Nguyên nhân và cách khắc phục bếp từ không nóng | Ades.vn

Nguyên nhân và cách khắc phục bếp từ không nóng

Đăng bởi Trần Trà My vào lúc 21/08/2019

Nguyên nhân và cách khắc phục bếp từ không nóng

Bếp từ không nóng là một lỗi khá phổ biến. Sau khi khi khởi động bếp, đèn tín hiệu vẫn hiển thị, quạt gió vẫn quay, bạn chờ mãi cũng không thấy bếp nóng lên, hoặc nồi chỉ hơi nóng, không đảm bảo nhiệt độ cần thiết để nấu chín thức ăn, thậm chí, trong một vài trường hợp nồi chỉ nóng lên khi nhấc lên khỏi mặt kính và giữ ở khoảng cách nhất định. 

 

 

Điều này khiến công việc nội trợ bị gián đoạn, gây cảm giác khó chịu, bực bội và dù khá phổ biến. Đối với chị em nội trợ thì việc sửa chữa là điều không hề dễ dàng, thậm chí cả những kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đôi khi cũng phải rất khổ sở mới tìm ra được nguyên nhân. Sau đây Ades sẽ giúp bạn tìm ra các nguyên nhân và cách khắc phục bếp từ không nóng.

1) Điện áp không ổn định

Theo cơ chế hoạt động của bếp từ sử dụng nhiên liệu điện là chính và duy nhất. Bởi vậy, rất có thể điện áp được kết nối với bếp từ của gia đình bạn không ổn định hoặc không đủ hiệu suất cung cấp điện cho bếp từ hoạt động.

 

 

Nếu điện áp thấp, nguồn năng lượng cung cấp cho bếp từ không đủ, bếp vẫn sẽ được kết nối với nguồn điện, đèn bật sáng, quạt gió chạy nhưng bếp không thể sinh nhiệt để làm nóng các dụng cụ đun nấu.

 

 

Cách khắc phục lỗi bếp từ vẫn chạy nhưng không nóng là bạn hãy kiểm tra hiệu suất nguồn điện của gia đình mình xem có phù hợp với bếp từ hay không. Bởi nhiều thiết bị bếp từ nhập khẩu hoặc bếp từ xách tay có nguồn điện quá cao, không phù hợp với hiệu điện thế của Việt Nam. Cần dùng nguồn điện đủ lớn, phù hợp với hiệu suất điện cho phép của bếp từ.

2) Tụ điện lọc nguồn 5uF “hết hạn sử dụng”

Bếp từ là một thiết bị nhà bếp vô cùng quan trọng, nó thuộc nhóm các thiết bị điện vì thế, sau một thời gian sử dụng, một số bộ phận của bếp từ cần được bảo dưỡng, bảo hành và thay thế. 

 

 

Trong quá trình sử dụng, tụ điện lọc nguồn 5uF yếu dẫn đến bề từ chạy nhưng không nóng do khả năng điện dung của tụ điện giảm, năng lượng điện thấp, không  đủ cung cấp cho bếp từ, dẫn đến lượng nhiệt sản sinh ra cực thấp hoặc không có nhiệt được sinh ra.

 

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần bảo dưỡng, thay thế định kỳ tụ lọc điện 5uF khi thấy có dấu hiệu tụ điện yếu.   


3) Chết sò công suất IGBT

Có lẽ đây là nguyên nhân mà nhiều người không phát hiện ra được. Bởi khi phụ kiện này của bếp từ bị chết thì sẽ làm cháy cầu chì hoặc nhả atomat khi kết nối bếp từ với nguồn điện.

 

 

Trường hợp nhẹ khi IGBT bị chết ở dạng đứt mạch (đứt CE), bếp từ vẫn sẽ sáng, quạt làm mát vẫn hoạt đồng nhưng không làm nóng dụng cụ nấu. Đây là linh kiện rất quan trọng trong bếp từ, chính vì thế mà bạn cần thay thế khi đứt CE.

4) Sử dụng không đúng chất liệu xoong nồi

Bếp từ là thiết bị khá kén nồi nấu, nó sẽ không hợp tác với các chất liệu đáy xoong nồi không nhiễm từ. Vì thế,nếu bạn gặp phải trường hợp bếp từ vẫn chạy nhưng không nóng. Rất có thể bạn đang sử dụng không đúng chất liệu xoong nồi.

 

 

Để xác định có đúng nguyên nhân khiến bếp từ không nóng do dụng cụ nấu hay không. Bạn chỉ cần thay thế chiếc nồi mình đang nấu bằng nồi có đáy nhiễm từ. Để biết đáy nồi có nhiễm từ không, bạn có thể sử dụng nam châm để kiểm tra. Nếu nam châm hút chặt vào đáy nồi, tức là nồi của bạn có thể dùng được trên bếp từ.

Để hạn chế được tối đa các lỗi thường gặp với bếp từ nói chung, lỗi bếp từ vẫn chạy nhưng không nóng nói riêng, các bạn nên lưu ý rằng:

Trước khi chọn mua bếp từ, cần tìm hiểu rõ ràng và cẩn thận về nguồn gốc xuất xứ của bếp.

 

 

Bạn nên lựa chọn địa chỉ đáng tin cậy để mua bếp từ, nhằm đảm bảo sản phẩm bếp từ bạn mua là chất lượng, có thời hạn sử dụng lâu bền, an toàn khi sử dụng và đặc biệt là tiết kiệm được tối đa năng lượng và chi phí bỏ ra cho việc sửa chữa, bảo trì thiết bị bếp từ.

 

Như vậy, bạn đã biết tại sao bếp từ vẫn chạy nhưng không nóng? Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục tốt nhất sự cố bếp từ không nóng. Hy vọng, qua bài chia sẻ, các chị em nội trợ có thêm kinh nghiệm và các mẹo hay để sử dụng bếp từ an toàn, tiết kiệm và thông thái hơn.

Tags : #Beptu, #Bếp Từ
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

close nav
0979691514 Lỗi giao diện: file 'snippets/ozui_script.bwt' không được tìm thấy
zalo