẻ em, hẹn giờ tắt. Nếu dùng bếp từ các bạn còn được trang bị thêm tính năng tự tắt bếp khi không có xoong nồi khi bếp hoạt động, cảnh báo nhiệt độ, cảnh báo không đúng xoong nồi...

Tính kinh tế

- Bếp hồng ngoại có mức giá từ khoảng 500.000 đồng trở lên và người dùng chỉ tốn 1 khoảng duy nhất để mua bếp thôi, sau đó có thể tận dụng nồi chảo có sẵn ở nhà.

 

 

- Bếp từ có giá khoảng từ 600.000 đồng trở lên, ngoài ra người dùng còn phải tốn thêm tiền để mua bộ nồi chảo chuyên dụng thích hợp với bếp nữa nên sẽ tốn kém hơn khi mua bếp hồng ngoại.

 

 

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, bếp từ đun nấu nhanh với hiệu suất cao lên đến 90%, còn bếp hồng ngoại thì mất thời gian làm nóng, đun nấu chậm hơn so với bếp từ, cũng như hiệu suất đun nấu chỉ đạt ở mức 60% nên sử dụng bếp từ sẽ tiết kiệm và hiệu quả hơn so với bếp hồng ngoại.

Công suất

- Công suất hoạt động của bếp điện từ là 2000 W – 2100 W

- Công suất hoạt động của bếp hồng ngoại là 1800W - 2200W.

Các dạng chế biến thích hợp

- Bếp từ thích hợp để nấu các món nhanh và đơn giản như canh, lẩu, soup. Tất nhiên nấu các món khác cũng được nhưng đối với các món rim kho hay ninh hầm cần mức nhiệt nhỏ, ổn định thì không phù hợp lắm. Do nhiệt độ không ổn định và tập trung ở đáy nồi nên các món chiên, xào cũng dễ bị cháy thức ăn ở giữa. Đặc biệt, bếp từ thì không thể nướng thức ăn được.

 

 

- Bếp hồng ngoại thì ngược lại, nấu các món canh, lẩu, soup không được nhanh bằng bếp từ. Nhưng bù lại bếp hồng ngoại làm rất tốt các món rim, kho, ninh hầm và cả chiên, xào. Người dùng còn có thể nướng thức ăn trên mặt bếp nhưng cũng nên hạn chế vì sẽ khó khăn để vệ sinh vết cháy trên mặt bếp.

 

 

Dụng cụ nấu

- Bếp hồng ngoại sẽ sử dụng được đa dạng các loại nồi nấu hơn, có thể sử dụng được nồi inox, gang, đất, thủy tinh hay nhôm...

 

 

- Bếp từ chỉ dùng được cho nồi chảo có đáy nhiễm từ tính (nồi hút được nam châm) mà thôi.

 

 

Với những phân tích về nguyên lý hoạt động cũng như ưu nhược điểm của hai dòng sản phẩm bếp từ và bếp hồng ngoại chắc chắn bạn đã có sự lựa chọn cho riêng mình sao cho phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng. Hoặc bạn có thể lựa chọn dòng sản phẩm bếp điện từ kết hợp giữa các vùng nấu từ và hồng ngoại để tận dụng được ưu điểm của cả 2 loại bếp giúp cho bạn thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng.

 

 

Tùy thuộc mục đích nấu nướng, hãy tham khảo bảng so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại này. Dựa vào đó, các bạn có thể cân nhắc quyết đinh nên dùng bếp từ hay bếp hồng ngoại là phù hợp nhất với nhu cầu nấu nướng của gia đình mình.

Bạn có thể tham khảo một số hãng bếp từ được khách hàng lựa chọn nhiều trên thị trường hiện nay trên cửa hàng điện máy Ades. Cửa hàng gồm nhiều dòng bếp từ nhập khẩu Châu Âu đang được đánh giá chất lượng cao trên thị trường, có giá thành hợp lý, cũng như đa dạng về mẫu mã để bạn lựa chọn cho gia đình mình.

 

Tags : #Beptu, #Bếp Từ
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

close nav
0979691514 liquid error: không tìm thấy snippet: snippets/ozui_script.bwt
zalo